Các Thành Phố Tại Úc

Canberra – thành phố văn hóa, lịch sử của Úc

Là thủ đô nước Úc, Canberra thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên du học, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam. Không chỉ bởi hệ thống giáo dục chất lượng cao, Canberra còn được mệnh danh là thành phố hàng đầu về văn hóa lịch sử của Úc. Với hàng loạt các tổ chức giáo dục, các thư viện và bảo tàng, Canberra tạo ra các cơ hội học tập, nghiên cứu, cung cấp những kiến thức lịch sử, văn hóa về nước Úc trong khắp thành phố.

Canberra - thành phố văn hóa, lịch sử của Úc
Canberra – thành phố văn hóa, lịch sử của Úc

Người ta nói rằng không có một nơi nào thích hợp để biết về văn hóa chính trị và lịch sử nước Úc hơn thủ đô Canberra. Thành phố được thiết kế như một mô hình để khám phá, với các di tích lịch sử và khu trưng bày nằm rải rác trong thành phố. Khoảng cách giữa các điểm khám phá khá gần nhau, cho phép mọi người đi bộ vẫn có thể dễ dàng khám phá những kho báu chính trị và rồi lại rẽ ngang để tham quan được một di tích văn hóa nào đó.

Canberra là thành phố của những bảo tàng và phòng triển lãm nổi tiếng. Nổi bật trong đó có:

 • Tòa nhà Quốc hội – nơi mô phỏng lại quá trình dân chủ hóa của Thượng nghị viện và Hạ nghị viện của Úc
 • Triển lãm Quốc gia Úc
 • Bảo tàng Quốc gia Úc
 • Đài tưởng niệm Chiến tranh
 • Bảo tàng khủng long quốc gia
Tòa nhà Quốc hội của Úc tại thành phố Canberra
Tòa nhà Quốc hội của Úc tại thành phố Canberra

Triển lãm Quốc gia Úc nổi tiếng thế giới với 13 phòng trưng bày vô cùng ấn tượng, giới thiệu hơn 7500 tác phẩm nghệ thuật của thổ dân với đa dạng các phong cách và thể loại như tranh chấm (dot), tranh sơn dầu, màu nước, tranh dệt, in, đồ gốm sứ và điêu khắc.

Triển lãm Nghệ thuật quốc gia của Úc cũng gây ấy tượng bởi bộ sưu tập với hơn 100.000 tác phẩm đến từ khắp nước Úc, thổ dân, dân đảo Torres Strait và cả những tác phẩm nghệ thuật quốc tế.

Triển lãm Quốc gia Úc
Triển lãm Quốc gia Úc
Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày
Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày

Bên cạnh những phòng trưng bày, bảo tàng, bạn còn có thể tiếp cận lịch sử chính trị, văn hóa của Úc bằng cách đi dạo, đi xe đạp, hoặc cưỡi ngựa, vừa tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên vừa khám phá nước Úc qua Công viên Quốc gia Namadgi, đi theo đường mòn lịch sử thổ dân và châu Âu.

Đài tưởng niệm Chiến tranh là khu tưởng niệm dành cho các lực lượng vũ trang, các phòng triển lãm bao gồm các tác phẩm tranh, nhiếp ảnh, áp phích liên quan đến chiến tranh.

Đài tưởng niệm chiến tranh Úc
Đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Các bạn du học Úc tại thành phố thủ đô Canberra sẽ là những người có nhiều thuận lợi nhất để tiếp cận với những di tích lịch sử, nghệ thuật này. New Ocean gợi ý một số trường đại học tại thành phố Canberra:

 • Australian National University
 • Australian National University College
 • University of Canberra
 • University of Canberra College
 • Canberra Institue Technology
 • Canberra Government Schools