Kinh Nghiệm Du Học Úc

Chia sẻ kinh nghiệm tìm phòng trọ khi du học tại Úc

Là một trong 10 quốc gia được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới với chất lượng cuộc sống cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,524 USD/năm và đặc biệt Úc là quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển khi toàn bộ người dân trên 25 tuổi đều được hưởng trung bình 12.9 năm giáo dục phổ thông. Vì vậy mà số lượng du học sinh đi du học Úc luôn chiếm số lượng lớn làm nhiều quốc gia khác phải mơ ước.

Tuy nhiên để được đi du học Úc sống ở quốc gia đáng mơ ước này thì đó cả là 1 quá trình gian nan, tốn nhiều công sức mà các du học sinh sẽ phải đối mặt. Sau quá trình tất bật chuẩn bị hồ sơ du học Úc, hay sau khi nhận được visa du học thì công việc tiếp theo bạn cần làm đó là bắt tay ngay vào tìm phòng trọ.

Tìm phòng trọ khi du học tại Úc
Tìm phòng trọ khi du học tại Úc

Tìm phòng trọ khi du học tại Úc là một trong những khó khăn, thử thách đầu tiên mà bạn phải đối diện. Đối với bất kì ai khi mới sinh sống, học tập trong môi trường mới chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên nếu bạn có sự chuẩn bị tốt từ mặt tinh thần cho đến vật chất thì những khó khăn đó sẽ không phải đáng ngại.

Đối với những du học sinh có người nhà ở bên Úc thì sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tìm phòng trọ vì bạn có thể ở nhà người quen (nếu gần trường học) hoặc nhờ người thân tìm phòng trọ với mức giá thuê có thể rẻ hơn so với những bạn du học sinh khác. Vậy thì những bạn không có người thân hay họ hàng thân thiết ở Úc, các bạn phải làm thế nào?

Nếu bạn đơn thương độc mã ở Úc, thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề tìm phòng trọ bên này. Bạn có thể vào trang web của hội sinh viên Việt Nam hoặc vào forum của trường đại học mà bạn định học tập để tìm hiểu kinh nghiệm thuê phòng trọ cũng như các thông tin cần thiết từ những người đi trước khỏi bỡ ngỡ trong môi trường xa lạ hoặc ở trong forum ở các trường đại học có chuyên mục chỗ ở và bạn có thể vào đó để tìm thông tin hoặc tham khảo giá cả thuê phòng trọ.

Giá thuê nhà ở ký túc xá sẽ khoảng AU$225-AU$235/tuần
Giá thuê nhà ở ký túc xá sẽ khoảng AU$225-AU$235/tuần

Ngoài ra, bạn có thể thông qua quảng cáo trên các website chuyên dụng như gumtree.com.au, roommatefinder.com.au hay easyroommate.com ….những trang web này sẽ cung cấp thông tin, giá cả về các loại hình nhà ở giúp bạn dễ dàng tìm phòng trọ khi du học tại Úc. Một lưu ý cho các bạn đó là khi tìm phòng trọ ngoài vấn đề giá cả thì các bạn nên quan tâm đến các yếu tố như vị trí trường học của bạn ở đâu? Khu vực xung quanh như thế nào? Hệ thống giao thông hay các phương tiện có thuận lợi không mà hãy quyết định xem có nên thuê phòng trọ đó hay không.

Hoặc một cách khác đó là bạn có thể nhờ qua các trung tâm môi giới địa ốc. Ở Úc loại hình rất phát triển, bạn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ này. Một số các trung tâm môi giới lớn như Barry Plant hay Stockdale&Leggo, các trung tâm này sẽ cung cấp thông tin, giá cả và giúp bạn tìm được một nơi ở ưng ý.

Ở Úc có các loại hình thuê nhà đa dạng như ở cùng người bản xứ (homestay), thuê nhà chung với các bạn sinh viên, ở ký túc xá hoặc bạn có thể lựa chọn các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường mà bạn sẽ học.

Nhìn chung homestay là hình thức là sinh viên năm đầu lựa chọn nhiều nhất và an toàn nhất đối với những bạn sinh viên khi mới sang du học Úc vì sống cùng người bản xứ các bạn sẽ được chủ nhà quan tâm, tận tình giúp đỡ và đó cũng là cách để bạn trau dồi nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Nhìn chung, giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt ở Úc sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn sinh sống, nếu bạn ở những thành phố lớn như Sydney, Melbourne… thì giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt sẽ tốn hơn so với những khu vực xa trung tâm thành phố.

Dưới đây là một số giá thuê nhà khi du học Úc mà bạn có thể tham khảo:

  • Nếu bạn thuê nhà ở khu vực xa trung tâm và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đi lại ví dụ bạn sống ở khu Surry Hills ở Sydney thì  giá thuê nhà sẽ dao động từ AU$650- AU$1,500/tháng hoặc nếu bạn ở Thornbury Melbourne giá thuê nhà sẽ là AU$ 800- AU$1600/tháng.
  • Giá thuê nhà ở các 1 căn hộ trung tâm Sydney sẽ vào khoảng AU$ 2,270/tháng chưa tính điện nước.
  • Giá thuê nhà ở trong ký túc xá đại học Sydney là AU$225-AU$235/tuần

Tham Khảo:

– Lựa chọn chỗ ở có khó không khi du học Úc?

– Các Hình Thức Nhà Ở Khi Du Học Úc

– Các ưu điểm của Homestay khi Du Học Úc

– Chia sẻ kinh nghiệm tìm phòng trọ khi du học tại Úc

Đăng bình luận