Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học có gì khác biệt?

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều hình thức du học Úc, bạn có thể du học bằng những cách khác nhau tùy vào chi phí du học lẫn sở thích của bản thân. Trong số đó có chương trình chuyển tiếp Đại học đang là lựa chọn của nhiều người vì tính ưu việt của nó. Mà đặc biệt là du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học. Theo chương trình này, bạn không chỉ được tiếp cận với một môi trường giáo dục chất lượng quốc tế, một đất nước văn minh, trong lành mà đặc biệt bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn với thời gian học tập ngắn hơn. Để hiểu rõ hơn về chương trình này, bạn tham khảo các thông tin trong bài dưới đây.

Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học là gì?

Du học chuyển tiếp – nghĩa là bạn “du học trong nước” và sau đó chuyển tiếp sang trường Đại học tại nước ngoài để hoàn thành chương trình học. Đó thường là các chương trình liên kết quốc tế để học hai năm tại Việt Nam và 2 năm tại nước ngoài. Khái niệm này đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, nhất là với những bạn dự định du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học với chi phí tiết kiệm.

Khác với Việt Nam không có bước chuẩn bị vào đại học, ở nhiều nước trên thế giới, “đường dẫn du học” là bước trung gian quan trọng, giúp bạn trẻ tích lũy hành trang trước khi vào “cuộc chơi” đại học đầy thử thách.

Du học chuyển tiếp – Bước trung gian vào con đường Đại học dễ nhất
Du học chuyển tiếp – Bước trung gian vào con đường Đại học dễ nhất

Cơ hội trải nghiệm 2 quốc gia, bằng cấp ở nước ngoài khi du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học

Đầu tiên, lý do lớn nhất để đảm bảo chất lượng cho du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học này chính là ở tấm bằng đại học được cấp từ trường Đại học – Cao đẳng ở Úc. Điều này còn chứng minh được rằng, các môn học và hình thức giảng dạy tại trường ở Việt Nam cũng đã được công nhận chất lượng tương đương. Không chỉ vậy, một số trường ở Việt Nam còn ưu ái cho sinh viên nhận thêm một văn bằng thứ 2 ở Việt Nam nếu hoàn thành thêm vài môn học. Rất nhiều học sinh và gia đình nhận ra ngay đây là cơ hội tuyệt vời để có thể trải nghiệm cả hai môi trường giáo dục tây và ta.

Bước chuẩn bị tâm lý cần thiết

Lý do thứ hai, rất nhiều bạn lo ngại rằng mình chưa sẵn sàng cho việc du học Úc dù bản thân rất muốn. Vì vậy, du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học sẽ là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Du học sinh chuyển tiếp sẽ có thể làm quen được ngay với môi trường học tập chuyên nghiệp, gặp gỡ và giao lưu với những người bạn cùng chí hướng, và hơn hết là nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng mềm. Thực tế, lên đại học là một bước thay đổi khá lớn trong cuộc đời mỗi học sinh. Chính vì vậy, ở gần với gia đình và bạn bè sẽ giúp chúng ta vững tâm hơn trước những khó khăn đúng không?

Làm quen với chương trình đại học

Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học này hiện khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo các chuyên gia tư vấn, học chuyển tiếp là bước đệm chắc chắn cho sinh viên trước khi vào đại học ở Úc, giúp các em không còn lo lắng, bỡ ngỡ về ngôn ngữ, môi trường sống, cách tự học và nghiên cứu.

Lý do chính là chương trình học hai năm cuối THPT (lớp 11 và 12) không giống chương trình tiền đại học (lớp 11 và 12) tại Úc. Học sinh trung học của Việt Nam phải học tất cả các môn, không có sự tập trung về chuyên ngành giúp các em có thể theo được trong năm đầu đại học tại Úc.

Một số môn cần cho chuyên ngành không được giảng dạy trong chương trình THPT của Việt Nam, như kế toán hay kinh tế học (hai trong số những môn bắt buộc của đại học, chuyên ngành kinh doanh không có trong các môn học của lớp 11 và 12 tại Việt Nam).

Tăng cơ hội thành công khi du học Úc

Những trở ngại khác nữa khiến học sinh tốt nghiệp THPT của Việt Nam khó bắt kịp sinh viên bản xứ cùng khóa ở năm đầu đại học là sự thiếu hụt về phương pháp học và hạn chế ngôn ngữ.

Trong khi cách học ở THPT của các trường Việt Nam vẫn thiên về đọc – chép, thuộc lòng và tiếp thu bài giảng thụ động, thì sinh viên ở nước Úc chủ động tiếp cận nguồn kiến thức, cũng như rất quen vơi tư duy phản biện. Vì vậy, học sinh Việt Nam muốn thành công trên đất khách, thì phải có thời gian làm quen, chuẩn bị.

Du học chuyển tiếp sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế quen dần với cuộc sống mới
Du học chuyển tiếp sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế quen dần với cuộc sống mới

Tiết kiệm được chi phí du học Úc

Một lý do cũng khá quan trọng nữa, đặc biệt là với đa số gia đình Việt Nam, khi du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Thử tính xem nhé, một năm học phí trung bình ở Úc khoảng 700 triệu/năm, chưa kể phí sinh hoạt dao động từ 300 đến 400 triệu/năm, vậy là bốn năm du học Úc bạn đã phải chi một khoản tiền hơn 4 tỷ đồng. Trong khi học phí chương trình liên kết ở Việt Nam trong hai năm đầu chỉ bằng một phần mười ở trường đối tác nước ngoài, và sinh hoạt phí thì cực kì rẻ nếu phải so sánh. Dễ dàng nhận thấy bạn có thể tiết kiệm được số tiền lớn như thế nào.

Lời khuyên cho việc du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học

  • Lên kế hoạch sớm. Nếu bạn biết bạn chuẩn bị chuyển tiếp trong quá trình học cao đẳng, bạn cần phải chuẩn bị để chuyển tiếp từ trước. Bắt đầu bằng việc thu thập thông tin chính xác và thông báo cho tư vấn giáo dục của bạn.
  • Thường có một số lượng tối đa học trình mà bạn có thể chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng. Bạn nên tìm hiểu thông tin về số lượng học trình tối đa trước khi chuyển tiếp.
  • Chuyển số lượng học trình; không chuyển điểm. Thường khi chuyển tiếp bạn sẽ được yêu cầu đạt số điểm trung bình tối thiểu (GPA); tuy nhiên, điểm trung bình mà bạn đạt được tại một trường không ảnh hưởng đến điểm trung bình của trường khác.
  • Cuối cùng và quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên tư vấn với chuyên gia tư vấn du học Úc và chuyên gia tư vấn sinh viên quốc tế của bạn trước khi chuyển tiếp. Ngoài việc chuyển số học trình, bạn cũng phải chuyển giấy tờ nhập cảnh của bạn đến trường mới.
Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học mở ra một cơ hội mới
Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học mở ra một cơ hội mới

Bạn có thể lựa chọn các ĐH Úc sau để chuyển tiếp du học Úc:

  1. Đai học Latrobe

Đại học La Trobe được thành lập từ năm 1964 và hiện nay là một trong những trường Đại học lớn nhất ở Úc, phát triển nhanh nhất và có uy tín nhất về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại Úc. Các chương trình và khóa học tại Đại học La Trobe đã nhận được nhiều tổ chức uy tín chứng nhận về chất lượng giảng dạy và đào tạo quốc tế.

Đại học La Trobe hiện nay có hơn 23.500 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 2.700 sinh viên quốc tế từ hơn 60 quốc gia trên thế giới và hơn 3000 nhân viên.

Trường có 8 cơ sở học tập trải dài khắp bang Victoria cùng một hệ thống các cơ sở tại các bang khác của nước Úc cũng như trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Châu Á, cung cấp cho sinh viên quốc tế các khoá học đa dạng về lĩnh vực, ngành nghề.

Trường nhận sinh viên học chuyển tiếp từ Việt Nam và các nước khác sang học tại cơ sở tại Úc.

  1. Đại học Deakin

Du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học lấy bằng kỹ sư, 1 năm học tại Việt Nam và 3 năm học tại Đại học Deakin Úc, tạo điều kiện cho các sinh viên chuyển tiếp đến một Đại học được trang bị các phương tiện giảng dạy mang tầm quốc tế và có mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp lớn nhất trong từng lĩnh vực.

Khi tham gia chương trình học liên thông chuyên ngành tại Đại học Deakin, sinh viên được nhận bằng Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật tương đương như du học ở Úc. Trong 3 năm học tại Đại học Deakin sinh viên có cơ hội được thực tập tối đa trong vòng 12 tuần tại các công ty đối tác của trường theo đúng chuyên ngành đào tạo. Điều này sẽ giúp ích cho các sinh viên tích lũy kiến thức và trải nghiệm thực tế để ứng dụng vào công việc của bạn sau khi ra trường.

  1. RMIT

Trường RMIT (The Royal Melbourne Institute of Technology) là một trường đại học có trụ sở chính tọa lạc tại trung tâm thương mại của thành phố Melbourne, Úc. RMIT nổi tiếng là một trường đại học quốc tế về kinh doanh, kỹ thuật và thiết kế và cung cấp các chương trình học đa dạng cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên khi du học Úc theo chương trình chuyển tiếp Đại học sẽ được học tại Đại học RMIT Việt Nam có cơ hội chuyển tiếp các tín chỉ của chương trình hiện tại sang học tiếp tại RMIT Melbourne và ngược lại. Bạn sẽ đóng học phí trực tiếp cho RMIT Melbourne. Sinh viên từ những trường đại học khác có thể chuyển tín chỉ và hoàn tất bằng cấp tại RMIT Việt Nam. Những tín chỉ chuyển tiếp sẽ được xem xét theo từng trường hợp.