Kinh Nghiệm Du Học Úc

Du học Úc ngành Luật – Hướng đi mới cho du học sinh

Du học Úc ngành luật đang dần trở thành hướng đi mới của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Vậy tại sao nên học Luật tại Úc? Cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương sau khi ra trường như thế nào? Trường Luật nào đào tạo uy tín? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nên học Luật tại Úc mà không phải ở Việt Nam?

Bằng cấp được công nhận toàn cầu, nhiều cơ hội việc làm cùng với mức lương cao ngất ngưởng là lý do chính để nhiều sinh viên quyết tâm du học Úc ngành luật.

1. Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội làm việc trong ngành luật nhìn chung khá rộng mở, đặc biệt là với các bạn cầm trong tay tấm bằng Cử nhân Luật quốc tế của một trường Đại học tại Úc, bởi vì ngoài việc được trang bị kiến thức pháp lý và kỹ năng thực hành pháp luật, các bạn còn có lợi thế rất lớn về tiếng Anh. Do sự phát triển giao thương toàn cầu, các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài hoặc thường xuyên hợp tác với nước ngoài đều có thói quen sử dụng dịch vụ pháp lý, không chỉ khi có tranh chấp mà còn để ngăn ngừa tranh chấp xảy ra trong quá trình hoạt động và giao dịch với đối tác cũng như tránh vi phạm pháp luật của nước bạn.

Du học Úc ngành luật – Hướng đi mới cho du học sinh
Du học Úc ngành luật – Hướng đi mới cho du học sinh

2. Các công việc sau khi tốt nghiệp

Bên cạnh sử dụng dịch vụ của Công ty luật, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia, các công ty xuất nhập khẩu, các công ty có giao dịch thương mại quốc tế hoặc bộ phận kinh doanh quốc tế ở các ngân hàng đều cần luật sư làm việc riêng cho công ty. Các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty luật hoặc làm nhân viên pháp chế của doanh nghiệp, công ty (inhouse-lawyer).

Sau khi hoàn tất khóa học ngành luật tại Úc, sinh viên có thể dự vào những vị trí như Nghiên cứu viên, Ủy viên canh tân pháp luật, Quản lý Kinh doanh, Luật sư, Giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, Đấu tư và Chứng khoán Úc… với mức lương từ 50.772 – 140.996 AUD/năm (theo Payscale 2015).

Bên cạnh đó, du học sinh tại Australia cũng có thể chọn làm việc ở các ngành như Kinh doanh, dịch vụ của chính phủ, quan hệ cần lao, cách tân luật pháp hoặc hành chính công.

3. Nhiều chuyên ngành lựa chọn

Các bạn có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật nhân quyền, luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường… Đặc biệt tại Úc, phần lớn những khóa học ngành luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp (ví dụ như luật kết hợp nghệ thuật, kinh doanh hoặc ngôn ngữ), sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của bạn trong thị trường lao động. Các văn bằng luật của Úc được công nhận rộng rãi ở nước ngoài sẽ đem lại cho bạn những triển vọng nghề nghiệp không giới hạn trên khắp thế giới.

4. Được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng nghề nghiệp

Con đường du học Úc ngành luật cho bạn không chỉ sự thông thạo về hai hệ thống luật cùng lúc, các kỹ năng hành nghề rất cần thiết, mà còn là cơ hội để bạn trang bị cho mình kỹ năng Anh ngữ tại môi trường ngôn ngữ bản địa.

Ngoài ra, học Luật ở Úc sẽ cho bạn khả năng phản ứng nhanh nhạy, linh hoạt, kiến thức uyên bác, tư duy phản biện; một công việc thú vị, thu nhập tốt hay sự trọng vọng của xã hội.

Nước Úc là một trong những quốc gia nổi bật về đào tạo ngành luật
Nước Úc là một trong những quốc gia nổi bật về đào tạo ngành luật

Tham khảo chương trình đào tạo ngành luật tại Úc

Cử nhân Luật

Được thiết kế và phát triển với sự hợp tác, tham vấn của các Luật sư chuyên nghiệp. bảo đảm sinh viên được giảng dạy tốt nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho thực hành luật pháp cho một loạt ngành nghề pháp luật can hệ. Học viên cũng dự vào các hoạt động giúp đoàn luyện kỹ năng pháp lý như thương thuyết, hòa giải, soạn thảo luật, đối chất, giải thích luật định. Bạn có thể nghiên cứu các lĩnh vực ngành luật bao gồm Luật gia đình và Luật nhân quyền.

Thạc sĩ Luật

Được thiết kế để họ viên dạo một sự thay đổi nghề và kinh nghiệm học tập. Cung cấp những trải nghiệm kích thích trí óc, phát triển kỹ năng pháp lý thực tiến cũng như có được hiểu biết sâu sắc về các chính sách luật pháp. Khóa học phối hợp thương nghiệp để phát triển kỹ năng thực hiện cần thiết để thi hành luật pháp đương đại.

