Kinh Nghiệm Du Học Úc Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc cần lưu ý những gì khi chọn nhà ở?

Khi du học, ngoài lựa chọn về ngành học, trường học, thì những điều kiện sống như thành phố sống, nhà ở cũng là điều mà rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Khi du học Úc, bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá, homestay hoặc thuê nhà riêng. Mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng, vậy bạn cần lưu ý những gì khi chọn nhà ở? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Ký túc xá sinh viên

Hầu hết khi ở các khu ký túc xá sinh viên, bạn sẽ ở trong một phòng ngủ đơn hoặc trong ngôi nhà chung phòng khách, phòng bếp, khu vực giặt là, phòng chung,… Sinh viên ở khu ký túc xá có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Sinh viên thường tự phục vụ trong các khu ký túc xá sinh viên, ví dụ như tự chuẩn bị bữa ăn cho mình trong thời gian nhất định.

Trước khi du học, bạn cần tìm hiểu về khu ký túc xá mà mình định ở, đảm bảo còn phòng trống và đặt trước.

Ở ký túc xá sinh viên khi du học Úc
Ở ký túc xá sinh viên khi du học Úc

Giao tiếp là một điều quan trọng khi ở ký túc xá sinh viên. Bạn có thể giao lưu với nhiều người bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về bất kỳ điều gì khi sống ở ký túc xá, hãy liên hệ với người quản lý ký túc xá hoặc với bộ phận tư vấn của nhà trường để được giải đáp.

  1. Homestay

Có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để có thể thân quen với ngôi nhà và gia đình mới. Khi mới chuyển đến, còn rất nhiều bỡ ngỡ cũng như cảm giác nhớ nhà, hãy kiên nhẫn và chấp nhận từ từ những thói quen mới, hãy cố gắng tạo ra sự hài hước, thân thiện để có trải nghiệm homestay thoải mái nhất.

Không phải gia đình nào cũng giống nhau. Ở Úc, bạn có thể ở với gia đình đơn thân (chỉ có bố hoặc mẹ) hoặc gia đình có cả hai bố mẹ cùng với con cái. Cũng có thể gia đình có nhiều hơn hai thế hệ, như sống cùng ông bà, cô dì, chú bác, anh em họ.

Khi mới chuyển đến, còn rất nhiều bỡ ngỡ cũng như cảm giác nhớ nhà, hãy kiên nhẫn và chấp nhận từ từ những thói quen mới, hãy cố gắng tạo ra sự hài hước, thân thiện để có trải nghiệm homestay thoải mái nhất
Khi mới chuyển đến, còn rất nhiều bỡ ngỡ cũng như cảm giác nhớ nhà, hãy kiên nhẫn và chấp nhận từ từ những thói quen mới, hãy cố gắng tạo ra sự hài hước, thân thiện để có trải nghiệm homestay thoải mái nhất

Các gia đình Úc thường không thuê người giúp việc toàn thời gian, nhưng có thể thuê người lau nhà, người trông vườn hoặc người giặt giũ. Thông thường, chủ nhà mà bạn ở homestay sẽ mong muốn được giúp đỡ một vài việc nhà như dọn dẹp, nấu ăn, mua sắm,…

Giao tiếp khi ở homestay cũng rất quan trọng. Hãy cố gắng thân thiện, nếu có bất kỳ điều gì không thoải mái hãy nói chuyện thẳng thắn với gia đình họ, hoặc liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ homestay ở địa phương bạn du học để được tư vấn.

  1. Thuê nhà riêng

Tìm được ngôi nhà thích hợp cũng như giá cả hợp lý có thể tốn thời gian một chút. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu trước qua các website hướng dẫn tìm nhà khi du học Úc và tốt hơn hết là đến trước thời gian nhập học khoảng 1 tuần để có thời gian tìm nơi ở thích hợp cũng như làm quen môi trường mới.

Bạn hãy lựa chọn một nơi thuê nhà thích hợp, cân nhắc giữa nhà cho thuê có sẵn và không có sẵn đồ đạc nội thất. Nhà không có sẵn một số thiết bị vật chất có thể rẻ hơn nhưng bạn phải tự chuẩn bị cho mình.

Cách để tiết kiệm chi phí khi thuê nhà riêng đó là thuê ghép phòng hoặc chung nhà với những người bạn khác. Bạn có thể dán thông báo hoặc đăng lên các trang mạng xã hội của các ngôi trường cao đẳng, đại học để tìm bạn ở cùng nhà.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ở ký túc xá trường học trước, sau khi quen nhiều người bạn thì có thể rủ họ cùng thuê nhà riêng bên ngoài.

Cách để tiết kiệm chi phí khi thuê nhà riêng đó là thuê ghép phòng hoặc chung nhà với những người bạn khác
Cách để tiết kiệm chi phí khi thuê nhà riêng đó là thuê ghép phòng hoặc chung nhà với những người bạn khác

Trên đây là một số lưu ý đối với các hình thức nhà ở bạn có thể lựa chọn khi du học Úc, chúc các bạn thành công và đạt được ước mơ du học của mình!