Các Thành Phố Tại Úc

Khám phá thành phố Canberra bình lặng khi du học Úc

Không hào nhoáng và sôi động như các thủ đô khác trên Thế giới, thành phố Canberra giữ cho mình một nét yên bình cùng chất lượng giáo dục hàng đầu là đặc trưng thu hút sinh viên du học Úc. Hãy khám phá cuộc sống du học Úc tại thành phố Canberra ngay sau đây!

Vài nét về thành phố Canberra

Vào những năm đầu thế kỷ 20, khi chính phủ liên bang Úc có ý định chọn một nơi làm thủ đô thì hai thành phố Sydney và Melbourne được xem là hai ứng viên sáng giá nhất vì khi đó, Sydney là thành phố đông dân và phát triển nhất trong khi Melbourne được xem là thành phố lâu đời nhất.

Khám phá thành phố Canberra bình lặng khi du học Úc
Khám phá thành phố Canberra bình lặng khi du học Úc

Để giải quyết mâu thuẫn này, chính phủ liên bang đã quyết định xây dựng một thành phố hoàn toàn mới, nằm giữa Sydney và Melbourne làm thủ đô của Úc. Đó là năm 1913. Được quy hoạch hoàn toàn mới theo lối thành phố vườn, thành phố Canberra không có những những toà nhà cao tầng (cao nhất là 15 tầng), thay vào đó là những ngôi nhà được bao bọc bởi cây cối tự nhiên. Khu vực cây xanh dày đặc trong thành phố vì vậy mà thành phố Canberra luôn là lựa chọn đầu tiên cho những ai yêu thích thiên nhiên và môi trường trong lành.

Được chọn là thủ đô của Úc năm 1908 dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne, thành phố Canberra với dân số hơn 340.000 người nằm sâu trong đất liền phía Đông của Australian Capital Territory, cách Sydney 280 km về phía Đông Bắc và cách Melbourne 660 km về phía Tây Nam. Khác với bất kì thành phố của Úc, thành phố Canberra được quy hoạch mới toàn toàn, chịu ảnh hưởng nặng nề của phong cách vườn tược kết hợp các khu thực vật tự nhiên. Tại đây rất khó có thể tìm thấy một tòa nhà cao tầng. Cuộc sống thanh bình, dễ chịu, chan hòa với thiên nhiên là điều bạn sẽ cảm nhận rất rõ ở thành phố này.

Không chỉ vậy, so với cả nước, dân số ở đây trẻ, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, thu nhập trung bình cao hơn các vùng khác và trình độ giáo dục tương đối cao.

Đây là thủ đô không hào nhoáng và phát triển thấp nhất nước Úc
Đây là thủ đô không hào nhoáng và phát triển thấp nhất nước Úc

Khí hậu ở thành phố Canberra có 4 mùa rõ rệt: Mùa xuân (tháng 9, 10 và 11), mùa hạ (tháng 12, 1 và 2), mùa thu (tháng 3, 4 và 5) và mùa đông (tháng 6, 7 và 8). Mùa đông thời tiết lạnh, thỉnh thoảng có lúc nắng đẹp, gió nhẹ và buổi sáng sớm thường có sương mù. Những đêm đông tháng bảy, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C nhưng ít khi có tuyết rơi.

Mùa thu tại thành phố Canberra là mùa thu đẹp nhất
Mùa thu tại thành phố Canberra là mùa thu đẹp nhất

