Tư Vấn Du Học Úc

Du học Úc với chương trình khuyến học RPL – Tại sao không?

Với những ưu thế tuyệt đối về chương trình học, chi phí du học cũng như chính sách hỗ trợ tuyệt đối cho sinh viên, Úc là điểm đến được nhiều học sinh chọn lựa khi dự định du học nước ngoài. Tuy nhiên vẫn là lý do khiến nhiều học sinh phải từ bỏ giấc mơ của mình. Hiểu được điều đó, rất nhiều quỹ học bổng ra đời như một giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cho những khó khăn ấy. Chương trình khuyến học RPL là một trong số những giải pháp như thế dành cho sinh viên du học Úc.

1. Đôi nét về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục úc
Hệ thống giáo dục liên kết 15 loại văn bằng đại học

Điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Australia so với nhiều quốc gia khác là hệ thống bằng cấp liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia. Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là thỏa mãn các yêu cầu về thị thực du học Úc. Điều này giúp sinh viên có được sự lựa chọn và linh động trong việc lên kế hoạch cho sự nghiệp.

Công nhận kết quả học tập trước (RPL) là một chính sách khuyến học đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế du học Úc trong hệ thống bằng cấp của nước này. Nói một cách đơn giản, nếu bạn hội đủ những kỹ năng và kiến thức yêu cầu để nhập học hay có đủ tín chỉ để được cấp văn bằng nhưng không có giấy tờ chứng minh thì bạn có thể tham dự một cuộc thẩm định tay nghề cá nhân. Nếu đạt kết quả tốt, bạn sẽ được cấp tín chỉ để nhận bằng. Mặc dù tất cả các cơ sở giáo dục đều công nhận Hệ Thống Bằng Cấp Australia (Australian Qualifications Framework – AQF) nhưng mỗi trường lại có chính sách riêng về việc công nhận kết quả học tập trước.

Có 3 dạng thẩm định tay nghề phổ biến ở Úc hiện nay bao gồm:

 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Professional
 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade
 • Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade theo dạng RPL (Recognition Period of Learning)

2. Bạn biết gì về chính sách khuyến học RPL của Úc?

RPL là gì?

Recognised Period of Learning là chương trình công nhận một khoảng thời gian học tập và làm việc của ứng viên bên ngoài nước Úc để đánh giá tương đương và cấp chứng chỉ AQF3. Khi có chứng chỉ này, ứng viên du học Úc cần phải có IELTS 5.0 để nộp đơn visa Sub 457 làm việc tại Úc 4 năm.

Ví dụ bạn đang là những người thợ (trade) như: Thợ mộc, thợ hàn, đầu bếp… học tại các trung tâm, các trường cao đẳng và có vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, đó chỉ là bằng cấp Việt Nam và không được công nhận để làm việc tại Úc hoặc New Zealand, Canada. Do đó, cần phải tham gia RPL.

Các chương trình nào có thể tham gia RPL?

Đây là chương trình xét duyệt để công nhận những kỹ năng và kiến thức mà bạn đạt được thông qua gồm:

 • Các chương trình học, đào tạo tại trường học hoặc nơi làm việc.
 • Kinh nghiệm làm việc (bao gồm cả fulltime hay partime, được trả lương hay tình nguyện viên).
 • Quá trình tự nghiên cứu hay có những khả năng đặc biệt về: âm nhạc, ngôn ngữ, kỹ thuât…

Bằng cấp khi tham gia RPL

Chương trình RPL công nhận những kỹ năng và kiến thức mà các bạn đã tích lũy được. Bằng cấp sau quá trình chuyển đổi sẽ là bằng nghề với các cấp khác nhau tùy theo kinh nghiệm của bạn. Cụ thể bao gồm các loại như: chứng chỉ 2, 3, 4 (Certificate 2, 3, 4); bằng cao đẳng (Diploma) hay cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma).

