Kinh Nghiệm Du Học Úc

Hỏi đáp về giao thông ở Úc

Úc là một điểm đến lý tưởng cho rất nhiều du học sinh bởi chất lượng giáo dục với nhiều ngôi trường hàng đầu thế giới và điều kiện sống cao cùng môi trường lành mạnh, thân thiện. Tuy nhiên có nhiều sự khác biệt giữa Úc với quê nhà hay không là điều mà nhiều học sinh trước khi du học Úc còn băn khoăn. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản trong cuộc sống khi du học Úc mà các bạn sẽ gặp khi bắt đầu con đường du học nhé. Trong bài viết này, New Ocean sẽ cung cấp những câu hỏi thường gặp cùng những lời giải đáp về giao thông ở Úc.

Có cần phải có bằng lái quốc tế khi lái xe ở Úc không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn muốn lái xe ở Úc bạn cần phải có giấy phép lái xe quốc tế hợp lệ kèm theo giấy phép lấy xe đã cấp ở nước nhà.

Ở Úc lái xe bên nào?

Người Úc lái xe bên trái khi đi đường 2 chiều. Bạn cần chú ý điều này và nếu muốn đi bộ sang đường, hãy tìm những vạch kẻ sang đường, chú ý nhìn bên phải, bên trái và sau đó là bên phải.

Thuê xe ô tô ở Úc như thế nào?

Có thể trong khi đi học ở các trường đại học, nếu không có ô tô riêng thì bạn cũng không cần thuê đến những chiếc xe. Nhưng trong một số trường hợp cần thiết thì bạn có thể thuê xe ở hầu hết các công ty lớn ở Úc như Avis, Hertz, Thrifty, Budget và Europcar. Yêu cầu chung khi thuê xe đó là bạn cần có giấy phép lái xe hợp lệ, thẻ tín dụng và hộ chiếu.

Số điện thoại khẩn cấp ở Úc là gì?

Nếu bạn gặp tình trạng khẩn cấp hãy gọi 000, số điện thoại này có thể kết nối cho bạn đến cảnh sát, xe cứu thương và cứu hỏa.

Số điện thoại khẩn cấp ở Úc
Số điện thoại khẩn cấp ở Úc

Không thắt dây an toàn có được coi là phạm luật không?

Có. Tất cả lái xe và người ngồi trên xe đều phải sử dụng dây an toàn. Trẻ em dưới 7 tuổi khi ngồi trong xe ô tô cần có thiết bị bảo vệ riêng phù hợp với cân nặng và kích thước của trẻ.

Ở Úc có giới hạn tốc độ lái xe không?

Câu trả lời là có và bạn phải tuân thủ rất nghiêm khắc luật về giới hạn tốc độ ở Úc. Một số con đường ở Úc không có biển báo về giới hạn tốc độ tuy nhiên giới hạn tốc độ vẫn được áp dụng do đó bạn phải tìm hiểu kĩ khi học luật giao thông của Úc. Đặc biệt cẩn thận khi lái xe ở các khu dân cư và trường học.

Quy định về lái xe khi sử dụng đồ uống có cồn như thế nào?

Lái xe dưới ảnh hưởng của rượu và ma túy rất nguy hiểm và là phạm pháp ở Úc, bạn sẽ phải chịu hình phạt rất nặng với vi phạm này. Ở Úc không được phép lái xe nếu nồng độ cồn trong máu từ 0,05% trở lên. Nếu bạn mới có giấy phép lái xe tập sự thì độ cồn trong máu phải bằng 0.

Có thể sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe không?

Không, bạn không được phép sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe, bao gồm cả việc thực hiện hay nhận cuộc gọi, nhắn tin, chơi game, lướt web,…

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng tới giao thông ở Úc như thế nào?

Nhiều nơi tại Úc có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, một số nơi có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, cháy rừng hoặc lốc xoáy. Bạn nên có kế hoạch và xem dự báo thời tiết trước khi di chuyển. Khi gặp tình trạng khẩn cấp, bạn có thể liên lạc với dịch vụ khẩn cấp của địa phương State Emergency Service (SES) hoặc số điện thoại 000.

Có động vật hoang dã trên đường không?

Bạn nên chú ý khi lái xe bởi những động vật như kangaroo, emu, gấu túi,… Họ cũng có thể chăn nuôi thả bò trên mặt đường mà không có hàng rào, vì vậy cần lái xe chậm và cẩn thận.

Biển báo động vật hoang dã trên đường
Biển báo động vật hoang dã trên đường
Có cần đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe gắn máy và xe đạp không?

Có. Đây có lẽ là phương tiện giao thông mà du học sinh sử dụng nhiều hơn cả, các bạn chú ý cần sử dụng mũ bảo hiểm, cũng như tuân thủ các quy định các biển báo và tín hiệu giao thông, bao gồm cả giới hạn tốc độ.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp ở Úc
Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp ở Úc

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về giao thông ở Úc, các bạn hãy lưu ý khi du học Úc nhé!