Những lý do nên chọn thành phố Canberra làm điểm đến du học Úc

 • Thành phố Canberra nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giáo dục chuyên sâu tại các cơ sở đào tạo. ĐH Quốc gia Úc luôn được đánh giá là đại học tốt nhất Úc và nằm trong top 20 trên thế giới; bên cạnh đó, Đại học Canberra có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm rất cao với mức lương hấp dẫn.
 • Trường học tại thành phố Canberra phát triển một loạt các chương trình đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của sinh viên du học Úc, nhiều chương trình phù hợp với từng sinh viên.
 • Sinh viên du học Úc luôn được chào đón đến với nền giáo dục chất lượng cao của Chính phủ trong một thành phố an toàn, thân thiện và đa văn hóa.
 • Nếu du học Úc bậc trung học phổ thông, hệ thống đánh giá sẽ đặc biệt có lợi cho sinh viên quốc tế, vì không có thêm kỳ thi nào sau khi kết thúc lớp 12.
 • Thành phố Canberra cũng có chú ý đến việc đáp ứng nhu cầu của những sinh viên tài năng và có năng khiếu, mang đến những lựa chọn chương trình giảng dạy phù hợp với trí tuệ, niềm đam mê và khả năng của từng sinh viên.
 • Các trường công lập ở Canberra dẫn đầu trong việc đào tạo những người trẻ trước những cơ hội và thử thách của cuộc sống ở thế kỉ 21.
 • Nền giáo dục quốc tế của thành phố Canberra giúp sinh viên trở nên vượt trội và tạo nên những con đường thành công trong mọi hướng mà họ chọn.
 • Sở Giáo dục ACT chịu trách nhiệm về phúc lợi cho những học sinh dưới 18 tuổi không có ba mẹ theo làm giám hộ. Có chỗ ở cùng nhà dân bản xứ cho sinh viên quốc tế trên 15 tuổi. Du học sinh Úc được ở cùng với các gia đình ở thành phố Canberra – một cách tuyệt vời cho sinh viên trải nghiệm văn hóa Úc và cải thiện kỹ năng Anh ngữ.
Thành phố duy nhất không giáp biển tại nước Úc
Thành phố duy nhất không giáp biển tại nước Úc
Chính vì vậy, điều kiện kinh tế nơi đây phát triển tương đối thấp
Chính vì vậy, điều kiện kinh tế nơi đây phát triển tương đối thấp

Tìm hiểu về các trường Đại học tại thành phố Canberra

Hiện nay, thành phố Canberra hiện diện 5 trường đại học lớn là ĐH Quốc gia Úc (ANU), ĐH Canberra (CU), ĐH New South Wales (UNSW), ĐH Australian Catholic (ACU) và ĐH Charles Sturt (CSU) .

Tuy nhiên, cơ sở học của ĐH Charles Sturt tại Canberra chỉ cung cấp các khóa học về Thần học và Mục sư.

Còn tại ĐH Australian Catholic, như tên gọi nói lên thế mạnh, trường nổi tiếng đào tạo các ngành học liên quan đến Công giáo như triết học, giáo lý, thần học,… Ngoài ra, cơ sở thành phố Canberra của trường cũng cung cấp các khóa học về Nghệ thuật & Khoa học và Giáo dục. Nếu bạn muốn theo học các khóa về Kinh doanh, Khoa học Sức khỏe và Luật, bạn phải đăng kí vào các cơ sở khác của trường.

Một lựa chọn khác của sinh viên chính là trường ĐH New South Wales. Đây là một trường đại học danh tiếng của Úc nằm trong nhóm G8 và là một thành viên của Univeritas 21. Tại thành phố Canberra, cơ sở học của trường đặt tại Học viện Quân đội Úc – Australian Defence Force Academy. Với thế mạnh về kĩ thuật, trường cung cấp các khóa học đại học và sau đại học về Kĩ sư Vũ trụ, Kĩ sư Dân dụng, Kĩ sư Điện tử, Công nghệ Thông tin, Kĩ sư Cơ khí, Khoa học và Công nghệ, ngoài ra còn có ngành Nghệ thuật và Kinh doanh. Như vậy, nếu bạn muốn theo học các ngành về kĩ thuật, UNSW là một sự lựa chọn lý tưởng.

Du học Úc tại Đại học Canberra
Du học Úc tại Đại học Canberra

Đặc biệt, ở Canberra có hai trường đại học đa nghề lớn là ĐH Quốc gia Úc (ANU) và ĐH Canberra (CU). Đây đều là những trường thu hút đông đảo sinh viên quốc tế, môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại. Bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ thế mạnh của từng trường.

ĐH Quốc gia Úc (ANU) ĐH Canberra (CU)
–         Cũng như các thành viên khác của nhóm G8, trọng tâm phát triển tại ANU là đạt được sự chuyên sâu và danh tiếng  về nghiên cứu khoa học. Trường đặc biệt xuất sắc trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

–         Học phí tại ANU tương đối cao

–         Yêu cầu đầu vào cao hơn các trường khác ở Úc: tốt nghiệp THPT bằng giỏi, IELTS 6.5 nếu bạn muốn theo học cử nhân.

–         Trường nằm ở trung tâm thủ đô Canberra, rất tiện lợi cho sinh viên trong việc tiếp cận các dịch vụ công cộng, vui chơi.

–         Trường hướng tới phát triển cho sinh viên định hướng nghề nghiệp rõ ràng và chú trọng vào thực hành. Điều này được thể hiện qua mối liên hệ của trường với các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo nghề chuyên sâu. Năm 2013, trường đạt 5 sao – mức cao nhất cho tỉ lệ sinh viên đạt được công việc tốt.

