Các Trường Đại Học Úc

Du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin

Hiện nay, du học tại các quốc gia khác nhau trên thế giới không còn là việc quá khó khăn và mới đối với sinh viên Việt Nam nói riêng và các bạn sinh viên quốc tế nói chung. Tuy nhiên, du học ngành công nghiệp dầu khí thì đang là một lĩnh vực mới mẻ và hấp dẫn. Theo học và làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có nhiều cơ hội đi tới mọi nơi trên thế giới, làm việc tại nhiều cơ sở với trình độ phát triển kỹ thuật dầu khí khác nhau. Đặc biệt với tình trạng “khát” nguồn năng lượng này trên thế giời hiện nay, cơ hội việc làm và phát triển cho bạn sẽ chẳng bao giờ thiếu. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung phần nào cho bạn những kiến thức cơ bản về ngành dầu khí cũng như du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin –  một trong những trường Đại học đào tạo chuyên ngành dầu khí tốt nhất tại Úc.

Tìm hiểu qua bạn sẽ thấy, các kỹ sư dầu khí là những người có nhiệm vụ chính trong việc đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới, bên cạnh sự cân bằng và thân thiện với môi trường vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực dầu khí

Tham gia vào thị trường lao động của lĩnh vực dầu khí, công việc của bạn có thể sẽ là phát hiện và duy trì nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt của thế giới. Bằng cấp của bạn sẽ mở ra những cơ hội việc làm cho chính bản thân trong ngành công nghiệp năng lượng này. Cho dù bạn có làm việc trong văn phòng, phòng thí nghiệm hay trong công việc khác như: Địa chất dầu khí, kỹ sư hồ chứa, kỹ sư sản xuất hay kỹ sư khoan, … thì việc du học ngành dầu khí sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn trên mọi miền đất nước của các quốc gia khác nhau và bạn sẽ chẳng bao giờ thấy thiếu đi sự thú vị trong những công việc này và nếu bạn học tập tốt thì việc giành được các suất học bổng để học được ngành này quả thật là một điều rất tuyệt vời.

Ngành dầu khí đang ngành càng phát triển
Ngành dầu khí đang ngành càng phát triển

Sinh viên chọn học ngành Kỹ sư dầu khí (Petroleum Engineering) sẽ có nhiều tiềm năng và triển vọng cho nghề nghiệp.Việc làm trong ngành dầu mỏ và khí đốt tại Úc dự đoán sẽ tăng 2/3 từ 39 nghìn lao động 2013 lên hơn 61 nghìn năm 2018. Cơ quan Lực lượng Lao động và Hiệu quả Úc (AWPA) cho biết báo cáo về nhu cầu lao động có tay nghề của ngành khoáng sản 2013 cho thấy đầu tư vào khai khoáng giảm và hàng chục nghìn việc làm sẽ được chuyển sang khu vực sản xuất của ngành công nghiệp này.

Báo cáo khuyến cáo ngành khoáng sản cần làm việc với Chính phủ và các trường đào tạo để phát triển kế hoạch quốc gia cho ngành dầu mỏ và khí đốt với những khóa học mới ở bậc Đại học và chương trình học nghề. Thành viên của AWPA Keith Spence cho biết cần một cách tiếp cận mới để có thêm lao động nội địa trong ngành dầu mỏ và khí đốt.

Dầu khí – Tiềm năng và nhu cầu về nhân lực có trình đô cao

Từ trước đến nay, dầu khí là ngành mà nhiều người ao ước bởi mức lương ngất ngưởng. Theo Payscale 06/2015, mức lương trung bình của kỹ sư dầu khí ở Úc là 115,554 AUD/năm (tương đương với 1,912 tỷ đồng) và ở Perth là 120,400 AUD/năm, cao hơn mức trung bình của cả nước. Dầu khí cũng đứng thứ 6 trong top 10 công việc có mức lương tính theo giờ cao nhất nước Úc là 63,9 AUD/giờ.

Nhưng để trở thành một kỹ sư dầu khí chuyên nghiệp không phải chuyện dễ. Ngành học này đòi hỏi 2 kỹ năng then chốt là khả năng tiếng Anh, đặc biệt là giao tiếp, đọc hiểu; và khả năng tính toán cao cần có của một kỹ sư ngành top. Bên cạnh đó, để thăng tiến cao trong công việc, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm lẫn làm việc độc lập, quản lý thời gian, thuyết trình, đàm phán và lãnh đạo. Với những phương pháp và thói quen học của các bạn sinh viên Việt Nam thì khó có thể đạt được những tiêu chí trên.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một kỹ sư dầu khí chuyên nghiệp chắc chắn các bạn không thể nghĩ tới con đường du học mà một bộ phận sinh viên lựa chọn. Trong số những nước phát triển và đào tạo mạnh về ngành này thì du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin nước Úc là một cái tên không thể không nhắc tới.

