Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc ngành bác sĩ thú y tại trường nào?

Ngành Bác sĩ thú y – ngành khan hiếm nhân lực toàn cầu

“Ngành bác sĩ thú y” đang là từ khóa được tìm nhiều nhất trong các ngành học liên quan nông nghiệp, trên các trang tìm kiếm hiện nay. Thú y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch. Bác sĩ thú y tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng); an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người.

Du học Úc nhóm ngành này vào 2017, khi tốt nghiệp du học sinh sẽ rất dễ xin việc, bởi vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo.

Chuyện các công ty liên tục đăng tin tìm kiếm ứng viên là bác sĩ thú y diễn ra nhiều ở VN, đặc biệt khi các tỉnh, thành phố đang “nóng” với câu chuyện doanh nghiệp, nhà nhà cùng nuôi bò sữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ thú y vẫn là câu chuyện nóng của các công ty chăn nuôi. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều gia đình có điều kiện xem chó, mèo như những thú cưng nên chỉ cần một triệu chứng nhỏ họ cũng mang vật cưng của mình đi khám bác sĩ. Đây chính là mảnh đất cho các ngành bác sĩ thú y phát triển.

Du học ngành bác sĩ thú y – Cơ hội cho nhân lực bác sĩ thú y phát triển
Du học ngành bác sĩ thú y – Cơ hội cho nhân lực bác sĩ thú y phát triển
 • Ngành bác sĩ thú y chú trọng thực hành nhiều hơn

Học thú y, sinh viên du học Úc sẽ được học chương trình học đặc biệt tập trung vào thực hành ở vùng nông thôn và nhiệt đới; trường khác có thể có những khóa học chuyên về các lĩnh vực nuôi trồng và trang trại chăn nuôi. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mọi lĩnh vực trong ngành thú y. Bạn sẽ thích thú với các khóa học chú trọng vào công việc thực hành, không bị hạn chế trong môi trường khám chữa bệnh và đôi khi trong khung cảnh trang trại.

Du học Úc ngành bác sĩ thú y với nhiều cơ hội trải nghiệm
Du học Úc ngành bác sĩ thú y với nhiều cơ hội trải nghiệm
 • Bằng cấp ngành bác sĩ thú y được công nhận trên toàn thế giới

Tại bảy trường đào tạo ngành thú y trong các trường Đại học tại Úc, những văn bằng đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện để đăng ký chuyên môn tại Úc, New Zealand. Thậm chí với văn bằng khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể đăng ký chuyên môn tại các Hội Thú Y Hoa Kỳ và/hoặc Ðại Học Giải Phẫu Thú Y Hoàng Gia tại Vương Quốc Anh. Do đó, là một sinh viên quốc tế khi du học ngành bác sĩ thú y, bạn có thể sẵn sàng bắt đầu chương trình học tập hoặc tu nghiệp của mình với kinh nghiệm phong phú trong thời gian ở nước ngoài cũng như với một văn bằng được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

 • Kinh nghiệm học tập ngành bác sĩ thú y tại Úc có một không hai

Đây là nơi bạn có thể bổ sung những điều có một không hai cho kinh nghiệm học tập của bạn – một số điều bạn mà bạn khó có thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Trong một trường học, chương trình học có thể đặc biệt tập trung vào thực hành ở vù̀ng nông thôn và nhiệt đới; một số trường khác có thể có những khóa học chuyên về các lĩnh vực nuôi trồng và trang trại chăn nuôi.

Trong suốt khóa học sinh viên sẽ luôn có cơ hội để áp dụng kiến thức lý thuyết với các trường hợp thực tế cuộc sống, thông qua các vấn đề học tập dựa trên và ở bệnh viện.

Chương trình đào tạo ngành bác sĩ thú y tại Úc

Ở hầu hết các nước, nhất là các nước phát triển, danh hiệu nghề nghiệp Bác sỹ thú y dành cho những người đã qua quá trình đào tạo chính quy tại các trường Đại học thú y hay các khoa thú y của một trường đại học đa ngành hay đại học tổng hợp.