–         Học phí CU thấp hơn ANU trung bình khoảng 7000 AUD/năm

–         Yêu cầu đầu vào ở mức trung bình, IELTS 6.0. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh, bạn có thể đăng kí một khóa học tại Trung tâm tiếng Anh của trường.

–         Trường nằm ở ngoại ô Bruce thủ đô Canberra. Tuy nhiên, để tới trung tâm, bạn chỉ mất khoảng 10ph đi xe, và khuôn viên trường rất rộng và thoáng đãng với khu kí túc đáp ứng cho tới 1.600 sinh viên.

Trường còn có cơ sở ở Melbourne cung cấp các khóa học về kinh doanh, thương mại, thiết kế, công nghệ, thời trang, khách sạn, thể thao,…

Đời sống du học Úc của sinh viên Việt Nam tại thành phố Canberra

Hầu như mọi du học sinh Úc tại thành phố Canberra đều đi làm thêm nếu có cơ hội. Một phần để đỡ đần tài chính cho gia đình, phần khác cũng để nâng cao khả năng tiếng Anh và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè, nghỉ lế nên khá thoải mái. Bạn có thể làm những việc như: nail, làm kitchen hand, làm trong tiệm bánh pizza…Công việc không quá khó tìm và thu nhập trung bình từ AUD10 đến AUD15/giờ.

Bạn nên tham khảo từ các nguồn như: diễn đàn hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Canberra (ACTVOSA), báo địa phương, thông tin dán ngoài các cửa hàng, trung tâm mua sắm…Công việc làm thêm không khó tìm, nhưng đòi hỏi du học sinh Úc phải năng động và chăm chỉ.

Hồ nhân tạo Burley Girffin Canberra
Hồ nhân tạo Burley Girffin Canberra
Tòa nhà Quốc hội thành phố Canberra
Tòa nhà Quốc hội thành phố Canberra
 • Thu nhập của sinh viên làm chạy bàn

Lương công việc tay chân cấp cao bên này trung bình là 20 AUD/giờ (381 nghìn VNĐ). Một ngày làm 8 giờ, vị chi 160 AUD/ngày (hơn 3 triệu VNĐ). Một năm sẽ có thu nhập khoảng 56.960 AUD (hơn 1 tỷ VNĐ) trước thuế, đấy là chưa kể lương, thưởng cuối năm, tiền tip (bo) và tiền được thưởng thêm nếu sinh viên du học Úc làm việc luôn những ngày cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

Về mức thuế thu nhập, mức thu nhập từ 0 – 18.200 AUD không phải trả thuế. Từ 18.201-37.000 AUD sẽ đóng thuế 19%. Thu nhập từ 37.001-80.000 AUD, thuế phải trả là 3.572 + 32.5% của số tiền vượt quá 37.000 AUD. Vậy với 56.960 AUD/năm (hơn 1 tỷ VNĐ), thuế phải trả là 32.5% x (56.960 – 37.000) + 3572 = 10.059 AUD (gần 192 triệu VNĐ). Số tiền sinh viên du học Úc tại thành phố Canberra nhận được sau thuế là 46.901 AUD/năm (hơn 894 triệu VNĐ).

 • Mua căn hộ trả góp tại Úc

Điều này không khó. Bạn có thể vay đến 80% với lãi suất dao động 5% nếu bạn chứng minh được thu nhập của mình bên Việt Nam đủ để trả lại ngân hàng và còn một số điều kiện khác bạn phải hoàn thành trước khi được vay.

 • Chi phí du học Úc tại thành phố Canberra

Thành phố này có khoảng 411.000 dân. Mức thuê nhà ở đây trung bình trên cả bang là 420 AUD/tuần (8 triệu), mức thuê cao thứ ba trên cả nước Úc. Có thể nó chi phí du học Úc tại đây không rẻ cho lắm, ví dụ: 1kg cá basa giá 8 AUD (hơn 152 nghìn VNĐ), 1kg đùi gà là 5 AUD (hơn 95 nghìn VNĐ), 1kg thịt heo khoảng 10 AUD (190 nghìn), hai bó rau muống cũng cỡ 1.50 AUD và một trái dừa cũng 1.50 AUD (gần 29 nghìn)…

Tiền ăn uống khoảng 120 AUD/tháng (gần 2,3 triệu) , tiền nhà tầm 700 AUD/tháng/người (hơn 13 triệu), tiền đi lại khoảng 200 AUD/tháng (3,8 triệu) với phương tiện chính là tàu lửa và xe buýt…

Thông tin hữu ích về Hội sinh viên Việt Nam du học Úc ở thành phố Canberra

Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACTVOSA) là một tổ chức phi chính trị, phi lợi nhuận của các sinh viên Việt Nam tại thủ đô nước Úc nhằm mục đích tạo điều kiện để các thành viên giao lưu, trao đổi kiến thức, hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống, đồng thời góp phần quảng bá truyền thống, văn hóa Việt Nam tại thành phố Canberra.

