Các Trường Đại Học Úc

Du học Úc – Tôi chọn một nền giáo dục chất lượng

Úc được biết đến là đất nước có nền giáo dục lâu đời và danh tiếng nhất nhì trên thế giới. Sinh viên quốc tế đi du học Úc không chỉ học Đại học hay sau Đại học mà còn chọn cho mình một nền giáo dục hướng nghiệp chất lượng để trau dồi kiến thức và được thực hành chuyên môn một cách thực tế nhất. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giáo dục hướng nghiệp ở Úc nhé.

Giáo dục hướng nghiệp ở Úc
Giáo dục hướng nghiệp ở Úc

Giáo dục hướng nghiệp ở Úc là gì?

Hệ thống Giáo Dục Ðào Tạo và Dạy Nghề của Úc, gọi tắt là VET (Vocational Education and Training) thường được gọi là hệ thống Giáo Dục Dạy Nghề và Chuyên Nghiệp (Technical and Vocational Education – TVE). Ðây là hệ thống đào tạo mang tính thực tiễn và hướng nghiệp cao, bao gồm các khóa học về quản trị kinh doanh, tiếp thị, du lịch… Các trường trung học phổ thông cũng có các lớp dạy nghề. VET trọng tâm hướng nghiệp cho học viên sau khi học xong khoá học có thể trực tiếp áp dụng những điều họ học vào thực tiễn.

>>Tìm hiểu về giáo dục tư thục Úc

Học viên có thể học giáo dục hướng nghiệp ở đâu ?

Các khóa học hướng nghiệp được giảng dạy tại các học viện Cao Đẳng và Kỹ Thuật (TAFE), các trường tư và nhiều trường đại học khác. Tại đây có nhiều sự lựa chọn cho các khóa học như kỹ thuật, thiết kế thời trang và du lịch… Khoá học Tiếng Anh (4 – 48 tuần) sẽ được yêu cầu thêm ở một số học viện nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học viên.

Những học viện cung cấp các khóa học cho du học sinh phải đăng ký với Sổ Bộ Đăng Bạ Liên Bang các Học Viện và Khóa Học cho du học sinh (CRICOS) của Chính Phủ Úc. Sổ bộ đăng bạ này giúp chính phủ bảo đảm rằng nền giáo dục được cung cấp cho các du học sinh tại Úc là một nền giáo dục có tiêu chuẩn cao.

Giáo dục tại Úc
Giáo dục tại Úc

>> Đôi nét về bậc giáo dục phổ thông ở Úc

Điều kiện nhập học

Học lực của học viên tương đương với Lớp 10, 11 hoặc 12 ở Úc (độ tuổi 15–18). Một số khóa học có thể yêu cầu thêm những môn học hoặc kinh nghiệm làm việc như một điều kiện tiên quyết khi nhập học. Một số các yêu cầu đầu vào khác như kỹ năng ngôn ngữ, lệ phí và chi phí sinh hoạt khác.

Chương trình học

Bằng cấp Thời gian Ngành nghề
Chứng Chỉ Nghề I 4-6 tháng Thợ điều khiển máy
Chứng Chỉ Nghề II 6-8 tháng Thợ điều khiển máy cao cấp
Chứng Chỉ Nghề III Khoảng 12 tháng Thợ chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật
Chứng Chỉ Nghề IV 12-18 tháng Đốc công
Bằng Cao Ðẳng 18-24 tháng Bán chuyên nghiệp
Bằng Cao Ðẳng Cao Cấp 24-36 tháng Quản lý

Kỳ nhập học

Công lập

Niên học của các cơ sở đào tạo và dạy nghề công lập (Trường Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp – Technical And Further Education – TAFE) bắt đầu từ Tháng 2 và kết thúc cuối Tháng 12. Thời gian học còn phụ thuộc vào từng khóa học.

>> Tìm hiểu về giáo dục bậc Đại Học và sau Đại học ở Úc

Tư thục

Các cơ sở giáo dục tư thục nhập học từ Tháng 1 đến Tháng 12 và không làm việc  trong khoảng thời gian nghỉ lễ Giáng Sinh và đầu năm.