Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc – Nên chọn homestay hay host family?

Du học Úc, bạn sẽ được sống trong 1 môi trường mới khác biệt so với môi trường học tập ở Việt Nam. Học tập ở Úc, ngoài việc phải làm quen hòa nhập với môi trường mới, du học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khác và một trong số đó chính là vấn đề về nhà ở.

Cũng giống như ở nhà, nếu bạn có người thân thì bạn có thể sống cùng gia đình họ. Nhưng nếu bạn không có bạn bè hay người thân thì hầu hết các du học sinh ở Úc sẽ lựa chọn hình thức ở trọ và trong số đó phổ biến nhất, đươc nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn là hình thức homestay và host family.

Sự khác biệt giữa homestay và host family
Sự khác biệt giữa homestay và host family

Tuy nhiên vì chưa hiểu rõ bản chất của 2 loại hình này nên dẫn đến 1 số nhầm lẫn. Vì vậy để giúp cho các bạn học sinh đi du học Úc hiểu được bản chất của 2 loại hình này, chuyên mục tư vấn du học Úc của chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết sự khác nhau giữa homestay và host family.

Sự khác nhau giữa homestay và host family được phân biệt qua những khía cạnh sau:

Homestay là hình thức ở trọ cùng gia đình người bản xứ. Du học sinh từ 18 tuổi trở lên nếu không đăng ký ký túc xá, không tự thuê nhà ở ngoài hoặc không có nhà thân nhân thì sẽ được nhà trường xếp cho ở trọ tại 1 gia đình homestay.

>>Những điều cần biết nếu chọn “Homestay” khi du học Úc

Host family là hình thức ở trọ cho du học sinh cùng người bản xứ. Nhưng nếu bạn dưới 18 tuổi, không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình host family. Gia đình người bản xứ khi đăng ký làm host family thì phải điền vào 1 mẫu đơn với đầy đủ thong tin của gia đình như họ tên, nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà… Nhà trường sẽ đi kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình làm host family.

Ở host family bạn được xem như là 1 thành viên trong gia đình
Ở host family bạn được xem như là 1 thành viên trong gia đình

>>Kinh nghiệm ở homestay khi du học Úc

Thông thường khi bạn đăng ký ở homestay, du học sinh được yêu cầu đến ở trọ trong thời gian tối thiểu là 4 tuần đầu. Nếu bạn thấy thích thì có thể xin cư ngụ tiếp và tiếp tục đóng tiền ở trọ (2 tuần/lần). Trong trường hợp du học sinh không thích sống ở nơi đó thì bạn nên báo lại với gia đình homestay để chuyển đi nơi khác (thời gian báo trước là 2 tuần).

Còn đối với host family, du học sinh sẽ được sắp xếp sống ở gia đình host family thì du học sinh sẽ phải sống cùng gia đình đó trong suốt 1 năm học.

Nếu sau 1 năm học, du học sinh và gia đình người bản xứ không muốn tiếp tục duy trì việc cho ở trọ thì phải đăng ký với nhà trường trong năm học tiếp theo.

Mối quan hệ giữa homestay và du học sinh chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa chủ nhà và sinh viên ở trọ mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải những khó khăn về tinh thần thì gia đình homestay sẽ sẵn lòng giúp đỡ.

Còn mối quan hệ giữa host family với du học sinh là mối quan hệ giữa gia đình người giám hộ, bảo trợ vì vậy gia đình sẽ xem du học sinh như 1 thành viên trong gia đình.

Đăng bình luận