Do đặc thù của việc dạy và học nên chi phí để theo học và tốt nghiệp BSTY ở các nước phát triển thường cao. Thời gian học đại học thường kéo dài 6 năm trong đó có 2 năm học các kiến thức cơ bản và cơ sở (premedicine) và 4 năm đào tạo chuyên ngành.

Chi phí cho thực hành (mua động vật thí nghiệm,hóa chất, dụng cụ và các bộ kít cho thí nghiệm) tốn kém nên học phí của sinh viên ngành thú y phải trả cao hơn mức học phí trung bình (thường mức học phí chỉ thấp hơn các ngành nghệ thuật, kiến trúc và tương đương học phí các ngành y, nha khoa, dược).

Sau khi hoàn thành tất cả các môn học (lý thuyết và thực hành), sinh viên phải qua một kỳ thi quốc gia để lấy bằng BSTY. Thường thì kỳ thi này rất khó khăn và không phải ai thi cũng đỗ vì nội dung thi bao trùm kiến thức của tất cả các năm học cộng với kỹ năng thực hành. Chỉ những người qua được kỳ thi này mới được phép hành nghề thú y (được khám bệnh, chữa bệnh cho động vật, được mở phòng khám thú y, được quyền ký các giấy tờ liên quan đến dịch bệnh…)

Bằng cấp ngành bác sĩ thú y được công nhận trên toàn thế giới
Bằng cấp ngành bác sĩ thú y được công nhận trên toàn thế giới

Quy định về chấp nhận bằng BSTY ở các nước cũng khác nhau. Những người có bằng của Anh và New Zealand thường được phép hành nghề tại Úc trong khi BSTY tốt nghiệp từ hầu hết các nước khác phải qua một kỳ thi tại Úc mới có thể được phép làm việc. Nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan… cũng có hệ thống công nhận tương đương bằng BSTY của nhau.

Điều kiện du học Úc ngành bác sĩ thú y

Những chương trình cử nhân về Thú y tại Úc thường kéo dài năm hoặc sáu năm và điều kiện ghi danh nhập học có thể đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng nếu đó là ước mơ của đời bạn, hãy học tập chăm chỉ để điều đó trở thành hiện thực. Nhìn chung, ứng viên du học Úc ngành bác sĩ thú y cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Trình độ học vấn:tùy yêu cầu đầu vào của mỗi trường. Bạn đã có bằng cử nhân về thú y nên có nhiều cơ hội để xin được thư chấp nhận học.
 • Tiếng Anh: Bạn phải có điểm IELTS tối thiểu là 5.0 để xin visa du học Úc. Riêng trường có thể yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn, IELTS 6 đến 6.5, nếu em chưa đạt thì có thể phải học thêm một khóa tiếng Anh trước khi vào học chính thức.
 • Khả năng tài chính: thông thường, khóa học thạc sĩ từ 5-6 năm tùy theo chuyên ngành (Veterinary studies, science, surgery…) nên phải chứng minh khả năng tài chính cả khóa học.
Chi phí du học Úc ngành bác sĩ thú y rất thấp
Chi phí du học Úc ngành bác sĩ thú y rất thấp
Các lựa chọn học tập cho sinh viên du học Úc sau tốt nghiệp

Bạn có thể chọn du học Úc để bắt đầu hoặc tiếp tục nghề nghiệp của bạn. Kinh nghiệm làm việc tại Úc cùng với một văn bằng được quốc tế công nhận sẽ là lợi thế lớn cho bạn khi xin việc sau này.Bạn có nhiều lựa chọn về việc làm sau tốt nghiệp như:

 • Làm việc trong một phòng khám đa khoa hay bệnh viện cho thú cưng; trong ngành chăn nuôi gia súc, trang trại và kiểm soát dịch bệnh; trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú; các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y.
 • Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.
 • Ở nhiều nước, BSTY còn có mặt trong các cơ quan an ninh với nhiệm vụ khám chữa bênh cho các động vật phục phụ an ninh quốc phòng như ngựa, chó nghiệp vụ hay các công việc nghiên cứu phòn chống vũ khí sinh học.
Cơ hội làm việc và thực tập ngành bác sĩ thú y tại Úc là rất cao
Cơ hội làm việc và thực tập ngành bác sĩ thú y tại Úc là rất cao

Nếu bạn đã học xong chương trình đại học, có một cách tuyệt vời để nậng cao trình độ giáo dục của bạn là khám phá một trong những khóa học tốt nghiệp tại các trường đại học Úc. Nhiều bác sĩ thú y nước ngoài bị quyến rũ bởi chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại Úc đã chọn trau dồi kỹ năng và kiến thức của họ trong tất cả các lĩnh vực thực hành và nghiên cứu.