Các điều kiện để trở thành luật sư tại Úc

Luật sư là những người vừa phải nắm chắc pháp luật, vừa phải có những kỹ năng cần thiết đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp vững vàng bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân mà còn góp phần không nhỏ vào việc phát triển xã hội.

Các chương trình hay khóa học ở Úc cũng rất đa dạng và phong phú
Các chương trình hay khóa học ở Úc cũng rất đa dạng và phong phú
Sinh viên được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về vật chất để phục vụ cho việc học
Sinh viên được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về vật chất để phục vụ cho việc học

Chính vì vậy, để trở thành một Luật sư đúng nghĩa, mỗi người phải trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nghiêm túc, có học vấn vững vàng đồng thời được đào tạo những kỹ năng bài bản.

Giống như Anh quốc, bước đầu tiên để trở thành một luật sư tại Úc là theo học chương trình cử nhân ngành luật (LLB). Sinh viên quốc tế nếu chỉ học chương trình LLM và PhD (tiến sĩ Luật) không được phép thi lấy giấy phép hành nghề tại Úc do họ chỉ học chương trình nâng cao mà không học cơ bản (LLB). Chương trình LLB được giảng dạy rộng khắp tại các trường đại học trên khắp nước Úc và yêu cầu đầu vào được cho là khá cao so với các ngành khác.

BXH 10 trường Đại học danh tiếng về ngành luật tại Úc năm 2015

1 University of Melbourne (MELBOURNE)
2 University of Sydney (SYDNEY)
3 Australian National University (ANU)
4 University of New South Wales (UNSW)
5 Monash University (MONASH)
6 University of Queensland (QUEENSLAND)
7 University of Western Australia (UWA)
8 University of Adelaide (ADELAIDE)
9 Macquarie University (MACQUARIE)
10 Griffith University (GRIFFITH)
11 Queensland University of Technology (QUT)
12 University of Technology Sydney (UTS)
Đại học Melbourne là trường Đại học dẫn đầu về đào tạo ngành luật
Đại học Melbourne là trường Đại học dẫn đầu về đào tạo ngành luật
Những điều cần chuẩn bị khi du học Úc ngành luật

Theo nhiều chuyên gia về du học, nếu bạn lựa chọn Úc để học ngành luật thì phải chú ý đến ba điều kiện du học Úc đặc biệt quan trọng là: trình độ tiếng Anh, thư giới thiệu và liên hệ nhà trường.

·         Tiếng Anh

Thứ nhất, về phần tiếng Anh bạn nên đặc biệt quan tâm vì các trường Luật đòi hỏi kĩ năng tiếng khá cao. Thông thường có hai kì thi tiếng Anh bạn có thể lựa chọn đó là TOEFL iBT và IELTS, tuy nhiên TOEFL iBT thường thông dụng hơn vì bằng này được chấp nhận cả ở Úc và Châu Âu. Tất nhiên còn tùy thuộc vào quốc gia và trường học mà bạn nên quyết định chọn thi bằng nào. Thông thường các trường yêu cầu điểm TOEFL iBT từ 90 trở lên, một số trường đòi hỏi 87 điểm trong khi một số cá biệt lại yêu cầu trên 100. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu bạn thiếu một vài điểm.

·         Xin thư giới thiệu

Điều quan trọng thứ hai là Xin thư giới thiệu, được nhiều du học sinh Úc hóm hỉnh gọi là “một tờ A4 nhỏ nhưng có võ và sức nặng” mà bất kì hồ sơ xin nhập học nào ở bất kì quốc gia nào cũng cần phải có. Bạn có thể xin thư giới thiệu của các thầy cô hay những người lãnh đạo của bạn nếu đã đi làm. Đối với những ai có mối quan hệ thân thiết với thầy cô hay sếp, việc xin thư tiến cử không phải là điều khó. Nên lưu ý về số lượng giấy giới thiệu. Nếu bạn phải nộp nhiều hồ sơ cùng một lúc, tốt nhất là hãy “phiền” người giới thiệu ký một lúc nhiều bản để khỏi phải chạy tới chạy lui.

Hãy chắc chắn rằng bạn đảm bảo các chỉ tiêu để du học Úc ngành luật
Hãy chắc chắn rằng bạn đảm bảo các chỉ tiêu để du học Úc ngành luật
Và đừng nản long khi bạn gặp nhiều khó khăn trên con đường của mình
Và đừng nản long khi bạn gặp nhiều khó khăn trên con đường của mình

·         Liên hệ nhà trường

Cuối cùng, cũng như kinh nghiệm du học Úc về điểm TOEFL iBT đã kể trên, bạn nên chủ động liên hệ với nhà trường nếu có bất kì thắc mắc, trăn trở cần giải đáp. Một lưu ý nhỏ là vì học phí của sinh viên nước ngoài đắt hơn nhiều so với sinh viên trong nước nên các trường rất nhiệt tình trao đổi, nhằm “dụ” được bạn. Một số trường lớn có thể hơi chậm trễ trong việc hồi đáp. Vì thế, bạn cần chủ động.

