Du học Úc: Bí quyết tìm nhà trọ tốt khi du học Úc
Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc: Bí quyết tìm nhà trọ tốt khi du học Úc

Nhà trọ là một trong những vấn đề nan giải khi du học Úc, để hạn chế những tình huống dở khóc dở cười khi tìm nhà trọ ở Úc, các bạn sinh viên trước khi lên đường du học cần phải tìm hiểu thật kĩ các thông tin thuê nhà trước khi đặt chân đến xứ người.

Nhà ở có lẽ là một trong vấn đề khiến du học sinh Việt đau đầu khi “chân ướt chân ráo” tới xứ người. Hãy lưu ý những điều dưới đây để tìm được cho mình một căn phòng trọ như ý, cũng như để bỏ túi cho mình bí quyết tìm nhà trọ dành cho học sinh du học Úc nhé!

Bí quyết tìm nhà trọ tại Úc
Bí quyết tìm nhà trọ tại Úc

1. Bí quyết tìm nhà trọ cho học sinh du học Úc

Bí quyết tìm nhà trọ du học Úc- bạn nên làm quen, giao lưu với sinh viên
Bí quyết tìm nhà trọ du học Úc- bạn nên làm quen, giao lưu với sinh viên

a. Bí quyết tìm nhà trọ– Tìm thông tin trên diễn đàn trường

Trước tiên, bạn nên làm quen, giao lưu với sinh viên, cộng đồng du học sinh đang học tại trường hoặc tại thành phố mà bạn sắp sang học thông qua các diễn đàn hoặc mạng xã hội. Cũng từ đây, bạn có cơ hội dò hỏi được các thông tin đáng tin cậy về nhà trọ, được tư vấn nhiệt tình về những khu nhà trọ rẻ, thuận tiện đi lại, an ninh tốt và thậm chí là bạn có thể tìm được “bạn cùng phòng”, “bạn chung nhà” ngay trên các diễn đàn này…

À, đừng quên là cộng đồng du học sinh Việt khá đông đảo ở nhiều quốc gia và luôn sẵn sàng sát cánh cùng các “lính mới” vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu lúc mới sang. Bạn đừng nên quá hoang mang nhé!

b. Bí quyết tìm nhà trọ– Đừng xài sang, cũng đừng ham rẻ

Đây gần như là một nguyên tắc bạn phải luôn ghi nhớ khi tìm nhà trọ ở nước ngoài.

Bước vào một căn hộ cho thuê, có thể bạn sẽ mê tít một chiếc tivi màn hình rộng bóng loáng hay bộ sofa to sụ, ấm áp, êm đềm… thế nhưng đừng vội vã gật đầu thuê căn hộ chỉ vì chiếc tivi hay bộ sofa. Nhớ là bạn đang đi du học, chứ không phải đang đi du lịch, hãy chọn căn phòng nào tiện ích, phù hợp nhất với sinh hoạt, việc học tập của mình và tất nhiên giá cả phải chăng.

Ngược lại, bạn cũng thật sự cảnh giác với những căn hộ có giá rẻ bất ngờ, bởi “tiền nào thì… của đó”, đây thường là những căn hộ quá lụp xụp, trong khu vực an ninh không tốt hay quá xa trường học.

c. Bí quyết tìm nhà trọ– Nhất định phải tiện đường xá tại Úc.

Lưu ý hàng đầu đối với các du học sinh, đặc biệt là những du học sinh mới chân ướt chân ráo sang học là phòng trọ phải tiện đường xá. Bạn đang ở một đất nước xa xôi không phải quê hương mình, không có người thân bên cạnh, sẽ “thảm” đến thế nào khi bạn thường xuyên đi học về và quên đường về phòng, hay phải khóc dở mếu dở khi liên tục muộn học vì phải bắt tới 3-4 chặng xe bus mới tới được trường?

Lời khuyên của hầu hết các du học sinh “gạo cội” đưa ra là bạn nên ở trọ gần trường hoặc gần trạm xe bus, bến tàu điện ngầm… vừa thuận tiện cho việc đi học vừa không tốn quá nhiều chi phí cho việc di chuyển… Ngoài ra, nếu như nơi bạn trọ gần những địa điểm cần thiết như chợ hay siêu thị… thì càng tuyệt đấy.

