Du học Úc : Trường công hay trường tư ?
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Du học Úc : Trường công hay trường tư ?

Nước Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục phát triển, chất lượng đào tạo cao. Chính vì vậy, Úc luôn là điểm đến lí tưởng mà học sinh quốc tế hướng tới. Tại Úc, giáo dục cũng được chia làm hai hệ thống trường công và trường tư. Vậy hai hệ thống này có điểm gì khác nhau? Du học sinh Úc nên chọn học kiểu trường nào? Hãy để New Ocean giải đáp những thắc mắc đó tại:” Du học Úc : Trường công hay trường tư ?”.

Du học Úc : Trường công hay trường tư ?
Du học Úc : Trường công hay trường tư ?

Du học Úc : Trường công hay trường tư ?

Trường công

Trường công là các trường học được chính phủ lập nên và bảo hộ. Các chi phí phát sinh của trường sẽ được cấp từ chính phủ. Ở Úc, trường công hay trường tư đều phải tuân thủ các điều khoản về chương trình giáo dục của chính phủ. Người Việt vẫn thường có quan niệm rằng tiền nào của nấy. Nhưng ở Úc, hệ thống trường công lại được nhiều bậc phụ huynh ưu ái vì chính phủ đầu tư và hỗ trợ 100% chi phí mà chất lượng cũng rất đảm bảo.

Trường tư

Trường tư là trường phải tự lo các chi phí để duy trì hoạt động của trường, thường từ các nguồn đầu tư, tài trợ… của các tổ chức, tập đoàn và học phí của học sinh. Hội đồng Giáo dục và Đào tạo Tư thục Úc (ACPET) là cơ quan quốc gia phụ trách những cơ sở giáo dục tư thục tại Úc.

Các trường công hay trường tư tại Úc đều mang đến các lợi ích tuyệt vời cho học sinh quốc tế. Trong đó, nếu bạn lựa chọn trường tư thục bạn sẽ có:

  • Các lớp học thường có sĩ số rất ít nhằm tạo điều kiện cho việc giao tiếp và thảo luận.
  • Các môn học đều theo hướng thực hành rất rõ nét.
  • Họ có thể học dạng toàn thời gian hay bán thời gian, theo các lớp cấp tốc hay theo các chương trình giáo dục từ xa, v.v…

Tổng hợp lại sự khác biệt của 2 kiểu trường, New Ocean đã thống kê lại thành bảng sau:

Bảng so sánh Du học Úc : Trường công hay trường tư ?

Tiêu chí Trường công lập Trường tư thục

Người quản lí

Được kiểm định, giám sát chặt chẽ về chất lượng dạy và học bởi chính phủ Thường trực thuộc các tập đoàn giáo dục quốc tế hay là một phần của sự liên kết giáo dục giữa các quốc gia

Chương trình học

Chương trình học bám sát theo một khung chuẩn. Khung chương trình đào tạo chủ động và linh hoạt.

 

 

 

Chất lượng giảng dạy ổn định. Chất lượng dạy và học luôn được cải tiến, môi trường giáo dục tân tiến bắt kịp xu hướng nhanh.

 

Học sinh học tập các môn theo khung chương trình hướng tới sự toàn diện. Học sinh tự do theo đuổi những bộ môn mà mình yêu thích, phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.
Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ và với tính chất hoạt động tập thể Hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao, hướng tới phát triển thế mạnh cá nhân.

Học phí

Mức học phí khá ổn định ở các trường công khác nhau và rẻ hơn tương đối so với học phí tại các trường tư thục Học phí tương đối cao, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần so với học phí tại các trường công lập. Chi phí ở kí túc xá cũng khá đắt đỏ.

Môi trường học tập

Học tại trường Công lập, ngoài học sinh bản ngữ, học sinh sẽ được tiếp xúc với rất đông bạn bè từ các quốc gia khác nhau, đây là cơ hội để rèn luyện tư duy của một công dân toàn cầu Trường tư cũng thường có nhiều loại hình riêng biệt, chẳng hạn như trường chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ, trường dành cho cả nam lẫn nữ, trường công giáo… Học sinh có thể chọn môi trường phù hợp nhất với mình

Vậy nên chọn trường công hay trường tư khi du học Úc?

Trường công hay trường tư của Úc đều đem đến các dịch vụ giáo dục tuyệt vời. Tuy nhiên nó chỉ thực sự đạt hiệu quả khi nó phù hợp với bạn. Các du học sinh nên chọn các trường phù hợp với tiềm lực gia đình và phù hợp với định hướng của bản thân. Hãy xác định cho mình những định hướng rõ ràng ngay từ trước khi sang Úc nhé!

Đoạn kết

Để tìm hiểu thêm về trường công hay trường tư tại Úc, mời bạn xem thêm tại: