Chương trình dự bị Đại học- Du học Úc
Tư Vấn Du Học Úc

Chương trình dự bị Đại học- Du học Úc

Sinh viên quốc tế khi có nhu cầu du học Úc nhưng chưa có sự chuẩn bị kĩ càng về khả năng ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành thì việc chọn học chương trình dự bị Đại học ở Úc trước sẽ vô cùng có ích để có thể làm quen với môi trường học tập ở đây.
Các khóa học dự bị Đại học (Foundation courses) có mục tiêu lớn nhất là giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng được các yêu cầu đầu vào bậc Cử nhân và hòa nhập nhanh chóng với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Học sinh sẽ có nhiều cơ hội vào đại học khi nhiều trường Đại học sẵn sàng nhận sinh viên đã hoàn thành thành công chương trình học dự bị của trường.

Chương trình dự bị Đại học- Du học Úc
Chương trình dự bị Đại học- Du học Úc

1. Khi nào du học sinh nên tham gia chương trình dự bị Đại học- du học Úc?

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm cuối 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Australia. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh du học Úc tốt nghiệp trung học phổ thông từ VN phải tham gia chương trình Dự bị đại học, trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân tại các trường đại học Australia. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

2. Các hình thức học dự bị tại Úc

Có 3 hình thức để bạn lựa chọn:

  •  Cấp tốc: Cho những sinh viên đã tốt nghiệp loại giỏi tại trường THPT ở Việt Nam, khả năng sử dụng Tiếng Anh tốt. Khóa học kéo dài 8 tháng và bạn sẽ được chuyển tiếp ngay lên hệ Đại học.
  •  Tiêu chuẩn (Standard): Cho những học sinh đã tốt nghiệp THPT học lực khá, giỏi. Khóa học kéo dài từ 9-10 tháng và sinh viên cũng sẽ được chuyển tiếp lên trường Đại học đã đăng ký.
    •    Kéo dài (Extend or Plus): Những học sinh có học lực trung bình, muốn trau dồi thêm vốn tiếng và cách học tập tại Úc. Kéo dài trong 1 năm và sinh viên sẽ được chuyển tiếp ngay lên hệ Đại học.

Có trường hợp nhiều sinh viên chỉ cần học trong vòng 9 tháng đã có thể hoàn tất khóa học này, nhưng cũng có những người phải cần nhiều thời gian hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể vào học vào những quãng thời gian khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào các khả năng tiếng Anh hay chuyên môn của bạn.

Các hình thức học dự bị tại Úc
Các hình thức học dự bị tại Úc

3. Các môn học ở các khóa dự bị

Thay vì phải học rất nhiều môn học của lớp 12 tại Việt Nam, trong chương trình dự bị đại học, các bạn chỉ cần chọn 5 môn. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại hoàn toàn do học sinh tự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của khóa Cử nhân sẽ học sau này. Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 2 nhóm môn học:

– Nhóm bắt buộc (2 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và lịch sử ý tưởng hoặc toán)

– 3 môn lựa chọn trong số các môn như: kế toán, kiến trúc, khoa học ứng xử, sinh học, quản lý kinh doanh, hóa học, vật lý, kinh tế, công nghệ thông tin, nghệ thuật …

4. Chi phí cho khóa học dự bị tại Úc

Chi phí dao động AUD15,000–AUD22,000 cho một năm. Mức học phí này có thể dao động tùy từng trường và cơ sở đào tạo.

5. Yêu cầu đầu vào

– Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam.

– Trình độ tiếng Anh đạt IELTS 5.0-6.0 hoặc tương đương.

6. Bạn nhận được gì từ các khóa học dự bị đại học?

 Bạn nhận được gì từ các khóa học dự bị đại học?
Bạn nhận được gì từ các khóa học dự bị đại học?

– Những khóa học này sẽ giúp bạn đạt đủ điều kiện du học Úc tại các trường ĐH: Rất nhiều cơ sở đào tạo đảm bảo với sinh viên rằng, một khi hoàn tất các khóa học với số điểm tiếng Anh trung bình đạt mức yêu cầu, họ sẽ được vào năm đầu tiên của chương trình VET hay các khóa Đại học được đào tạo ngay chính ngôi trường đó.

– Những khóa học này được liên kết trực tiếp với nhà trường: Vì các khóa học này do chính trường Đại học thiết kế nên bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào học chương trình đó. Với việc học dự bị ngay tại chính ngôi trường đó, bạn sẽ được tận hưởng các tiện ích như câu lạc bộ sinh viên, phòng học, phòng thể thao, thư viện, cũng như sinh sống ngay tại trên khu học xá.

– Xây dựng kĩ năng và sự tự tin, mang lại cho bạn cơ hội làm quen với các phương pháp học tập (tìm tài liệu, thuyết trình, học nhóm, ghi chép bài vở…) vô cùng cần thiết cho những năm Đại học sau này.

– Những khóa học này được thiết kế trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhân văn, vật lý, khoa học tự nhiên, cho tới thương mại chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được các kiến thức chung của lĩnh vực mà mình đang cho vào tầm ngắm, cho phép bạn biết được mình có phù hợp và thực sự yêu thích với ngành học đó hay không.

– Giúp học sinh dễ hòa nhập hơn trong môi trường mới: Rất nhiều sinh viên đã phải đối diện với khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thế nên một khóa học dự bị sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn khi đến sống ở Úc. Bạn sẽ có thời gian để khám phá thành phố và khu học xá, làm quen với bạn bè hoặc hiểu hơn về các phương pháp giảng bài kiểu Úc.

– Phát triển kĩ năng tiếng Anh của bạn: Riêng việc học tập tại Úc đã là một cơ hội tốt để “ngâm” mình trong môi trường Anh ngữ, chưa kể bạn còn được đào tạo bài bản bằng tiếng Anh học thuật đích thực của các trường Đại học. Với vốn tiếng Anh được các khóa dự bị công nhận, bạn có thể tự tin rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để theo đuổi các chương trình Đại học, thực hành viết luận văn hay cả thuyết trình miệng. Những sinh viên muốn thực sự đi chuyên sâu hơn về tiếng Anh học thuật cũng có thể tìm tới các khóa ELICOS để đạt được những cấp độ yêu cầu.

– Những khóa học này có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi người: Trong khi hầu hết các chương trình đều được “chạy” trong khoảng 12 tháng, một số chương trình khác lại được rút ngắn chỉ trong vòng 1 học kỳ. Có khóa học lại được thiết kế phù hợp với trình độ của du học sinh Úc. Bạn có thể xem xét trường hợp, điều kiện của mình để đưa ra lựa chọn xác đáng về chương trình dự bị.

7. Hoàn thành chương trình dự bị vào ĐH như thế nào?

Trường đại học và từng khoa sẽ căn cứ kết quả dự bị đại học để tiếp nhận sinh viên du học Úc. Điểm đầu vào của từng khoa đối với sinh viên dự bị sẽ khác nhau. Để vào những khoa yêu cầu cao như luật, y khoa, dược khoa của các trường đại học hàng đầu của Úc, sinh viên phải đạt điểm dự bị từ 70%. Ngược lại, sinh viên chỉ cần đạt 50% là có thể vào được những khoa phổ biến khác. Để thuận lợi trong việc vào đại học, sinh viên du học Úc thường chọn học dự bị của chính trường đại học họ nhắm tới hoặc của đối tác của chính trường đó giảng dạy. Tuy nhiên, nếu bạn đã học ở các chương trình dự bị của các trường đại học lớn, bạn cũng có thể dễ dàng được nhận vào các trường đại học khác.

8.  Lựa chọn học dự bị Đại học tại Úc

Lựa chọn học dự bị Đại học ở Úc
Lựa chọn học dự bị Đại học ở Úc

– Chương trình dự bị đã đăng ký sẽ căn cứ vào kết quả học tập mà tiếp nhận hồ sơ. Điểm đầu vào mỗi ngành học sẽ khác nhau, cần chuẩn bị điểm số thật tốt để có thể chọn học chuyên ngành yêu thích.

– Nên chọn chương trình dự bị Đại học được tổ chức bởi chính trường Đại học bạn muốn học tập tại Úc, hoặc chương trình dự bị của những trường Đại học lớn.
– Có thể chọn lựa hình thức đăng ký giữ chỗ, với điều kiện sinh viên phải hoàn thành điếm số yêu cầu của chương trình dự bị Đại học.

– Có thể chọn một khóa học khác có yêu cầu đầu vào thấp hơn nếu điểm số thi vào hoặc GPA không đạt yêu cầu. Bạn cũng có thể đăng ký khóa học diploma tại trường khác và chuyển tiếp sau khi hoàn tất hoặc học lại chương trình dự bị Đại học.

Nếu lựa chọn học chương trình THPT, có thể học sinh sẽ phải vào học từ học kỳ 2 của lớp 11. Như vậy, học sinh sẽ mất một năm rưỡi để vào ĐH. Còn chương trình dự bị Đại học sẽ mất một năm. Như vậy, nếu tính về mặt chi phí và thời gian thì khoá học dự bị Đại học mang tính cạnh tranh hơn. Hơn nữa, với khoá học dự bị thì sự cạnh tranh với học sinh tốt nghiệp THPT năm đó sẽ không có và con đường đỗ vào ĐH sẽ chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn chương trình dự bị Đại học Úc nếu đã quyết định ngành nào mình sẽ học. Sau đó lựa chọn trường ĐH có ngành ưu thế đó để học dự bị ĐH của họ.

Trên đây là thông tin chương trình học dự bị Đại học tại Úc chi tiết cho những ai đang có kế hoạch du học Úc. Hi vọng với những thông tin trên New Ocean có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về chương trình dự bị Đại học du học Úc.