Kinh Nghiệm Du Học Úc Tư Vấn Du Học Úc

6 “tip” sinh viên cần biết về làm thêm khi du học Úc

Không chỉ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt hoặc có thêm tiền đi du lịch, làm thêm khi du học Úc còn mang lại một trải nghiệm thú vị trong thời gian ở nước ngoài. Chính vì vậy đừng quên tham gia hoạt động này để cho thấy mình lớn đến nhường nào.

Hãy nhớ thật kỹ 6 “tip” sau về vấn đề làm thêm khi du học Úc bạn nhé!

1. Phân biệt casual job và part-time job

Làm thêm khi du học Úc
Làm thêm khi du học Úc cho bạn những trải nghiệm thú vị

Du học Úc bạn nên hiểu rõ 2 khái niệm của làm thêm – casual job và part-time job.

 Cũng như ở nhiều nước khác, công việc làm thêm phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng Châu Á. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những nơi này phần lớn đều tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

2. Địa chỉ tìm việc làm thêm du học Úc thông thường

Bên cạnh các quán ăn Châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).

Một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

3. Tìm những công việc làm thêm mơ ước ở đâu?

Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc.

Trợ giảng - công việc làm thêm trong mơ khi du học
Trợ giảng – công việc làm thêm trong mơ khi du học

Du học Úc bạn có thể tìm kiếm các vị trí làm thêm trong mơ như trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian) nếu tự tin với trình độ ngoại ngữ của mình.

4. Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp

Theo quy định, sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Chính vì vây, nếu muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

5. Kỹ năng tiếng Anh

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo du học Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc làm thêm này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

6. Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm

Làm thêm khi du học
Bạn cần phải nhớ làm thêm khi du học chỉ là công việc làm thêm

Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó. Vì vậy đừng nghĩ bạn sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước. Làm một phép tính đơn giản, với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho sinh viên là 15AUD. Như vậy bạn sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần. Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí…

Chính vì vậy, hãy mặc định trong đầu làm thêm chỉ là kiếm thêm còn việc học mới là quan trọng nhất với bạn.

Với những chia sẻ trên, Tư vấn du học New Ocean hy vọng sẽ hỗ trợ thật tốt cho quá trình hiện thực hóa giấc mơ du học Úc của bạn.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận