Kinh Nghiệm Du Học Úc

Các hình thức nhà ở khi du học Úc

Bạn đang có ý định đi du học Úc? Bạn đang băn khoăn, lo lắng không biết nên sống ở đâu khi đi du học Úc? Dưới đây là các hình thức nhà ở khi du học Úc, chúng tôi  hi vọng sau khi đọc xong những thông tin này, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân.

Các hình thức nhà ở khi đi du học Úc
Các hình thức nhà ở khi đi du học Úc

1. Kí túc xá Đại học (University accommodation):

Giá cả và các loại phòng thuê giữa các trường Đại học, Cao đẳng thường có sự chênh lệch, vì vậy bạn cần liên hệ trường sớm để có thông tin chi tiết. Trung bình, việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tốn của bạn khoảng 80-250 AUD/tuần.

2. Ở trọ ngay tại trường (Boarding school):

Nhiều trường trung học tư thục có dịch vụ trọn gói cho sinh viên vừa mới tới Úc, chẳng hạn như  ăn uống, hay thậm chí là giặt sấy cũng đã bao gồm trong chi phí. Sinh viên có thể sử dụng các tiện ích học tập và hoạt động Xã hội do nhà trường tổ chức.

Có 2 hình thức để bạn lựa chọn đó ở riêng một mình hay thuê phòng với người khác. Thông thường khoản phí ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí ở trọ này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

Ở trọ ngay tại trường cũng là hình thức được nhiều bạn lựa chọn

3. Căn hộ trong khu ký túc

Các hình thức nhà ở tại Úc
Các hình thức nhà ở tại Úc

Nhiều trường Đại học cho thuê căn hộ gần hoặc ngay trên khu học xá nhằm đảm bảo anh ninh cho sinh viên mà không khiến họ có cảm giác bị bó buộc vì sinh viên vẫn hoàn toàn được tự chủ về chuyện giờ giấc, đi lại của bản thân.

4. Nhà ký túc (Nhà tập thể)

Chọn hostel hay guesthouse, bạn thường phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác và sẽ có người nấu ăn cho bạn. Hình thức này rẻ hơn các phương án thuê nhà của trường Đại học vì giá chỉ khoảng 80 đến 135 AUD/tuần.

5. Ở nhà của người bản xứ (Homestay)

Viêc sống cùng người bản xứ khi du học được xem là một trong những phương án tối ưu nhất vì vừa tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đảm bảo được an toàn.

Bạn có thể chọn ở phòng riêng hoặc chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần. Các bữa ăn thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà. Hình thức trọ học này rất phổ biến trong giới học sinh bậc Trung học phổ thông hay những người tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Hầu hết các trường tại Úc đều có danh sách những gia đình host uy tín, bạn nên tìm tới những ban tư vấn này để xin thông tin.

6. Nhà riêng cho sinh viên (Residential colleges)

Hình thức này thường rất đắt vì nó được đi kèm với các tiện ích ngoài nhà ở như bữa ăn, dịch vụ giặt ủi hay các hỗ trợ cho học tập và đời sống xã hội.

7. Nhà ở (Halls of residence)

Hình thức này cũng hỗ trợ nhà ở nhưng với ít tiện ích và dịch vụ đi kèm hơn là nhà riêng cho sinh viên. Chi phí vì vậy cũng ít hơn.

8. Thuê nhà riêng (Private rental)

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên, bạn bè của họ. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản chi phí lớn hơn so với các hình thức kể trên vì bạn phải bỏ ra 1 khoản tiền để sắm sửa đồ đạc hay phải đóng 1 cục tiền thuê nhà và 1 khoản tiền đặt cọc trước

Những nhà riêng này ít khi có đầy đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị một khoản cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền “cọc” trước. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên ở trường có thể giúp bạn về thông tin tìm nhà hay đưa ra lời khuyên quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà. Trung bình, chi phí thuê nhà riêng rơi vào khoảng 100 đến 400 AUD/tuần còn chi phí chia nhà thì rẻ hơn, chỉ 70 đến 250 AUD/tuần.

Tham khảo: 

– Bạn nên sống ở đâu khi đi du học Úc?

– Lựa chọn chỗ ở có khó không khi du học Úc?

– Các ưu điểm của Homestay khi Du Học Úc

Đăng bình luận