Tư Vấn Du Học Úc

Hỏi đáp về thời gian xét visa du học Úc

Xin chào chuyên mục tư vấn du học Úc, tôi có một câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Tôi đã nộp hồ sơ visa được 4 tuần nhưng chưa thấy có phản hồi gì? Vậy tôi xin hỏi: thời gian xét visa du học Úc là bao nhiêu lâu? Và nếu tôi đã từng bị trượt visa, thì có thể xin lại được hay không?

Thời gian xét visa du học Úc
Thời gian xét visa du học Úc

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn du học Úc của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với visa du học, hiện tại Úc quy định các cấp độ xét duyệt visa du học Úc như sau

Visa bậc 1: Đây là bậc visa được cấp mà không cần chứng minh nguồn gốc tài chính, không cần chứng chỉ IELTS và không cần phòng vấn. Để được cấp visa bậc 1, sinh viên sẽ phải theo học tại 41 trường được chính phủ Úc quy định, với bậc học từ đại học trở lên. Sinh viên có thể thông qua các tổ chức tư vấn giáo dục để nộp hồ sơ xin visa, không cần nộp trực tiếp cho đại sứ quán.

Visa bậc 2: Đây là bậc visa áp dụng với học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường không thuộc nhóm 41 trường visa bậc 1. Đối với bậc xét visa này, bắt buộc phải chứng minh nguồn gốc thu nhập tài chính.

Thắc mắc du học Úc
Thắc mắc du học Úc

Visa bậc 3: Bậc xét này áp dụng với các khóa học ngắn hạn, cao đẳng nghề, là bậc xét khó nhất. Ngoài việc chứng minh nguồn gốc thu nhập tài chính, du học sinh phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 khi nộp hồ sơ visa.

1. Thời gian xét visa du học Úc

Thời gian xét visa phụ thuộc vào bậc visa. Với visa bậc 1, thông thường từ 2-5 ngày sau khi nộp hồ sơ sẽ có yêu cầu đi khám sức khỏe, thời gian xét trung bình là 2 – 3 tuần. Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần, và bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý (không phải trường hợp nào cũng được xét nhanh). Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

2. Phỏng vấn xin visa du học Úc

Trong quá trình xét visa, đại sứ quán có thể gọi điện phỏng vấn du học sinh hoặc các nhân sự liên quan để kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Do đó, ngoài việc cung cấp thông tin chính xác trong hồ sơ, gia đình du học sinh cần nắm vững bản giải trình để trả lời khi được phỏng vấn.

Với những trường hợp đã trượt visa, việc xin lại visa lần 2 là hoàn toàn có thể: Khi bị từ chối visa, thông thường đại sứ quán Úc cho phép đương đơn được gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần 1, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

Đăng bình luận