Các Thành Phố Tại Úc

Du học Úc – tìm hiểu thành phố Cairns

Cairns là một thành phố chính của Úc, nằm ở bờ biển phía đông của bang Queensland, Úc. Thành phố có lượng dân số lớn thứ 5 của bang và thứ 14 trên toàn nước Úc. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu thành phố Cairns trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phố Cairns, Úc
Thành phố Cairns, Úc

Lịch sử

Cairns được thành lập năm 1876, tên của thành phố này lấy theo tên William Wellington Cairns, Thống đốc bang Queensland từ năm 1875 đến 1877.

Địa lý và khí hậu

Cairns nằm ở bờ biển phía đông của bán đảo Cape York, trải dài giữa biển Coral và dãy Great Dividing. Phần phía bắc của thành phố Cairns nằm ở vịnh Intrinial, phần trung tâm nằm trên lối vào vịnh.

Thành phố Cairns nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình. Khí hậu ở Cairns chia một năm thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa với mưa lớn kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5, mùa khô từ tháng 6 đến tháng 10.

Chính quyền thành phố

Thành phố Cairns được điều hành dưới một hội đồng, bao gồm một thị trưởng được bầu trực tiếp và 10 ủy viên hội đồng. Các cuộc bầu cử được tổ chức 4 năm một lần.

Kinh tế

Cairns là một thành phố có nền kinh tế phát triển, được coi là trung tâm thương mại của khu vực Far North Queensland và bán đảo Cape York.

Du lịch là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong thúc đẩy nền kinh tế của Cairns. Theo thống kê, Cairns là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế nhiều thứ 4 của Úc, chỉ sau Sydney, Melbourne và Brisbane. Thành phố Cairns nổi tiếng với những địa điểm du lịch nổi tiếng như rạn san hô Great Barrier, vùng nhiệt đới của Queensland,…

Du lịch là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong thúc đẩy nền kinh tế của Cairns
Du lịch là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong thúc đẩy nền kinh tế của Cairns

Các trung tâm mua sắm với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau trải khắp thành phố Cairns.

Về công nghiệp và nông nghiệp, thành phố Cairns vẫn sử dụng những vùng đất ngoại ô làm trang trại mía, có một nhà máy sản xuất đường nằm ở Gordonvale gần Hội đồng thành phố. Thành phố được cung cấp một nguồn năng lượng xanh từ nhà máy thủy điện Barron Gorge nằm ở gần sông Barron.

Nhà máy thủy điện Barron Gorge
Nhà máy thủy điện Barron Gorge

Giao thông

Thành phố Cairns là đường nối giao thông quan trọng giữa bán đảo Cape York và khu vực vịnh Carpentaria. Thành phố có hệ thống giao thông phát triển với những đường cao tốc, đường sắt, sân bay và hải cảng. Sinh viên du học Úc tại thành phố Cairns cũng dễ dàng di chuyển với các phương tiện giao thông công cộng.

Giáo dục

Hệ thống các trường tiểu học và trung học ở thành phố Cairns được thành lập bởi bang Queensland.

Các trường đại học tại thành phố Cairns bao gồm đại học James Cook, Central Queensland, cao đẳng TAFE,… là những ngôi trường danh tiếng thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Cơ sở đại học James Cook tại thành phố Cairns
Cơ sở đại học James Cook tại thành phố Cairns