Cấp mã định danh tạm cho thí sinh chưa có căn cước công dân gắn chíp 2022

TP HCMHọc sinh chưa có căn cước công dân gắn chíp sẽ được cấp mã định danh tạm để tham dự kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin được Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Hồ Tấn Minh đưa ra tại họp báo của thành phố, chiều 23/3.

Theo quy định mới, để tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, học sinh lớp 9 phải có căn cước công dân gắn chíp; học sinh vào lớp 1, lớp 6 buộc phải có mã định danh. Tuy nhiên, hiện 28% học sinh của thành phố sinh từ năm 2004 đến 2008 chưa có căn cước công dân gắn chíp. Với học sinh chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6, gần 1% số em chưa có mã định danh.

Theo ông Minh, từ nay đến hết tháng 4, ngành giáo dục và công an sẽ hoàn tất dữ liệu và cấp mã định danh cho học sinh. Từ 1/5 đến 1/6, phụ huynh có thể đăng nhập để kiểm tra dữ liệu, thao tác thử nếu dữ liệu đúng.

Ông Minh nói các trường hợp bất khả kháng sẽ được cấp mã tạm để phụ huynh đăng ký cho con tham gia tuyển sinh đầu cấp.

“Có mã định danh là nhiệm vụ của ngành giáo dục và công an thành phố. Không có chuyện để dân gặp khó khăn trong tuyển sinh đầu cấp”, ông Minh nói.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp 2021 tại trường THPT Trưng Vương (quận 1). Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh dự thi tốt nghiệp 2021 tại trường THPT Trưng Vương (quận 1). Ảnh: Quỳnh Trần

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và tài khoản định danh sẽ ưu tiên công dân trong độ tuổi tuyển sinh. Việc cấp được tổ chức lưu động tại một số trường THCS và THPT.

Công an TP HCM sẽ rà soát danh sách học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, đối sánh với dữ liệu Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an để đảm bảo không để sót bất kỳ trường hợp nào.

Năm nay, lần đầu tiên TP HCM tổ chức tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến hoàn toàn. Riêng với lớp 1 và lớp 6, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu, công tác tuyển sinh ở một số địa bàn sẽ không phân biệt trái tuyến hay đúng tuyến mà theo nguyên tắc học sinh được học gần nhà. Cơ sở dữ liệu ngành được sử dụng để bố trí chỗ học cho học sinh, phụ huynh không phải đăng ký.

Thu Hằng


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: