Các Trường Đại Học Úc

Đôi nét về bậc giáo dục phổ thông ở Úc

Hệ thống giáo dục Úc không chỉ chuyên sâu bậc đào tạo Đại học hay cao đẳng mà bậc giáo dục phổ thông ở Úc cũng được chính phủ quốc gia này đặc biệt quan tâm. Điều này ngày càng khẳng định vị thế và danh tiếng đào tạo những tài năng tương lai cho xã hội tại miền đất phồn hoa đô thị này. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết tìm hiểu đôi nét về bậc giáo dục phổ thông ở Úc.

Ở Úc, trẻ em bắt đầu đi học từ mẫu giáo hoặc năm chuẩn bị lên lớp 1 và sau đó là 12 năm học phổ thông, tiểu học và trung học. Năm cuối cùng của bậc trung học phổ thông, tức năm lớp 12, học sinh có thể học để lấy Bằng Tôt Nghiệp Phổ Thông Trung Học. Đây là chứng chỉ do Chính Phủ cấp, được tất cả các trường đại học, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề ở Úc cũng như nhiều trường đại học quốc tế công nhận.

Bậc giáo dục phổ thông ở Úc
Bậc giáo dục phổ thông ở Úc

Trường phổ thông ở Úc –  Một bước đệm kiến thức để cất cánh vào đời

Để giúp học sinh sau khi kết thúc lớp 12 chuẩn bị những kiến thức cần thiết bước tiếp trên con đường học tập cao hơn của mình (Đại học, cao đẳng hay trường dạy nghề), các trường phổ thông ở Úc khuyến khích học sinh phát triển các kỹ năng giao tiếp, kỷ luật, khả năng giải quyết vấn đề cũng như tôn trọng bản thân, tôn trọng những người khác và xã hội ngay khi còn là những cậu bé, cô bé trung học. Tất cả các trường phổ thông đều có trách nhiệm nghiêm túc đối với học sinh. Học sinh được trợ giúp, giám sát và khích lệ thường xuyên từ sự kết hợp của gia đình, nhà trường và xã hội.

Các trường phổ thông ở Úc là môi trường để học sinh phát triển bản thân, trí tuệ và cảm xúc. Giáo viên thường xuyên cung cấp phản hồi cho học sinh về việc học tập cũng như thái độ học sinh trên lớp. Cha mẹ học sinh được tiếp cận thông tin về sự tiến bộ không những về tri thức mà còn về sự phát triển nhân cách, tâm sinh lí của con em mình.

>> Tìm hiểu về giáo dục bậc Đại Học và sau Đại học ở Úc

Trường phổ thông ở Úc bao gồm cả trường công lập và tư thục. Một số trường dạy chung cả nam lẫn nữ; một số khác chỉ dành cho nam sinh hoặc nữ sinh. Mỗi trường đều có những chính sách cũng như phương pháp giáo dục và mức học phí phù hợp đối với từng đối tượng học sinh và điều kiện gia đình.

Giáo dục tại Úc
Giáo dục tại Úc

Các môn học

Úc có khung chương trình giáo dục quốc gia đảm bảo các tiêu chuẩn học tập cao trên toàn quốc. Tất cả các trường phổ thông đều giảng dạy các bộ môn nằm trong 8 lĩnh vực chính: Anh ngữ, toán, nghiên cứu xã hội và môi trường, khoa học, nghệ thuật, những ngôn ngữ khác ngoài Anh ngữ, công nghệ, phát triển cá nhân, y tế và thể dục. Các trường cung cấp những chương trình tiếng Anh dành cho du học sinh để hỗ trợ việc học tập của họ.

bậc dục phổ thông ở Úc, học sinh có thể lựa chọn các môn chuyên ngành và môn học năng khiếu để phát triển toàn diện hơn vể khả năng bản thân. Các trường đều được trang bị đầy đủ công nghệ tiên tiến như Internet, thiết bị đa truyền thông và các phòng thí nghiệm… Cứ 10 trường phổ thông Úc thì có tới 9 trường cung cấp các chương trình giáo dục dạy nghề , bên cạnh chương trình phổ thông tiêu chuẩn.

>>Du học Úc – Tôi chọn một nền giáo dục chất lượng

Niên học

Niên học ở trường phổ thông thường được chia thành 4 kỳ, bắt đầu từ cuối tháng 1 đầu tháng 2 và kết thúc vào tháng 12. Học sinh có kỳ nghỉ ngắn giữa các học kỳ, và nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng 1 và nghỉ Noel.

Học sinh đến trường từ thứ 2 đến thứ 6/tuần. Giờ học có thể thay đổi chút ít tùy theo mỗi địa phương nhưng thường bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều.

Chương Trình Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate)

Úc có 24 trường phổ thông công lập và tư thục, giảng dạy theo chương trình của Tổ Chức Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate Organisation – IBO). Chỉ những trường được ủy quyền chính thức của Tổ Chức Tú Tài Quốc Tế (IBO) mới được phép cung cấp chương trình giảng dạy tiền đại học kéo dài 2 năm cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Chương trình này đã thu hút đông đảo sinh viên bản địa và quốc tế tham gia để đủ điều kiện ghi danh vào các trường đại học nổi tiếng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.