Các trường đại học của Úc đào tạo đa ngành nên hầu như trường nào cũng có ngành thú y. Ngành thú y, từ khóa tiếng Anh là “veterinary”. Các trường Đại học cung cấp chương trình đào tạo ngành thú y từ Chứng chỉ IV (1 năm) đến chương trình cử nhân (5-6 năm), thạc sỹ (1-2 năm), tiến sỹ (3-4 năm).

 1. Charles Sturt University

Đây là khóa học nổi bật cho những sinh viên có niềm đam mê đối với động vật, sự hiểu biết về ngành chăn nuôi và một tình yêu dành cho nông thôn Úc. Ngành bác sĩ thú y tại CSU được phát triển từ sự cần thiết cho bác sĩ thú y và làm việc trong khu vực địa phương và có kiến ​​thức và kỹ năng để làm việc với một loạt các loài động vật.

Bác sĩ thú y được sử dụng trong thực tế tư nhân, khu vực nhà nước, nghiên cứu và dịch vụ chẩn đoán, phát triển dược phẩm và sức khỏe động vật nuôi nhốt.

 1. James Cook University

James Cook University là trường đại học hiện đại, năng động hàng đầu của Úc có 2 cơ sở đào tạo chính tại Townsville và Cairns, bang Queensland – khu vực phát triển nhanh nhất nước Úc, nhiều cơ hội việc làm, sinh viên được cộng 5 điểm khi xin định cư.

Ngành bác sĩ thú y là một trong những lĩnh vực việc làm phát triển nhanh nhất ở Úc. Các văn bằng chuyên nghiệp của JCU cấp được quốc gia và quốc tế công nhận vì sự chú trọng đến các vấn đề y tế ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, người bản địa và bệnh nhiệt đới. Cộng tác chặt chẽ với các hiệp hội nghề nghiệp liên quan, các ngành đào tạo được thiết kế để theo kịp với những phát triển trong thực tế chuyên môn.

 1. Murdoch University

Đại học Murdoch, trường đại học thứ hai mở cửa ở Tây Ôxtrâylia, được công nhận là một trong các đơn vị nghiên cứu hàng đầu Ôxtrâylia.  Thành lập năm 1975, Trường hiện có trên 22.000 sinh viên và 2.000 cán bộ, trong đó có 2.000 sinh viên quốc tế từ hơn 100 nước trên thế giới.

Khóa ngành bác sĩ thú y tại Đại học Murdoch là khóa thú y đầu tiên ở Úc có chứng chỉ kiểm định của Hội Thú y Mỹ (AVMA). Murdoch có phòng khám thú y, bệnh viện giảng dạy và trại động vật lớn trong cơ sở chính của trường.

Sinh viên ngành khoa học thú y trong giờ thực tế tại Đại học Murdoch
Sinh viên ngành khoa học thú y trong giờ thực tế tại Đại học Murdoch
 1. University of Sydney

Khoa học thú y minh họa truyền thống phong phú xuất sắc của Sydney trong việc theo đuổi phát hiện trí tuệ. Chúng tôi cố gắng cung cấp giáo dục khoa học thú y và động vật tốt nhất thông qua các bằng cử nhân.

Việc kết hợp của di sản và các tòa nhà mới trên Camperdown (thành phố) và Camden (nông thôn) cơ sở phản ánh lịch sử và đổi mới liên tục. Trang trại, phòng thí nghiệm của chúng tôi, bệnh viện, giảng đường, trang thiết bị máy tính và chỗ ở được trang bị tốt cho nghiên cứu cuttingedge, giảng dạy và thực hành lâm sàng.