Kinh Nghiệm Du Học Úc

Du học Úc với chuyên ngành Logistics – Cơ hội tương lai mở rộng

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay thì ngành Logistics là một ngành có vai trò quan trọng trong việc cung ứng, vận chuyển hàng hóa. Trước tình hình khan hiếm nhân lực, du học Úc với ngành Logistics sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội quý giá.

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành Logistics tại Úc.

Khái niệm Logistics là gì?

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, việc một đôi giày mang thương hiệu Mỹ như Nike hay Adidas nhưng lại được sản xuất ở Việt Nam đã là chuyện quá đỗi bình thường.

Ngành Logistics chính là lĩnh vực tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng – là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Quá trình này bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa.

Du học Úc ngành Logistics – Cơ hội tương lai rộng mở
Du học Úc ngành Logistics – Cơ hội tương lai rộng mở
Đây là một trong những ngành phát triển tại Úc
Đây là một trong những ngành phát triển tại Úc

Những lý do hấp dẫn để bạn chọn du học Australia ngành logistics

 • Cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực đa dạng

Ngành Logistics là một ngành công nghiệp đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ. Chính nhờ đó mà bạn sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng; về chuỗi liên kết các mảng công việc trong vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa; giúp các bạn có vốn kiến thức rộng, có khả năng làm việc ở nhiều vị trí. Đồng thời, việc học và làm nhiều công việc khác nhau giúp cho ngày làm việc của bạn vừa thú vị mà cũng vô cùng thách thức.

 • Trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế

Có lẽ lý do thú vị nhất để bạn theo học ngành hậu cần là bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế. Bạn sẽ phát triển những mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên toàn thế giới nếu công ty của bạn làm việc với những khác hàng nước ngoài. Rất có thể bạn cũng sẽ có được những cơ hội du lịch đến châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này, nhờ các cơ hội di chuyển trong công việc.

 • Cơ hội ở lại làm việc và định cư Úc cao

Nước Úc hiện nay đang rất cần những nhà Quản Lý về ngành Logistics. Theo bảng báo cáo tiêu chuẩn phân loại nghề nghiệp của Úc và New Zealand (ANZSCO 133611), vị trí Quản Lý Logistics nằm trong danh sách những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động cao.

Chức vụ Quản Lý Logistics hiện đang nằm trong danh sách được tài trợ đặc biệt bởi chính quyền một số bang tại Úc. Những người làm ở chức vụ này sẽ dễ dàng nhận được visa làm việc và hồ sơ khi xin visa định cư tại Úc cũng sẽ được xét theo diện ưu tiên.

 • Nếu về Việt Nam cũng không sợ thất nghiệp

So với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển ngành Logistics như chính trị ổn định, vị trí địa lý chiến lược ở Đông Nam Á – châu Á – Thái Bình Dương, vùng biển rộng lớn, dân số trẻ và đông, lực lượng lao động dễ tiếp thu, áp dụng khoa học tiên tiến, đặc biệt là chính sách kinh tế mở cửa năng động, ngày càng hội nhập sâu với thế giới. Thông tin từ Viện Nghiên cứu & Phát triển logistics Việt Nam cho biết, trong ba năm tới, trung bình các doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động (LĐ), các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

Một số số liệu thống kê về ngành Logistics từ Australian Logistics Council:

 • Ngành Logistics tại Úc được ước tính chiếm khoảng 8,6% GDP cả nước, bổ sung thêm 131 tỷ USD cho nền kinh tế của Úc trong năm 2013.
 • Các ngành nghề về Logistics được ước tính sẽ sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động.
 • Hiệu quả hoạt động của ngành Logistics ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động của nền kinh tế Úc vì ngành dịch vụ này ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác.
 • Cứ 1% năng suất hoạt động của ngành Logistics sẽ tạo ra 2 tỷ USD vào GDP cho nền kinh tế nước Úc.
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Logistics

Với tấm bằng trong ngành hậu cần, các bạn trẻ sẽ đễ dàng tìm kiếm cho mình những công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn không chỉ tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn. Một số công việc cho người mới tốt nghiệp như:

 • Lên kế hoạch hay phân tích – chịu trách nhiệm tập hợp dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.
 • Thu mua – Xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn người cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ quan hệ với những người cung ứng.
 • Chuyên viên kiểm kê – chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.
 • Nhân viên quản lý hàng hóa – kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa sao cho tin cậy và hiệu quả.
 • Điều phối viên chuyên về vận tải, nhân viên phân tích vận tải – quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khác hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.
 • Điều phối viên sản xuất / Lên kế hoạch hoạt động / Phân tích viên – trợ giúp lịch trình sản xuất hàng hóa hàng ngày và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai.
Vì vậy, cơ hội định cư tại Úc và tìm kiếm việc làm tại đây sẽ dễ dàng
Vì vậy, cơ hội định cư tại Úc và tìm kiếm việc làm tại đây sẽ dễ dàng
Các trường ĐH Úc có chương trình đào tạo chuyên ngành Logistics
 1. Curtin University

Lợi thế mà đại học Curtin dành cho sinh viên quốc tế là bạn có thể thông qua đại diện trường ở các trung tâm tư vấn du học Úc tại Việt Nam để tìm hiểu về qui trình xét miễn giảm môn học nếu bạn đã từng học tập trong lĩnh vực kinh tế hoặc ngành Logistics.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp có thể đăng ký trở thành thành viên của Hiệp hội Giám định Mua bán và Cung ứng (CIPS), Hiệp hội Giám định Vận tải và Hậu cần Úc (LAA ).

 1. Victoria University

Đại học Victoria tại Melbourne cũng là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Logistics với mức học phí cho năm 2015 là A$21,760/ năm. Đây cũng là một trong những trường đào tạo chương trình nghề, đại học và sau đại học

 1. Deakin University

Logistics là một trong những chuyên ngành chính trong khóa Cử nhân thương mại của Deakin. Các khóa học của Đại học Deakin được công nhận trên toàn thế giới. Du học Úc ngành Logistics tại Deakin, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn được nâng cao kĩ năng chuyên môn, phát triển trình độ tiếng Anh, là môi trường đào tạo sinh viên thành những nhà quản lý cấp cao trong tương lai.

Đặc biệt, Deakin luôn có những suất học bổng du học Úc hấp dẫn cho ngành Quản lý dây chuyền cung ứng.

 1. James Cook University

Khi học ngành Logistics tại Jame Cook University, du học sinh Úc sẽ có cơ hội thực tập trong các dự án về logistics và chuỗi cung ứng tại Linfox – một trong những công ty logistics lớn nhất tại Úc. Sau quá trình thực tập, nếu biểu hiện tốt, bạn sẽ được tuyển dụng làm nhân viên tại Linfox. Có thể thấy được rằng JCUB đã đem lại cơ hội việc làm đầy ý nghĩa cho sinh viên quốc tế với các chương trình vừa học vừa làm mang khả năng ứng dụng cao.

Ngoài ra còn có một số trường sau: