Văn Hoá và Du Lịch Úc

Các ngày nghỉ lễ ở Úc thường niên

Những ngày nghỉ lễ ở Úc thường rơi vào các ngày thứ Hai vì vậy mà ngày nghỉ cuối tuần được dài thêm. Các ngày nghỉ lễ ở Úc bao gồm Tết Dương Lịch, Ngày Quốc Khánh Úc, Ngày Thứ Sáu Của Chúa, Ngày Thứ Hai Phục Sinh, Ngày Anzac, Ngày Giáng sinh và Ngày Boxing Day. Những  ngày nghỉ lễ khác như Ngày Sinh Nhật Nữ Hoàng  hay Ngày Lao Động ở mỗi bang và lãnh thổ khác nhau sẽ diễn ra vào các ngày khác nhau.

1. Ngày nghỉ lễ ở Úc- Lễ giáng sinh (25 tháng 12)

Ngày lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở Úc rơi vào giữa hè chứ không phải giữa mùa đông như các nước bắc bán cầu
Ngày lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở Úc rơi vào giữa hè chứ không phải giữa mùa đông như các nước bắc bán cầu

Ngày lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở Úc rơi vào giữa hè chứ không phải giữa mùa đông như các nước bắc bán cầu. Nó cũng là ngày  giữa những ngày nghỉ học mùa hè hàng năm.

Nhiều hoạt động diễn ra vào dịp này bao gồm: hát mừng năm mới trong công viên thành phố, thi đấu thể thao, các hoạt động ăn mừng ngoài trời vui tươi và các sự kiện văn hóa có tầm cỡ thế giới.

Vào ngày này, trong bữa ăn trưa truyền thống của người Australia tập trung tất cả những thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức món gà tây nướng, giăm bông, bánh pudding mận. Một tập tục từ lâu đời khác đó là khách tham quan thường đi đến đầu thành phố Sydney nổi tiếng để picnic tại bãi biển Bondi cho ngày giáng sinh của mình.

Trên khắp cả nước, có vô vàn hoạt động đặc sắc. Tại Sydney có nhiều sự kiện mang tầm cỡ thế giới và màn bắn pháo hoa vào giây phút giao thừa đầy ngoạn mục trên Cầu Cảng Sydney. Những bữa tiệc bên bờ sông ở MelbourneBrisbane hay trong công viên ở PerthAdelaide. Ở Hobart, các vận động viên đua thuyền của cuộc đua từ Sydney đến Hobart được chào đón bằng màn bắn pháo hóa trên bờ sông lịch sử.

2. Boxing Day (28 tháng 12)

Sau giáng sinh là ngày lễ của Australia Boxing Day. Thể thao là nét đặc trưng trong ngày nghỉ này, ngoài quyền thuật còn có Cricket và cuôc thi đua thuyền trứ danh xuất phát tại Sydney và vượt qua 1170 km để tới Hobart, thủ phủ của Tasmania. Những trận đấu Boxing truyền thống tổ chức tại Melbourne thu hút lượng lớn người xem.

Cũng vào ngày này cũng bắt đầu cuộc mua bán và các cửa hàng cũng mở hầu hết toàn thành phố. Đây cũng là đợt siêu giảm giá lớn nhất trong năm và bạn đừng bỏ qua một trong các ngày lễ của Úc như thế này nhé.

3. Ngày nghỉ lễ ở Úc- Tết dương lịch (1 tháng 1)

Giống như ngày tết âm lịch của nước ta, người Úc tổ chức bắn pháo hoa, ăn uống ngoài ra còn có cuộc thi như đua ngựa. Trong các kỳ nghỉ lễ ở Úc trong năm, nếu có thể bạn hãy thử cảm nhận ngày tết của đất nước này, chắc chắn sẽ rất thú vị.

Trong các kỳ nghỉ lễ ở Úc trong năm, nếu có thể bạn hãy thử cảm nhận ngày tết của đất nước này, chắc chắn sẽ rất thú vị
Trong các kỳ nghỉ lễ ở Úc trong năm, nếu có thể bạn hãy thử cảm nhận ngày tết của đất nước này, chắc chắn sẽ rất thú vị

4. Australia Day (26 tháng 1)

Ngày Quốc Khánh Úc là ngày nghỉ toàn quốc của Australia để kỉ niệm ngày thành lập của người châu âu tại Sydney cảng Jackson 1788.

Nước Úc luôn yêu thích tiệc tùng, và ít có dịp nào lớn và hoành tráng như Quốc Khánh Úc vào ngày 26 tháng 1. Người Úc thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp tham gia vào những lễ mừng chính thức và không chính thức trên khắp các bãi biển, sân sau và công viên.

Ở Sydney, những đám đông vẫy cờ tập trung về Cảng Sydney biểu tượng để tham gia một chương trình với hàng loạt các sự kiện. Có một buổi lễ kỷ niệm kiểu truyền thống thổ dân tại Vườn Bách Thảo Hoàng Gia, một tiệc barbecue khổng lồ tại Hyde Park, và trình diễn âm nhạc Úc tại “the Rocks”. Đương nhiên sinh viên du học Úc không thể bỏ qua màn trình diễn ấn tượng nhất của niềm tự hào quốc gia – màn trình diễn pháo hoa đặc sắc ở cảng.

5. Lễ phục sinh (4-6/4)

Mọi người sẽ tổ chức kỉ niệm lễ phục sinh vì nó tác động đến hầu hết người Australia vào niềm tin của họ. Lễ này sẽ kéo dài trong cuối tuần là một trong những ngày lớn trong năm.

Lễ hội Sydney Royal Easter nổi tiếng đi kèm với lễ phục sinh kéo dài hai tuần bao gồm 4 ngày cuối tuần. Tại Victoria sự kiện Rip Curl Pro được tổ chức tại bãi biển Bell trên đại dương Great Ocean Road như trở thành cuộc hành hương hàng năm cho những người lướt ván trên toàn thế giới. Do đó lễ phục sinh sẽ là kỉ nghỉ thú vị dành cho bạn.

6. Anzac Day (ngày kỉ niệm binh đoàn 25 tháng 4)

Ngày Anzac là ngày mà người dân Úc tưởng nhớ đến những người đã phục vụ tổ quốc trong suốt thời kỳ chiến tranh. Các lễ truy điệu, các cuộc diễu hành, duyệt binh và những buổi sum họp giữa các cựu chiến binh và quân nhân hiện dịch được tổ chức ở các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước.

Ở đây những thành phố và thị trấn đều thực hiện nghi lễ tưởng niệm, diễu hành, gặp nhau của những quân lính trước kia và bây giờ. Tại nơi tổ chức rộng nhất là ở bảo tàng chiến tranh của người Australia ở thủ đô Canberra và Shrine của Remembrance ở thành phố Melbourne.

Sau khi lễ kỉ niệm được tiến hành xong, nhiều người dẫn đầu đến Returned Services League và chơi đánh bạc gọi là ‘two-up’. Trò chơi này phải thường thường sử dụng luật, nhất là ở khu vực người Australia.

7. Ngày nghỉ lễ ở Úc- Queen’s Birthday (Ngày sinh nữ hoàng)

Ở tất cả các bang và lãnh thổ ngoại trừ Tây Úc, Sinh Nhật Nữ Hoàng được kỷ niệm vào ngày thứ Hai của tuần lễ thứ hai trong tháng Sáu.. Tây Úc kỷ niệm Sinh Nhật Nữ hoàng vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Chín hoặc ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 trùng với kỳ nghỉa xuân và lễ hội Perth Royal Show.

Có một số sự kiện thể thao nổi tiếng trong ngày này gồm Giải bóng đá Liên Đoàn Úc tại sân Melbourne Cricket Ground (MCG) giữa hai câu lạc bộ Collingwood Magpies và Melbourne Demons.

8. Labour Day ( ngày lao động Australia ngày 5 tháng 10 )

Ngày Lao Động còn được gọi là Ngày Eight Hours ở Tasmania và Ngày Lao động (May Day) ở Lãnh thổ phía Bắc, tôn vinh việc công nhận ngày làm việc tám giờ ở Úc.  Ngày Lao Động ở mỗi bang và lãnh thổ là khác nhau ở Úc ví dụ như Ngày lao động ở New South Wales sẽ là ngày 6-10, ở bang Victoria là 10-3.

Nhiều người tận dụng ngày này để nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè tại các bờ biển, tổ chức tiệc nướng ngoài trời, hay đi du lịch bụi thám hiểm.

Trên đây là tổng hợp các ngày nghỉ lễ của Úc và những hoạt động diễn ra trong những ngày lễ này. Bạn sắp có chuyến du lịch hay là bước đường học tập mới- du học tại Úc?  Đừng quên trải nghiệm và cùng chia sẻ bạn nha

Tham khảo:

Lễ hội tại các thành phố lớn ở Úc

Lễ hội hoa Floriade – điểm sáng của nước Úc

Trải nghiệm giáng sinh đặc biệt khi du học Úc

Đăng bình luận