Văn Hoá và Du Lịch Úc

Các phương tiện giao thông công cộng ở Úc

Hầu hết đối với các bạn học sinh khi đi du học Úc, ai cũng mong muốn tiết kiệm được chi phí, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình nhất là khi Úc nổi tiếng là quốc gia có chi phí sinh hoạt tương đối cao. Ngoài việc lên kế hoạch chi tiêu cho hợp lý hay đi làm thêm thế nào để tích lũy kinh nghiệm cũng như có thể giúp bản thân chi trả được một phần chi phí thì một cách khác có thể giúp du học sinh tiết kiệm được chi phí đó là di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Các phương tiện công cộng ở Úc
Các phương tiện công cộng ở Úc

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng vừa giúp tiết kiệm chi phí mà lại còn thuận tiện cho các du học sinh. Khi sinh sống và học tập tại úc, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn vì Úc có hệ thống giao thông hiện đại vào hàng bậc nhất thế giới.

Dưới đây là các phương tiện giao thông công cộng ở Úc:

Ở Úc các phương tiện giao thông công cộng ở mỗi thành phố sẽ có sự khác biệt tùy theo sự điều hành của hệ thống chính quyền mỗi bang. Thông thường, xe buýt, tàu hỏa, xe điện và các bến phà hoạt động hầu hết ở các thành phố của Úc và thường chạy rất đúng giờ.

1. Tàu hỏa

Tàu hỏa là một trong những loại hình phương tiện công cộng phát triển nhất và tiện dụng với người dân Úc nhất.

Ở Úc, lịch trình của các chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố. Có nhiều loại vé mà bạn có thể lựa chọn như Myzone, Mymulti hay TravelTen…. Một lưu ý cho các bạn đó là ở các trạm xe luôn có hệ thống camera giám sát vì vậy các bạn không thể làm điều gì trái với quy định như mua vé giảm giá dành cho dân địa phương hay không mua vé… vì thế các bạn hãy nhớ nghiêm túc chấp hành mọi luật lệ, quy định của Úc nhé.

Lưu ý khác cho du học sinh đó là các bạn cần chú ý lắng nghe các thông báo được phát trên xe hoặc nhà ga về việc cancel hay delay các chuyến đi và quan sát thật kĩ bảng điện tử tại mỗi sân ga về điểm đến tiếp theo để tránh bị sai chuyến.

Ngoài ra, ở các bang khác nhau cũng sẽ có những chính sách khác nhau về việc ưu đãi cho các du học sinh ví dụ ở Perth, các du học sinh theo học trên 04 tuần chính thức được hưởng chế độ giảm giá khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Ở Melbourne và Sydney, du học sinh không được giảm giá mà phải thanh toán tiền vé như người lớn

2. Xe bus/xe điện

Ở Úc, xe bus ít phổ biến và chỉ sử dụng ở một số nơi còn xe điện chỉ để di chuyển ở những vùng trung tâm hoặc gần trung tâm.

Ở các thành phố lớn các bạn phải mua vé xe bus trước khi lên xe vì vậy các bạn nên mua vé sẵn tại các cửa hàng tiện ích và thường xuyên lên website giao thông để nắm bắt các chuyến xe.

3. Taxi

Giá taxi ở Úc khá đắt, cước taxi sẽ có giá cao hơn vào buổi tối, ngày cuối tuần và các ngày nghỉ lễ vì vậy có lẽ với các bạn du học sinh đi taxi sẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu đúng không.

4. Ô tô

Ở Úc, người dân sẽ lái xe bên trái với tốc độ cho phép từ 100-110 km/h ở ngoại ô và 60 km/h trong khu vực dân cư. Ở Úc, nổi tiếng với việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ vì vậy các bạn nên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định.

Tham khảo:

Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi du học Úc

Bí quyết thành công khi du học Úc

Đăng bình luận