Kinh Nghiệm Du Học Úc

Cơ hội định cư tại Úc bằng những cách khác nhau

Úc là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Chính vì lẽ đó, Úc là một trong những quốc gia đáng mơ ước để cho các sinh viên quốc tế du học Úcđịnh cư tại Úc hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội du học ở Úc bởi những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cùng New Ocean tìm hiểu những cách để định cư tại Úc hấp dẫn nhất.

1. Du học sinh Úc ở lại tìm việc làm và định cư tại Úc

Chính phủ Úc cho phép sinh viên du học Úc sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm trở lên được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa bốn năm (tùy theo nhóm công việc). Trong thời gian đó, nếu may mắn tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent resident – PR), từ đó cơ hội trở thành công dân (Citizen) sẽ rộng mở.

Để đi theo con đường này các bạn có thể đi theo diện Visa 407 bởi Visa 457 đã bị chính phủ Úc loại bỏ vào ngày 18/04/2017.

Cơ hội định cư tại Úc với nhiều cách khác nhau
Cơ hội định cư tại Úc với nhiều cách khác nhau
Trở thành thường trú nhân tại Úc
Trở thành thường trú nhân tại Úc

2. Định cư tại Úc theo con đường tị nạn

Công dân từ các nước xảy ra chiến tranh thường tìm đến Úc như một điểm tị nạn lý tưởng, nhất là từ các nước khu vực Trung Đông, vì điều kiện tự nhiên khá tương đồng giữa Úc và khu vực này. Vì nước Úc bao quanh là đại dương, nên đường biển là con đường tị nạn phổ biến.

Tuy nhiên, chính phủ Úc từ năm 2014 đã rất mạnh tay trong việc xử lý thuyền chở người tị nạn, bằng cách phát hiện và ngăn chặn từ xa ngoài khơi, đồng thời gom người tị nạn vào các trại tạm giữ để xét có cho tị nạn hay không. Các trại tạm giữ (Detention center) này được lập cả bên trong và bên ngoài nước Úc (Nauru và Papua New Guinea). Công dân nhiều nước không có chiến tranh cũng tìm cách xin tị nạn theo cách này.

3. Là du học sinh ở Úc và tìm công việc để ở lại sau đó bảo lãnh cả gia đình quay lại đinh cư tại Úc

Nhiều du học sinh đi theo học bổng du học Úc của Chính phủ không được phép ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, bởi vậy họ tìm đến con đường này. Khi họ gần tốt nghiệp, vợ/chồng đi theo sẽ tìm kiếm công việc để được phép ở lại làm việc, hoặc tham gia một khóa học để kéo dài thời gian và tìm cơ hội định cư tại Úc. Từ visa làm việc, vợ/chồng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm PR. Sau khi hết hạn cấm vào Úc theo điều kiện visa sinh viên trước đây, cựu du học sinh đó có thể quay lại Úc đoàn tụ cùng vợ/chồng.

Ngoài việc đi theo diện du học
Ngoài việc đi theo diện du học
Thì bạn có thể định cư tại Úc bằng nhiều cách
Thì bạn có thể định cư tại Úc bằng nhiều cách
4. Kết hôn với công dân Úc

Có nhiều người tranh thủ thời gian đi du học, du lịch Úc để kết hôn và sau đó xin Visa ở lại luôn. Một số đông đảo thì kết hôn với công dân Úc ở nước ngoài sau đó làm thủ tục sang Úc.

Không thể phủ nhận rằng các cuộc hôn nhân nghiêm túc là rất nhiều, tuy nhiên đây cũng là một “thị trường” rất màu mỡ cho những người làm môi giới và cả những người kiếm tiền bằng “dịch vụ kết hôn”.

Sang Úc 9 tháng để làm đám cưới với người bảo lãnh. Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Kết hôn với người nước Úc là một trong những cách dễ bị lừa nhất
Kết hôn với người nước Úc là một trong những cách dễ bị lừa nhất

Kết hôn với người Úc cũng là 1 con đường để định cư tại Úc

  • Đối với đương đơn:

Đương đơn phải có ý định kết hôn với người bảo lãnh.

Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Đương đơn có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh.

Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân.

Đương đơn trên 18 tuổi.

  • Đối với người bảo lãnh:

Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Người bảo lãnh có ý định kết hôn với đương đơn.

Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng.

Người bảo lãnh chưa bảo lãnh cho vợ/chồng hay chính mình là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm trở lại đây.

5. Nhập cư theo diện Skilled Workers (Người lao động lành nghề)

Những người đang sống ngoài nước Úc, có kinh nghiệm làm những công việc nước Úc đang ưu tiên nhập cư thì có thể nộp hồ sơ theo diện này. Mỗi năm vào tháng 7, chính phủ liên bang và các bang sẽ công bố danh sách những ngành nghề được ưu tiên. Vậy nên những người có nhu cầu cần thiết phải cập nhật danh sách ngành nghề này.

  • Quy trình xin định cư tại Úc theo diện Lao động tay nghề:

Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.

Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử. Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).

Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

6. Định cư đầu tư vào Úc

Nước Úc có khá nhiều chương trình định cư theo diện “kỹ năng kinh doanh” (Business Skill Migration). Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc.

Bạn có thể định cư tại Úc theo diện doanh nhân đầu tư ở Úc
Bạn có thể định cư tại Úc theo diện doanh nhân đầu tư ở Úc

Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc kiến thức về thị trường quốc tế, nguồn vốn kinh doanh, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh.

Trong những con đường thì đây có lẽ là con đường “danh giá” nhất. Nhà đầu tư đi vào Úc với một tư thế ngẩng cao đầu vì họ đã mang nước Úc một khoản tiền lớn thay vì tiêu tiền từ quốc gia này.

Trên đây là 6 con đường mà để các bạn có thể được định cư tại Úc mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn, hãy lựa chọn xem con đường nào là hợp với mình nhất nhé!