Các loại nhà trọ ở Úc đều có chất lượng cao
Các loại nhà trọ ở Úc đều có chất lượng cao

d. Bí quyết tìm nhà trọ– Mẹo khi đàm phán giá nhà.

Thông thường, giá nhà trọ đã được chủ nhà thông báo rõ từ trước, thế nhưng giá này hoàn toàn có thể di dịch nếu bạn khéo léo một chút. Chiến thuật được đưa ra là bạn hãy từ tốn liệt kê những điều chưa hài lòng về căn phòng, hoặc những gì mà căn phòng thiếu… kể ra giá của một nơi khác rẻ hơn mà bạn biết trước đó.

Đặc biệt, không nên kể lể sướt mướt, kiểu “cháu là du học sinh mới sang, bác tạo điều kiện cho cháu với…” vì điều này sẽ càng khiến bạn dễ bị “bắt nạt” hơn mà thôi. Sự tự tin, thái độ, mềm mỏng nhưng cương quyết sẽ khiến bạn thuê được căn phòng như ý với giá cả phải chăng nhất.

e. Bí quyết tìm nhà trọ– Đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà.

Thuê trọ ở bất cứ đâu bạn cũng cần có hợp đồng thuê nhà và đọc thật kỹ mọi điều khoản của hợp đồng, nếu không muốn một ngày “xấu trời” nào đó chủ nhà gõ cửa và tuyên bố tăng tiền phòng lên mức giá trên trời hoặc đùng đùng yêu cầu bạn dọn đi… Khi có bất cứ nội dung nào không hiểu trong hợp đồng, bạn có thể hỏi lại rõ ràng và đừng quên nhờ bạn bè, người thân tư vấn thêm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn cũng không vội vàng đưa toàn bộ tiền đặt cọc cho chủ nhà, hãy thương lượng chỉ đưa một phần tiền đặt cọc sau khi ký hợp đồng, phần còn lại đưa sau khi bạn dọn đồ đến phòng trọ để tránh bị “quả lừa” mất tong tiền đặt cọc như một số du học sinh Việt đã từng gặp.

2. Các hình thức nhà ở và chi phí tham khảo

Các loại nhà trọ ở Úc đều có chất lượng cao. Du học sinh có thể chọn lựa tùy theo nhu cầu và khả năng tài chánh. Tùy theo sở thích, học sinh có thể chọn sống trong khu ký túc xá đại học hoặc ở chung với một gia đình người Úc (homestay). Có nhiều du học sinh chọn ra ngoài thuê chỗ ở chung với những học sinh khác.

Các cơ sở giáo dục của Úc có những dịch vụ giúp học sinh tìm chỗ ở, hiểu rõ hợp đồng thuê nhà và những điều kiện có liên quan đến việc thuê nhà như quyền lợi và trách nhiệm của chủ nhà và người thuê nhà. Cơ sở giáo dục có thể sắp xếp chỗ ở tạm trước khi học sinh lên đường đến Úc. Trong thời gian ở tạm, du học sinh có đủ thời giờ để xem xét và chọn cho mình loại nhà trọ và nơi chốn thích hợp cho việc học tập lâu dài tại Úc. Học sinh có thể coi mục cho thuê nhà trên báo hoặc các bảng thông báo trong trường để tìm thuê chỗ ở thích hợp cho mình.

Các bạn nên liên hệ với cơ sở giáo dục để biết thêm chi tiết về các loại nhà trọ cũng như chi phí thuê nhà.
Ở chung nhà hoặc trang trại với gia đình người Úc $100 – $270 /tuần

Ở chung với gia đình người Úc (homestay) là cách để tiếp thu lối sống của người dân Úc một cách tự nhiên và thân thiện. Ðây là một chọn lựa phổ biến cho du học sinh còn nhỏ tuổi, hoặc du học sinh theo học các khóa Anh ngữ ngắn hạn. Chi phí thuê nhà thường bao gồm các bữa ăn. Chi phí thuê nhà thay đổi tùy theo các bạn ở phòng riêng hay ở chung phòng. Ðôi lúc tiền thuê nhà rẻ hơn nếu các bạn chọn ăn riêng. Một số trang trại cũng cho du học sinh ở trọ và cũng có những dịch vụ tương tự như homestay.

