Du học Úc ở nhà người thân – thuận lợi và khó khăn
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Du học Úc ở nhà người thân – thuận lợi và khó khăn

Người Việt Nam có câu:” Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Vì vậy, khi con em đi du học, nhiều gia đình thường gửi gắm họ cho người thân ở đó. Đặc biệt là du học tại Úc- nơi có số lượng người Việt sống và làm việc rất đông. Nhưng ở nhà người thân có phải là điều tốt cho du học sinh? Hãy cùng New Ocean tìm lời giải cho câu hỏi trên qua ” Du học Úc ở nhà người thân – thuận lợi và khó khăn”.

Du học Úc ở nhà người thân
Du học Úc ở nhà người thân

Những khó khăn với du học sinh tại Úc

Úc là một đất nước rất phát triển. Nền giáo dục đầy tính định hướng là điểm thu hút du học sinh quốc tế đến với Úc. Xã hội Úc cũng rất cởi mở, công tác trị an tốt. Người Úc thì hòa đồng và mến khách. Đó là những điểm cộng khi du học Úc. Song, du học sinh vẫn sẽ mắc phải những khó khăn nhất định khi đi du học.

Đầu tiên là sinh hoạt hàng ngày. Du học đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu sống tại một xã hội mới. Bạn sẽ có vô số điều bỡ ngỡ, không biết mình phải làm những gì đầu tiên hay làm thế nào. Rào cản ngôn ngữ khiến bạn không tự tin để xin sự giúp đỡ. Nếu bạn không thích ứng kịp với khí hậu, bạn có thể bị ốm.

Thứ hai là sốc văn hóa. Mỗi nơi có một văn hóa khác nhau. Du học sinh khi mới sang có thể sẽ không biết mà vô tình là sai văn hóa nước sở tại. Điều đó khiến nhiều học sinh du học khó hòa nhập với cộng đồng địa phương.

Thứ ba là sức hút làm thêm. Nhiều sinh viên ngay khi sang đã có ý muốn đi làm. Nhưng các bạn lại không rõ nên làm gì và cần những điều kiện gì để làm thêm tại Úc. Có nhiều trường hợp du học sinh đã bị lừa do chính sự thiếu hiểu biết đó.

Du học Úc ở nhà người thân – điều thuận lợi:

Thứ nhất, người thân sẽ giúp bạn nhanh hòa nhập vào môi trường nước Úc. Du học Úc ở nhà người thân, bạn không phải lo chỗ ở trong suốt thời gian học tập. Nếu tiếng Anh của bạn kém, bạn vẫn có thể diễn tả nhu cầu của mình cho người thân bằng tiếng Việt. Nếu bạn thiếu gì, những người thân sẽ có thể hỗ trợ cho bạn ngay. Nếu bạn ốm, bạn  yên tâm có người thân chăm sóc.

Thứ hai, du học Úc ở nhà người thân, bạn sẽ nhận được hướng dẫn để hoàn tất giấy tờ. Nếu có dự định đi làm thêm, bạn có thể hỏi những người thân quen để xin lời khuyên.

Thứ ba, đa phần người Việt sẽ sống quần cư. Du học Úc ở nhà người thân, bạn thường sẽ sống cùng cộng đồng người Việt. Bạn sẽ đỡ nhớ nhà và lưu giữ những phong tục quê hương.

Du học Úc ở nhà người thân – điều khó khăn:

Khi du học Úc ở nhà người thân, du học sinh ít có cơ hội phát huy vốn tiếng Anh. Bạn theo thói quen dùng tiếng Việt ở nhà hoặc nơi làm thêm bán thời gian của người Việt. Điều đó khiến ngoại ngữ của bạn chậm tiến bộ.

Sống chung với gia đình người thân, bạn sẽ nhận được sự quan tâm chăm sóc. Nhưng đôi lúc không thoải mái khi sự quan tâm đó trở thành để ý, quản lý. Nhiều học sinh du học Úc ở nhà người thân phàn nàn rằng họ gần như không có không gian riêng mỗi khi về nhà.

Khi những mâu thuẫn nảy sinh, người thân có thể liên lạc về phàn nàn với ba mẹ bạn ở nhà. Người ở nhà đôi khi không hiểu rõ ngọn ngành; bạn lại bận rộn ít thời gian chia sẻ; dễ dẫn tới những bất đồng ngày một lớn giữa những mối quan hệ từ gần đến xa.

Tổng kết

Du học Úc ở nhà người thân có rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ có người quan tâm coi sóc nơi đất khách quê người. Bạn cũng sẽ có người chỉ dẫn để dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu không hòa hợp, bạn cũng nên nghĩ về những cách chọn chỗ ở khác. Vì chung quy lại, bạn ra nước ngoài là để học tập và tự lập.

Để tìm hiểu thêm về việc tìm chỗ ở tại Úc, du học sinh có thể tham khảo các bài sau: