Footscray – Chợ của người Việt tại Úc
Tư Vấn Du Học Úc

Footscray – Chợ của người Việt tại Úc

Người Việt Nam hiện là cộng đồng di dân đông thứ 6 tại Úc. Nếu người Trung Quốc có những China Town thì người Việt Nam xa xứ cũng có các khu người Việt. Trải qua thời gian, các khu người Việt đang ngày càng trở nên nổi tiếng với du khách thập phương, góp phần đưa nền văn hóa Việt vươn đến quốc tế. Footscray là một khu chợ người Việt như thế. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu về ” Footscray – Chợ của người Việt tại Úc ” nhé!

Footscray - Chợ của người Việt tại Úc
Footscray – Chợ của người Việt tại Úc

Tổng quan về Footsray

Footscray là một vùng ngoại ô phía tây của Melbourne, Úc cách Khu Trung tâm Thương mại của Melbourne 5 km.

Là một khu vực mua sắm đa dạng văn hóa, Footscray phản ánh những làn sóng di cư kế tiếp của Melbourne . Lúc đầu là những người di cư châu Âu, sau này đây là nơi tập trung của dân châu Á. Việt Nam là một trong những nước có số dân đông nhất tại  đây.

Là vùng lân cận nhưng Footscray lại là một tụ điểm giáo dục đáng quan tâm. Ở đây có 5 trường mẫu giáo, 5 trường tiểu học và 2 trường THPT. Trong đó có những trường tiểu học, THPT có chương trình tú tài quốc tế và song ngữ Việt- Anh. Đặc biệt, Footscray là nơi đặt trụ sở của đại học danh tiếng Victoria. Ngoài ra còn có rất nhiều trường đại học lớn có cơ sở ở đây như :Học viện đào tạo Austwid, Viện quản lý ô tô, Trường Âm nhạc Leonie Khoury,… Tất cả đã xây dựng lên một Footscray University Town hấp dẫn nhất ở Melbourne.

Footscray – Chợ của người Việt tại Úc

Footscray được người Việt ví như một Sài Gòn thu nhỏ trên nước Úc. Đây là nơi có đông người Việt nhất tại Melbourne. 20,000 người trong số đó là các du học sinh, sinh viên.

Nhắc đến cuộc sống người Việt ở Footscray không thể không nhắc đến chợ người Việt Footscray. Đây là một trong 3 khu chợ lớn nhất của Melbourne. Ở đây du học sinh sẽ tìm thấy những nét văn hóa riêng của người Việt

Chữ quốc ngữ

Ở Footscray, đều đầu tiên du học sinh nhìn thấy là chữ quốc ngữ Việt Nam. Nó được ghi to rõ trên các tấm biển quảng cáo cùng với chữ tiếng Anh. Tiếng Việt vẫn thường được sử dụng tại đây. Mặc dù đa phần người sử dụng tiếng Việt theo kiểu cũ nhưng đây là cách để người Việt kiều lưu giữ được những văn hóa dân tộc.

Ẩm thực Việt Nam

Dọc hai bên đường dễ dàng bắt gặp các quán hàng phục vụ những món ăn dân tộc Việt Nam. Đó là bát phở Nam Định nghi ngút khói, bánh chưng,bánh tét cho ngày tết,… Sinh viên cũng có thể dễ dàng tìm được những loại rau đặc trưng của Việt Nam hay những gia vị Việt quen thuộc. Chính những yếu tố này đã biến Footscray trở thành thiên đường ẩm thực Việt trên đất nước Úc.

Footscray – khu chợ truyền thống giá rẻ

Một điều làm Footscray nổi tiếng là giá mặc hàng ở đây rất rẻ. Chợ Footscray có gian hàng trái cây, rau quả lớn bán kèm với những đồ khô như mì, nước tương, gia vị… Vài ba quán ăn nhỏ có bán thức ăn “take away”.Mỗi món có giá từ 3 đến 9–10 đô la Úc (khoảng 60.000-200.000 đồng), gồm các món Việt Nam đặc trưng. Rau củ quả ở đây cũng rất rẻ. Rau rất tươi ngon lại chỉ có giá bằng một phần 3 so với trong siêu thị.

Chợ Footscray còn có nhiều gian hàng đồ dùng nhu yếu phẩm. Du học sinh có thể tìm thấy các mặt hàng như quần áo , giày dép , … tại đây. Đặc biệt là Footscray có các gian bán sách cũ- điểm đến yêu thích của sinh viên, học sinh.

Tổng kết

Trên đây là thông tin Footscray – Chợ của người Việt tại Úc. Chợ Footscray rất nổi tiếng ngay cả với người bản địa bởi sự đa dạng về hàng hóa, mang đậm bản sắc với tiếng Việt, chữ Việt. Tham quan một vòng chợ, thấy cảnh bán mua, gọi nhau ý ới bằng tiếng Việt cứ nghĩ đây là một khu chợ nào đó ở Việt Nam chứ không phải ở xứ sở chuột túi xa xôi.

Để tìm hiểu nhiều hơn về những khu người Việt tại Úc, bạn có thể đọc: