Kinh Nghiệm Du Học Úc

Công việc bán thời gian khi du học ở Úc

Các bạn đi du học Úc đều mong muốn có được một công việc bán thời gian để tăng thêm thu nhập và chi trả cho chi phí cuộc sống. Tuy nhiên mỗi nước sẽ có những công việc làm thêm phổ biến và đặc trưng riêng. Vì thế khi sang du học Úc, bạn cần biết mình có thể tìm những công việc nào, sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

Công việc làm thêm khi du học Úc
Công việc làm thêm khi du học Úc

1. Công việc thực tập

Những bạn có nhu cầu tìm hiểu, trau dồi các kiến thức chuyên ngành và cọ xát thực tế có thể cân nhắc những công việc thực tập tại Úc. Thực tập có thể được trả lương hoặc không tùy vào từng công ty tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua các chương trình mà trường học giới thiệu.

2. Dạy tiếng Việt- Công việc bán thời gian

Công việc này có vẻ rất gần gũi và tương đối dễ với các du học sinh Việt Nam. Khi mà các gia đình người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài muốn nói tốt Tiếng Việt,các bậc cha mẹ thường quá bận rộn nên không có nhiều thời gian để dạy cho con, vì thế họ sẽ cần du học sinh đến nhà để làm việc đó. Bạn có thể vừa giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài với các bé.

3. Những công việc trong lĩnh vực khách sạn

Tại Úc, lĩnh vực có rất nhiều việc làm nhiều nhất dành cho sinh viên là lĩnh vực “khách sạn”. Những công việc thông thường nhất trong lĩnh vực này là: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, đầu bếp, phụ bếp và dọn dẹp… Khi đang sở hữu thị thực du học hoặc thị thực du lịch, các sinh viên quốc tế và khách du lịch hoàn toàn có thể nộp đơn xin làm các công việc vừa kể trên.

Đi quanh thành phố và nộp hồ sơ là cách tốt nhất giúp bạn kiếm được công việc. Bạn nên vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn.

Riêng xin việc trong lĩnh vực này, nếu bạn tạo ấn tượng tốt, người sử dụng lao động có thể tạo cho bạn cơ hội thử việc nhưng thường không trả lương để bạn thể hiện các kỹ năng và tinh thần chuẩn bị làm việc. Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra thử việc, bạn sẽ có cơ hội chinh phục công việc đầu tiên trên đất Úc!

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mình, bạn có thể bắt đầu với vị trí chạy bàn (cụ thể là sắp xếp bàn ăn, dọn bàn, bưng bê đồ uống và đồ ăn) hoặc làm bồi bàn. Nếu tiếng Anh của bạn khá hơn, bạn có thể tìm được các công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu làm việc trong các quán bar và nhà hàng phục vụ rượu bạn cần có chứng chỉ RSA (chứng minh trách nhiệm của bạn trong công việc liên quan đến rượu). Muốn có chứng chỉ này, bạn cần học một khóa học ½ ngày.

4. Phụ bếp- Công việc bán thời gian

Đây là công việc khá phổ biến tại các nhà hàng , quán ăn bên Úc. Bạn có thể dành thời gian rảnh ngoài giờ học trên trường để ứng tuyển vị trí này. Trung bình, sinh viên làm thêm có thể kiếm 6 – 15 AUD/giờ. Làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công được trả cao hơn.

5. Gia sư

Một công việc lý tưởng, tiết kiệm thời gian và giúp bạn trau dồi cũng như ôn tập kiến thức. Công việc này thường dành cho các bạn du học sinh đang theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Với công việc làm thêm này bạn có thể sẽ kiếm được khoảng 40 AUD/giờ.

6. Hái nho

Nước Úc có hơn 60 vùng trồng nho có tiếng trên toàn thế giới, làm ra những loại rượu vang đã đoạt được nhiều giải thưởng. Những cánh đồng trồng với những luống xanh dài thẳng tắp tới cuối chân trời. Các trang trại trồng nho tập trung đông nhất ở miền Nam nước Úc. Vùng sản xuất rượu chủ yếu là thung lũng Barossa, cách thủ đô Adelaide 70km về hướng Đông Bắc. Vào mùa thu hoạch, bạn có thể tới đây thăm quan và thử sức với công việc hái nho này nhé. Hơn nữa, Tết cổ truyền của Việt Nam thường rơi vào dịp thu hoạc nho ở các nông trại nên nhiều người không về nước mà ở lại làm kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí học kỳ kế tiếp.

Hái nho- Công việc làm thêm ở Úc
Hái nho- Công việc làm thêm ở Úc

Vì vậy, khi du học các bạn đừng e sợ là mình sẽ không kiếm được việc làm thêm, hãy mạnh dạn tự tin và cố gắng. Mỗi công việc sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm sống quý báu mà du học gọi đó là du học trường đời. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, nhiệm vụ học tập mới là quan trọng nhất. Hãy cân bằng thời gian giữa học và làm, để có được kết quả học tập tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:

4 típ giúp tìm việc làm ở Úc

3 cách giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm ở Úc

Các trường có cơ hội việc làm cao ở Úc

Đăng bình luận