Các cơ sở giáo dục có danh sách những gia đình người Úc sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập. Lẽ dĩ nhiên các cơ sở giáo dục đã tìm hiểu kỹ lưỡng về tư cách của những gia đình này, và biết rằng chỗ ở do họ cung cấp ở trong tình trạng có thể chấp nhận được.

a. Nhà trọ và nhà khách $80 – $135/tuần

Thuê chung
Thuê nhà $70 – $350 /tuần
Ðây là loại nhà trọ học sinh thường thuê ở chung với nhau. Loại nhà trọ này thường được đăng trên báo và các bảng thông báo trong trường. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà.

Khi thuê nhà, chung cư hoặc phòng đơn, chủ nhà đòi hỏi người thuê nhà đặt tiền cọc (security bond), bằng khoảng 1 tháng tiền thuê nhà, và trả trước tiền thuê nhà.

b. Ở nội trú $8000 – $11000 /năm

Nhiều trường trung học phổ thông tư có khu nội trú bao gồm các dịch vụ ăn ở và giặt sấy quần áo cho du học sinh
Lưu ý: đây chỉ là chi phí nội trú, không bao gồm học phí

c. Khu ở trọ trường đại học $80 – $250 /tuần

Chung cư đại học
Hầu hết các trường đại học đều có các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (university apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Khu nhà ở tập thể thường có giá thuê rẻ hơn. Nói chung giá thuê chỗ ở cao hay thấp tùy thuộc vào loại nhà trọ.

Khu ký túc xá cao đẳng (residential college)
Khu ký túc xá cao đẳng là loại nhà trọ có cung cấp các bữa ăn. Giá thuê có hơi mắc hơn giá thuê khu nhà ở tập thể (halls of residence) nhưng bù lại học sinh không phải lo việc lau chùi và các việc trong nhà. Khu ký túc xá cao đẳng còn có các tiện nghi cho các sinh hoạt thể thao và xã hội, chỗ dạy kèm, thư viện và thường là có cả máy điện toán cho học sinh sử dụng.

Khu nhà ở tập thể (halls of residence)
Khu nhà ở tập thể thường nằm trong trường hoặc gần trường và có giá thuê rẻ hơn khu ký túc xá cao đẳng (residential college) do đó rất thích hợp cho du học sinh. Thông thường học sinh được cung cấp các bữa cơm và một số dịch vụ tẩy rửa. Tuy nhiên khu nhà ở tập thể chỉ dành riêng cho sinh viên học toàn thời gian. Học sinh cần nộp đơn đăng ký chỗ ở sớm vì có nhiều học sinh chọn loại nhà trọ này.

3. Các website của du học sinh Việt Nam tại Úc

Các bạn nào không có bạn bè thì nên vào các website của du học sinh học tại Úc để tham khảo, tìm hiểu các thông tin về nhà thuê để liên hệ trước. Các bạn có thể lên forum của các hội sinh viên các trường để tìm thông tin và làm quen với những bạn sắp đi du học như các bạn. Việc thành lập nhóm bạn khi đến nơi sẽ giúp cho việc thuê nhà được thuận tiện, nhanh chóng. Các website của các agent cũng cung cấp đầy đủ thông tin về nhà thuê, địa điểm, giá cả và những chính sách cần thiết. Ớ Úc có các agent lớn như Barry Plant http://www.barryplant.com.au/,Love http://www.loverealestate.com.au/, Stockdale&Leggo http://www.stockdaleleggo.com.au/, các bạn có thể tìm hiểu thông tin nhà thuê ở những trang web trên.
Bên cạnh đó, viết thư cho Hội Sinh viên Việt Nam ở các trường đại học cũng cần thiết nhằm giúp các bạn tránh cảm giác bỡ ngỡ ban đầu, và từ đây sẽ tìm được người sẵn sàng giúp đỡ các bạn khi đặt chân đến đây. Trang web của Hội Sinh viên Việt Nam học tại Úc: Melbourne: http://www.hoisinhvien.net/forum/; Sydney: http://forum.vds-nsw.com/.