Ngành kỹ sư dầu khí tại Đại học Curtin

Curtin hiện là trường Đại học lớn nhất và đa văn hóa nhất tại bang Tây Úc. Trường có cộng đồng sinh viên quốc tế lớn thứ 3 tại Úc với hơn 51,000 sinh viên theo học, trong đó gần 1/3 là sinh viên quốc tế. Đại học Curtin xếp thứ 25 trong top 100 trường Đại học trẻ tốt nhất thế giới (Theo QS Ranking 2014), được công nhận 5 sao về sự suất sắc tổng thể (Theo QS Ranking 2014), 5 sao về mức lương khởi điểm của sinh viên sau tốt nghiệp (Theo Good Universities Guide 2015)

Khoa dầu khí tại Curtin là khoa lớn nhất nước Úc về đào tạo các chuyên ngành như kỹ sư dầu khí với hơn 10 giảng viên giảng dạy toàn thời gian và hầu hết đều là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Ngoài chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại phục vụ học tập, Curtin còn liên kết với những công ty như Chevron, Woodside, Shell, BHP Biliton, BP và rất nhiều các công ty khác nên chương trình đào tạo kỹ sư dầu khí của Đại học Curtin sát với thực tế cũng như cung cấp cho sinh viên nơi thực tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng như việc định đướng ngành nghề và khả năng định cư cao sau khi du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin vì nước Úc đang trong điều kiện thiêu nguồn nhân lực.

Sinh viên sẽ học gì tại Curtin?

Vào năm nhất, sinh viên sẽ hoàn tất những kiến thức về kỹ sư căn bản (EFY). EFY xây dựng những nền tảng cơ bản về các khái niệm phổ biến nhất trong tất cả các lĩnh vực kỹ sư. Curtin phối hợp với các công ty dầu khí Úc để tạo một chương trình phản ánh được thực tiễn nhiều nhất cho sinh viên. Kết thúc năm nhất, sinh viên sẽ chọn chuyên ngành kỹ sư dầu khí cho năm 2.

Du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin
Du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin

Trong quá trình học, sinh viên sẽ học cách đánh giá, phát triển, khai thác tài nguyên dầu khí. Bạn sẽ phân tích các vấn đề liên quan đến dòng chảy của chất lỏng trong lòng đất, địa chất học căn bản, vai trò của ngành kỹ sư trong sản xuất dầu và khí, kỹ sư hóa chất, nhiệt động lực học, các cơ chế phản ứng của hydrocacbon, kỹ sư giếng khoan cùng rất nhiều các chuyên ngành đào tạo khác. Trường Đại học Curtin không chỉ có ở nước Úc mà còn có các trường Đại học Curtin Singapore, trường Đại học Curtin Malaysia….

Ngoài ra, trường còn đào tạo những kiến thức về xu hướng kinh tế toàn cầu, tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp, thông qua các môn học về kinh tế, quản lý dự án và quản lý rủi ro. Sinh viên Curtin có cơ hội thực tập nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về chất lỏng và đá chứa, phòng thí nghiệm về địa động lực học, cũng như được trải nghiệm về ngành công nghiệp dầu khí thông qua các chuyến đi đến mỏ dầu của các công ty dịch vụ hoặc các công ty chuyên về khoan dầu. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin những môi trường làm việc khác, học tập thoải mái và không cảm thấy chán nản. Sinh viên có tối thiểu 12 tuần để trải nghiệm ngành công nghiệp dầu khí của Úc trong khóa thực tập và hoàn thành khóa học lấy Chứng chỉ Senior FirstAid và khóa học IFAP về an toàn lao động, giúp bạn sẵn sàng công việc sau khi ra trường với tư cách là một kỹ sư dầu khí chuyên nghiệp.

Thông tin khóa học khi du học ngành dầu khí tại Đại học Curtin:
Bậc học Thời gian Học phí Điều kiện đầu vào Kỳ tuyển sinh
Cử nhân 4 năm 32.400 AUD/năm – Hoàn tất năm 1 ĐH ở Việt Nam

– IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

 

Tháng 2 và tháng 7

Sau đại học 1 năm 34.000 AUD/khóa – Tốt nghiệp Đại học

– IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Tháng 2
Thạc sĩ (MengSc) 2 năm 34.800 AUD/khóa
Thạc sĩ ( MpetEng) 2 năm 25.900 AUD/khóa

*Tham khảo thêm thông tin tại Du học Úc

✜ Bạn quan tâm và có nhiều băn khoăn về chương trình? Gọi ngay hotline ✆ 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096 456 0099 – 098 424 0033 để đươc tư vấn viên giải đáp và hỗ trợ chi tiết.