Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những bí quyết thành công khi du học Úc

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên nhưng khi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay đổi cách sống, học tập và làm quen và thích nghi với môi trường mới. Đặc biệt sẽ rất khó khăn và xa lạ với một nước có khí hậu và địa lý khác biệt với nước ta như nước Úc.

Đừng lo lắng, bạn chỉ cần chú ý một chút thôi. Chỉ một vài tháng là bạn có thể thích nghi với điều kiện học tập tại nơi này. Bài viết dưới đây sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn tránh khỏi bỡ ngỡ và nhanh thích nghi với môi trường du học. Cùng tìm hiểu những bí quyết thành công khi du học Úc nhé.

1. Việc làm thêm – Bí quyết thành công khi du học Úc

Đây là một yếu tố hết sức quan trọng cho du học sinh. Nhưng cách xin việc tại đây hoàn toàn khác tại Việt Nam. Có hai cách: một là gửi CV online, hai là đi thẳng đến và hỏi chủ tiệm. Người Úc rất dễ, miễn bạn tuân thủ và tôn trọng luật lệ của họ.

Bí quyết thành công khi du học Úc
Bí quyết thành công khi du học Úc

Cách thứ hai thì có lẽ hoàn toàn xa lạ với nhiều du học sinh, tuy nhiên đó là cách dễ nhất giúp bạn có việc làm thêm đấy. Ngại ngùng có thể là ban đầu, nhưng xác suất thành công sẽ cao hơn hẳn là ngồi gửi CV và chờ đợi mòn mỏi một cuộc hẹn phỏng vấn.

Nếu bạn vẫn ngại và muốn theo đuổi cách số một, hãy viết một CV hết sức đơn giản gồm ba yếu tố: kỹ năng, thời gian biểu mà bạn có thể làm và cách để liên lạc với bạn. Nên nhớ hai từ “đơn giản” vì nếu bạn khoe bằng cấp trên CV, 90% bạn sẽ được nhà tuyển dụng cho vào danh sách loại bỏ.

>>Kinh nghiệm làm thêm khi du học Úc

2. Về trường lớp và học tập

Hãy đi khám phá từng ngóc ngách cơ sở của trường nơi bạn theo học, đồng thời tham gia ít nhất một câu lạc bộ vì đó là cách giúp bạn hòa nhập với xã hội Úc.

Nếu bạn có trình độ Anh ngữ khá, việc học đương nhiên sẽ dễ hơn, tuy nhiên bạn cũng sẽ chật vật khá nhiều và đòi hỏi nỗ lực. Bên cạnh đó môi trường ở đấy rèn luyện tính tự học rất cao.

Sinh viên du học Úc
Sinh viên du học Úc

3. Viết luận

Khác với Việt Nam, không phải là viết càng dài càng tốt, 20 hay 30 trang. Viết luận tại Úc yêu cầu tính theo số chữ. Một bài luận trung bình 1.000-2.000 chữ. Vượt hơn 10% số chữ được yêu cầu, số điểm của bạn có thể bị trừ. Đặc biệt vấn đề “đạo văn” được kiểm soát rất gắt gao. Bạn không thể “copy” và “paste” bất kỳ một đoạn văn nào trên Wiki, Google để chèn vào bài luận của bạn được.

Khi đến các buổi nghe giảng bài: bạn có thể ngạc nhiên vì phần lớn bài giảng chỉ có một chút rất nhỏ giải thích cho những vấn đề cần hỏi. Bạn phải tự mình tìm các câu trả lời.

Không có sự đúng hay sai ở đây, quy tắc là nếu bạn cho ý kiến của mình là đúng, bạn phải tự chứng minh được ý kiến đó, dựa trên cơ sở nào, nguồn nào và có ai làm hay chưa? Đó là điều hết sức quan trọng. Đừng ngại phát biểu ý kiến của mình, bạn phải lên tiếng, nếu không bạn có thể bị mất 10% số điểm tham gia bài giảng.

>>Hỏi đáp về nhà ở khi du học Úc

4. Vui chơi giải trí

Ngoài chuyện học, hãy dành thời gian vui chơi và tham quan các địa điểm của nước Úc. Luôn có những lễ hội miễn phí, những thắng cảnh mà bạn có thể đến đó hoàn toàn bằng xe buýt, xe điện hay xe lửa. Bạn có thể ngạc nhiên khi đi ra đường thấy cả một khu phố toàn là đồng hương Việt Nam.

Người Việt tập trung nhiều tại Springvale, North Richmond, Box Hill và Sunshine. Những bạn muốn dùng đồ ăn châu Á, hãy đến những địa điểm này để thuê phòng hay mướn nhà. Các cửa tiệm tại đây rất giống với Việt Nam, và nếu bạn muốn việc làm thêm thì những khu người Việt cũng có nhiều công việc để bạn tìm hiểu.

Đăng bình luận