Tư Vấn Du Học Úc

Đại Học Sydney đình chỉ công tác giáo sư Barry Spurr

Đại học Sydney đã đình chỉ công tác giáo sư Barry Spurr sau khi phát hiện vị giáo sư này đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc trong hàng loạt email của mình.

Vào hôm thứ sáu vừa qua (17/10), Đại học Sydney đã ra thông cáo về việc đình chỉ công tác giáo sư Barry Spurr với lý do ông đã sử dụng những lời lẽ khiếm nhã phân biệt chủng tộc như “abos”,”bogans”, “fatsoes”.Thông báo này có hiệu lực ngay lập tức “từ công tác giảng dạy đến quyền tham gia vào bất cứ vấn đề nào của nhà trường, đồng thời không được phép tới các học xá của trường trong thời gian điều tra vụ việc”.

Các email với lời lẽ khiếm nhã được đăng tải trên trang web New Matilda hôm thứ Năm đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ đông đảo sinh viên, học giả, nhà trường và cả các nhà chính trị.

Đại học Sydney đã đình chỉ công tác giáo sư Barry Spurr  vì những lời lẽ phân biệt chủng tộc
Đại học Sydney đã đình chỉ công tác giáo sư Barry Spurr vì những lời lẽ phân biệt chủng tộc

Một cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra vào chiều hôm thứ Sáu nhằm yêu cầu sa thải ông Barry Spurr – một trong những học giả đi đầu lĩnh vực thơ ca của đất nước, đồng thời cũng là chuyên viên tư vấn cải cách chương trình giảng dạy tiếng Anh toàn quốc của chính phủ liên bang.

Kyol Blakeney, chủ tịch kế nhiệm của Hội đồng Đại diện sinh viên của Đại học Sydney cho biết anh cảm thấy tức giận và bị tổn thương sâu sắc khi đọc những dòng email của giáo sư khi ông ám chỉ những người Aboriginal là “cặn bã xã hội”.

“Tôi cảm thấy như bị xem thường,” Kynol nói. “Các sinh viên và đội ngũ nhân viên bản địa đã cố gắng rất nhiều để khẳng định mình, thật đáng buồn là vẫn còn những giáo sư với những lối nghĩ như vậy trong trường.” Anh cho biết anh cảm thấy rất buồn khi phải nghe những lời lẽ phân biệt chủng tộc như vậy đến từ “người mà tôi tưởng rằng đáng lẽ phải ủng hộ chúng tôi”. “Điều mà tôi nghĩ tới nhiều nhất đó là những sinh viên bản địa, những người mà đã từng tham dự các bài giảng của con người ấy và rồi lại nhận ra rằng người truyền đạt kiến thức cho họ lại vốn chẳng hề quan tâm tới họ như một con người.” 

Tuy nhiên, về phía giáo sư Barry Spurr, ông này đã biện hộ rằng đó chỉ “trò chơi ngôn ngữ”  chứ không hề phản ánh quan điểm của cá nhân ông.

Đăng bình luận