+ Bên cạnh những thuận lợi thì du học Úc ngành luật cũng không ít khó khăn

+ Thu nhập chênh lệch

Theo tài liệu lưu hành nội bộ của Luật sư Đoàn tiểu bang Victoria (Úc), thu nhập hàng năm của các luật sư tại bang này có sự chênh lệch rất lớn. Thu nhập cao trong ngành luật thường là đồng giám đốc của các công ty luật lớn hoặc là luật sư tranh tụng (trạng sư).

Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy khoảng 28% nữ luật sư (tương đương 130 người) và 13% nam luật sư (tương đương 181 người) tại tiểu bang Victoria chỉ có thu nhập khoảng 50.000 đô-la/năm, thấp hơn cả mức thu nhập trung bình của người Úc.

Những người thụ lý hồ sơ liên quan đến án hình sự hoặc các vụ tranh tụng do quỹ trợ giúp pháp lý trả thù lao, những luật sư mới vào nghề hoặc những người làm việc tại một số khu vực có mức sống thấp là những người nằm trong nhóm có thu nhập thấp. Họ thường gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê văn phòng và chi phí gửi trẻ nếu đã có gia đình.

Như vậy, những cử nhân ngành luật làm việc tại các văn phòng luật chưa hẳn đã có thu nhập cao và nhanh giàu như chúng ta vẫn nghĩ.

+ Căng thẳng và áp lực

Luật sư là một nghề có tính cạnh tranh cao giữa các cá nhân và không khí làm việc ở các văn phòng luật thường xuyên căng thẳng. Những cuộc cạnh tranh ngầm giữa các đồng nghiệp để giành hợp đồng và thăng tiến… cũng không phải là hiếm gặp.

Nữ luật sư cũng thường bị phân biệt đối xử hơn so với nam luật sư. Họ có mức thu nhập thấp hơn và cơ hội thăng tiến ít hơn các đồng nghiệp nam.

Sự căng thẳng nghề nghiệp đã khiến cho một số người làm việc trong ngành luật gặp vấn đề của bệnh trầm cảm và thần kinh phân liệt. Theo thẩm phán Brian Maloney, tại Úc có tới 40% sinh viên luật, 33% luật sư và 20% trạng sư có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần.

Bất kì một ngành nghề nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Những cá nhân biết thích ứng tốt, kiến thức chuyên ngành vững thì sẽ ít gặp trở ngại hơn khi bước vào đời. Ngành luật cũng vậy. Nếu bạn đã từng đam mê và ước muốn trở thành một luật sư hoặc vị thẩm phán tối cao, đừng từ bỏ ước mơ này và cố gắng trau dồi hơn nữa.

Du học Khoa Luật trường Đại học Melbourne
Du học Khoa Luật trường Đại học Melbourne
Tham quan khoa Luật của trường ĐH đào tạo ngành Luật số 1 tại Úc – Melbourne

Khoa Luật tại ĐH Melbourne chiếm trọn toà nhà 10 tầng mới xây năm 2002. Hai tầng dưới cùng giành cho sinh viên đại học; tầng 3,4,5 là thư viện; tầng 6 cho đào tạo thạc sỹ; tầng 7,8,9 là nơi làm việc của các giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh tiến sỹ, văn phòng trưởng khoa, các trung

tâm nghiên cứu thuộc khoa luật; tầng 10 là hội trường lớn. Không chỉ các giáo sư, phó giáo sư, mà các giảng viên đều có phòng làm việc riêng, thậm chí những người làm tiến sỹ cũng được một góc tuy nhỏ nhưng cũng đủ cho nghiên cứu.

Toà nhà được thiết kế và trang bị theo những công nghệ tiên tiến nhất, phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Các giảng đường lớn, phòng học, phòng hội họp đều có màn hình, các phương tiện nghe nhìn, máy tính. Hầu như khắp nơi, từ lớp học cho đến thư viện, kể cả ở một số khu vực ngoài lớp học cũng được phủ mạng không dây. Đi các tầng, bạn có thể chứng kiến cảnh sinh viên thoải mái truy cập Internet bằng máy tính xách tay của họ. Đặc biệt, trong toà nhà có phòng học thực hành với tên gọi “Chốn công đường của tương lai”, nơi sinh viên hệ đại học được học cách bào chữa, xét xử ở toà qua một hệ thống video kỹ thuật số hiện đại. Các vụ xét xử thật được đem chiếu và phân tích tại đây, qua đó sinh viên tiếp xúc thường xuyên với môi trường pháp lý thực ngay từ trên ghế nhà trường.

Ngoài giờ học, thư viện là nơi học tập thường ngày của sinh viên. Ở đây có sách luật, rất nhiều sách, các tạp chí luật học hàng đầu trên thế giới, các văn bản luật, các tập án lệ hàng năm của Úc, Mỹ, Anh, Canada, New Zealand. Ngoài nguồn tài liệu in ấn, sinh viên cũng có thể truy cập vào các cơ sở dữ liệu luật lớn trên thế giới như Hein Online, LexisNexis, LegalTrac, AGIS, WestLaw …với các bài nghiên cứu của các tạp chí luật nổi tiếng, các văn bản luật và các bản án từ mấy trăm năm nay của các nước thuộc hệ thống thông luật.