Tư Vấn Du Học Úc

Hồ sơ xin học bổng như thế nào là chuẩn?

Bạn đã ấp ủ giấc mơ du học Úc từ rất lâu và bạn đang tìm kiếm cơ hội xin được học bổng du học. Bạn tìm kiếm rất nhiều thông tin về học bổng và thấy mình “đủ khả năng” để xin được học bổng. Nhưng bạn  chưa biết cách làm hồ sơ xin học bổng như thế nào là chuẩn.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về hồ sơ xin học bổng du học. Mời bạn tham khảo nhé!

Hồ sơ xin học bổng
Hồ sơ xin học bổng

1. Đơn xin học bổng

Điều trước tiên và quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn đó chính là đơn xin học bổng. Bất kỳ trường học nào, tổ chức nào cấp học bổng đều có mẫu Đơn xin học bổng riêng của họ. Các bạn có thể download trên các website thông tin của trường hoặc tổ chức đó (thường là bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc …) rồi điền đầy đủ, chính xác thông tin mà nhà trường yêu cầu trên đơn.

Đối với những trường hoặc tổ chức chấp nhận Đơn xin học bổng gửi qua email, bạn nên nhanh chóng gửi ngay mẫu đơn mà mình đã hoàn thành tới hộp thư điện tử của nhà trường. Bạn đừng quên in sẵn mẫu đơn đó ra vài bản để lưu giữ và gửi kèm với hồ sơ cá nhân qua đường bưu điện.

>>Kinh nghiệm xin học bổng du học Úc

2. Thông tin cá nhân – Hồ sơ xin học bổng

Thông tin cá nhân cũng là phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng. Thông thường, các trường hoặc tổ chức cấp học bổng chỉ cần bạn nộp sơ yếu lý lịch, các văn bằng, chứng chỉ kèm theo 4 – 10 ảnh 4×6.

Trong sơ yếu lý lịch bạn nên viết một cách tóm tắt về bản thân và gia đình của bạn nhưng nên viết chi tiết đối với kết quả quá trình học tập, nghiên cứu của bản thân. Sau khi viết xong, hãy nhớ dịch ra tiếng Anh (hoặc thứ tiếng mà nhà trường yêu cầu) rồi xác nhận công chứng cả hai bản đó. Các văn bằng, chứng chỉ cũng phải được dịch sang tiếng Anh và xác nhận công chứng.

Hồ sơ xin học bổng du học Úc
Hồ sơ xin học bổng du học Úc

3. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu có thể là của lãnh đạo tổ chức, cơ quan cử bạn đi học hay giáo viên dạy bạn hoặc giáo sư danh tiếng đã hướng dẫn bạn.

4. Công trình nghiên cứu – Hồ sơ xin học bổng

Công trình nghiên cứu của bạn phải có đề tài liên quan đến ngành bạn dự định xin học bổng và những công trình đó đã được dăng tải trên báo chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tất cả những tài liệu này bạn cũng nên photo ra thành 3 – 5 bản và dịch sang tiếng Anh.

Ngoài ra, một số trường và tổ chức còn yêu cầu các ứng viên khi nộp hồ sơ xin học bổng phải có một lá thư viết tay trình bày tại sao bạn lại muốn nhận được học bổng của họ. Các bạn nên viết ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, mạch lạc, giới hạn trong 1 trang A4 là đủ. Khi viết, các bạn đặc biệt chú trọng đặt vấn đề học tập với mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng lên trên bởi vì hầu hết các trường đều không muốn trao học bổng cho những bạn chỉ thích phấn đấu cho riêng cá nhân.

>>Hồ sơ du học Úc gồm những gì?

Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị một số tiền để nộp lệ phí xét học bổng vì hiện nay, một số trường nước ngoài vẫn yêu cầu tất cả những ứng viên dự tuyển phải nộp loại lệ phí này. Số tiền đó sẽ không được hoàn lại kể cả khi hồ sơ xin học bổng của bạn không được xét chọn.

Bạn cũng thế thể nhờ đến sự trợ giúp của các công ty tư vấn du học uy tín. Họ đã có kinh nghiệm và những kiến thức cần có để giúp các bạn thực hiện ước mơ du học bằng học bổng du học. Chúc các bạn thành công!

Đăng bình luận