ACTVOSA bắt đầu hoạt động từ năm 2000. Trước thời gian đó, các hoạt động chỉ mang tính tự phát của những nhóm sinh viên Việt Nam học tại trường Đại học Quốc gia Úc (ANU), sau đó phát triển thành những phong trào giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống, đặc biệt là giúp đỡ các bạn sinh viên mới sang. Rồi các bạn sinh viên nhận thấy nếu có một hiệp hội cho tất cả các sinh viên Việt Nam ở Canberra để mọi người có thể trao đổi thông tin và sinh hoạt chung thì hoạt động sẽ hiệu quả hơn. Kể từ khi được thành lập đến nay, ACTVOSA không ngừng được mở rộng, thu hút sự tham gia đông đảo của các sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, Hội cũng giữ liên lạc và nhận được sử ủng hộ của các thành viên đã từng sinh hoạt trong trước đây. Đặc biệt, hoạt động của ACTVOSA cũng thu hút được cả những cán bộ Việt Nam đang công tác tại các trường đại học tại thành phố Canberra và các sinh viên nước ngoài quan tâm tới Việt Nam.

Hiện nay, ACTVOSA có khoảng 100 hội viên chủ yếu là sinh viên của ba trường đại học tại Canberra là: Đại học Quốc gia Úc, Đại học Canberra và Học viện Quốc phòng Úc. Phần nhiều các sinh viên của Hội theo học ở bậc sau đại học. Họ thường có kinh nghiệm làm việc một vài năm kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, các Hội viên luôn có những đóng góp thiết thực nhưng cũng rất phong phú và trẻ trung làm tăng tính hấp dẫn trong các hoạt động của Hội. Các sinh viên đến từ khắp mọi miền của đất nước nhưng đều rất cởi mở, dễ gần và đoàn kết.

Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị chỉ có ở thành phố Canberra
 • Đây là bang duy nhất của Úc không có biển, nằm giữa Sydney và Melbourne.
 • Từ khi hình thành cho đến năm 1927, khi quốc hội họp lần đầu tiên tại đây, thì thành phố Canberra có tốc độ phát triển chậm. Khủng hoảng bớt dần cho đến chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Năm 1960, Canberra có 50.000 người, năm 1967 đã tăng lên đến 100.000 người. Ngày nay, ước tính thành phố Canberra có khoảng 308.000 người.
 • Rất nhiều người nhầm tưởng Sydney là thủ đô của Úc, và họ ngỡ ngàng khi biết Canberra mới chính là thủ đô của xứ sở kangaroo.
 • Cái tên ‘Canberra’ được lấy từ tiếng thổ dân Ngunnawal, có nghĩa là “nơi họp mặt”.
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức hàng năm tại thành phố Canberra
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức hàng năm tại thành phố Canberra
 • Du học Úc tại thành phố Canberra vào mùa đông (tháng 6- tháng 8) bạn có thể tận hưởng ấm áp từ những lò sưởi hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời như trượt tuyết , trượt ván.  Khi tuyết tan là lúc con người và mọi vật bừng tỉnh để đón nhận và tham gia những hoạt động ngoài trời hái nấm, đạp xe đạp trong lễ hội Nấm Truffle Vùng thủ đô và Canberra. Lễ hội Fireside – lễ hội chào đón mùa đông. Và đừng quên Floriade – lễ hội hoa lớn nhất của Úc vào mùa Xuân (tháng 9 – tháng 11
 • Vào độ trung tuần tháng 3, nếu có điều kiện du học Úc tại thành phố Canberra, chớ bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội kinh khí cầu nhé. Lễ hội kinh khí cầu tại Canberra thường diễn ra trong 9 ngày. Đây không chỉ là sự kiện quan trọng đối với Úc mà còn được đánh giá là lễ hội kinh khí cầu hoành tráng nhất thế giới. Vào dịp này, Úc thu hút vô số khách quốc tế mang kinh khí cầu đến tham dự.