Nói cách khác, RPL liên quan đến việc xét duyệt toàn bộ kinh nghiệm làm việc của bạn để cấp bằng. Do vậy, bạn có thể được cấp nhiều bằng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải tốn thời gian đi học ở trường cao đẳng, đại học của Úc.

3. Những lợi ích du học sinh Úc nhận được từ chương trình RPL

Du học Úc chương trình RPL bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích
Du học Úc chương trình RPL bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích

Tham gia chương trình RPL khi du học Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những lợi ích cực lớn sau:

 • Nhận bằng cấp hoặc chứng chỉ được công nhận tại Australia cùng các nước khác trên thế giới chỉ với bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học Việt Nam và kinh nghiệm đã rèn luyện.
 • Vào thẳng đại học tại Australia mà không cần hoàn thành lớp 12.
 • Giảm thời gian du học Úc bậc đại học từ 6 tháng đến 1,5 năm.
 • Được vào thẳng khóa học thạc sĩ với bằng cao đẳng nâng cao mà không cần học đại học
 • Tiết kiệm chi phí du học Úc gồm chi phí học tập và sinh hoạt lên tới 600 triệu đồng.
 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ được công nhận tại Australia và các nước khác trên thế giới.
 • Các ngành nghề được áp dụng với RPL

Hầu hết tất cả các lĩnh vực ngành nghề đều được áp dụng vào quá trình chuyển đổi sang bằng cấp như:

 • Ngành kinh tế: Business, Marketing, Accounting, Management
 • Ngành công nghệ thông tin: IT / website…
 • Ngành kỹ thuật: Điện, Điện tử, Cơ khí
 • Ngành xây dựng : Building and Construction/ Plumbing/ Bricklaying/ Carpentry/Painting/ Tiling/Waterproofing…
 • Ngành giáo dục: Early childhood, Aged care…
 • Ngành nhà hàng khách sạn: Cookery/ Patisserie/ Baker/ Hospitality…
 • Ngành làm đẹp: Masage/ Hairdressing/ Beauty..

4. Điều kiện tham gia chương trình khuyến học RPL

 • Chương trình tuyển học sinh từ 18 tuổi trở lên, đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực mình định du học Úc hoặc muốn lấy bằng tại nước Úc.
 • Thời gian xét duyệt từ một tháng trở lên.
 • Học sinh đã có một tấm bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học Việt Nam và đã có kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đi làm và rèn luyện (bán thời gian, toàn thời gian), có thể liên hệ với các văn phòng tư vấn du học Úc để sở hữu một tấm bằng Australia danh giá dù bạn có ở Việt Nam, Australia hay bất cứ một đất nước nào khác trên thế giới.

5. Học phí khi tham gia chương trình khuyến học RPL

Giai đoạn 1: Ký hợp đồng đăng ký tham gia chương trình RPL: 995AUD

Giai đoạn 2: Khi nhận được phản hồi từ cơ quan RPL và RTO của Úc: 2995AUD

3 dạng thẩm định tay nghề tại Úc bao gồm:

·        Thẩm định những ngành nghề thuộc về Professional: Mục đích áp dụng cho các dòng visa hiện nay như Sub 189,190, 489. Ví dụ như Kế toán, CNTT, Kỹ sư, Y tế, giáo dục….(IELTS 6.0 trở lên)

·        Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade: Mục đích áp dụng cho các dòng visa hiện nay như Sub 189,190, 489. Ví dụ như thợ hàn, lợp máy nhà, thợ mộc. Tuy nhiên theo thang điểm 60 hiện nay thì những ngành nghề này lại bị mất điểm về bằng cấp. Đây là những loại visa thường trú (PR) và Subclass 489 là visa tạm trú có sự bảo lãnh Chính phủ Bang hoặc thân nhân tại vùng ít dân cư. Những ngành nghề này thường thẩm định tại TRA. (IELTS 6.0 trở lên)

·        Thẩm định những ngành nghề thuộc về Trade theo dạng RPL (Recognition Period of Learning) để áp dụng cho Subclass 457. (chứng chỉ 3 AQF và IELTS 4.5)

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học

Đăng bình luận