Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1? 2022

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

25% nội dung đề thi tốt nghiệp có tính phân hóa

Chia sẻ ngay đầu phiên tư vấn tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp tại Hà Nội, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) – tiết lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

“Như vậy chỉ học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi”, ông Chương cho biết.

Cũng theo ông Chương, 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập”, ông Huỳnh Văn Chương tư vấn.

Ông Chương cũng cho biết Bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ 17 đến 19-7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT để có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định là điểm mới của năm nay. Điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Có nghĩa thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1). Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2,3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng giải thích, về phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng. Vì thế quan trọng nhất là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển, còn không lo nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Nhiều phụ huynh băn khoăn “đăng ký nguyện vọng 1” thế nào? Có phụ huynh cho biết con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1. Nhưng đây lại không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Giả sử trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường nhưng thí sinh lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này thì hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp.

Bà Thủy cũng giải thích thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT. Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển.

Về điều này, Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký ban tuyển sinh Quân sự- Bộ Quốc phòng cho hay các trường Quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Vì thế nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải để nguyện vọng vào các trường quân đội ở nguyện vọng 1.


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: