Kinh Nghiệm Du Học Úc

Khí hậu Úc có gì khác biệt?

Trước khi du học Úc, ngoài việc tìm hiểu kĩ càng về ngôi trường bạn theo học, thì những tìm hiểu về cuộc sống du học cũng vô cùng cần thiết, ví dụ như nơi bạn sống, những nét văn hóa của đất nước, thành phố Úc, hay khí hậu nước Úc, giúp bạn có những sự chuẩn bị sẵn sàng. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu khí hậu Úc có gì khác biệt trong bài viết dưới đây nhé!

Úc là một đất nước có khí hậu tương đối đa dạng do diện tích lớn trải qua nhiều khu vực khí hậu. Tùy vào khu vực khí hậu mà cách chia mùa và nhiệt độ cũng sẽ khác nhau.

Úc là một đất nước có khí hậu tương đối đa dạng do diện tích lớn
Úc là một đất nước có khí hậu tương đối đa dạng do diện tích lớn

Các khu vực khí hậu của Úc

Khu vực ôn đới

Khu vực ôn đới chủ yếu nằm ở nội địa ven biển của New South Wales, phần lớn là bang Victoria, Tasmania, phía Đông Nam miền Nam Úc và phía Tây Nam miền Tây Úc. Khu vực ôn đới chia thời tiết thành 4 mùa trong năm:

 • Mùa hè: từ tháng 12 đến tháng 2.
 • Mùa thu: từ tháng 3 đến tháng 5
 • Mùa đông: từ tháng 6 đến tháng 8
 • Mùa xuân: từ tháng 9 đến tháng 11

Điều này cũng có nghĩa là Lễ Giáng sinh tại khu vực ôn đới của Úc diễn ra vào mùa hè, đồng thời là kỳ nghỉ cuối năm dành cho học sinh sinh viên. Kỳ nghỉ giữa năm cho sinh viên vào mùa đông.

Khu vực ôn đới có 4 mùa trong năm
Khu vực ôn đới có 4 mùa trong năm

Hai khu vực khác cũng bị ảnh hưởng bởi khí hậu ôn đới là:

 • Các vùng đồng cỏ (savanna): chủ yếu là một vành đai bao quanh khu vực sa mạc và bán sa mạc ở trung tâm và phía bắc của Alice Springs thuộc lãnh thổ phía Bắc
 • Các sa mạc khô cằn rải rác ở trung tâm lục địa, trải dài vùng Nam Úc và Tây Úc.

Khu vực nhiệt đới

Có 3 vùng khí hậu ở khu vực nhiệt đới của Úc:

 • Xích đạo:  ở mũi Cape York, Bathurst, đảo Melville phía bắc Darwin
 • Nhiệt đới: các vùng phía Bắc nước Úc, bao gồm Cape York, phía Nam vịnh Carpentaria và khu vực Kimberley
 • Cận nhiệt đới: vùng duyên hải từ Cairns dọc theo bờ biển Queensland và vùng nội địa tới phía Bắc của New South Wales, từ phía Bắc bờ biển Perth đến Geraldton ở Tây Úc.

Khu vực nhiệt đới được chia thành 2 mùa trong năm: mùa mưa và mùa khô.

 • Mùa mưa: còn được gọi là mùa gió mùa, kéo dài từ khoảng tháng 11 đến tháng 3. Khí hậu mùa mưa thường nóng hơn mùa khô do độ ẩm trong không khí khá cao, nhiệt độ trung bình từ 30 đến 50 độ C. Mưa nhiều thường có thể dẫn đến lũ lụt.
 • Mùa khô: kéo dài khoảng 6 tháng, từ tháng 4 đến tháng 10. Vào mùa khô, nhiệt độ thường thấp hơn, trung bình 20 độ C, bầu trời cũng thường sáng rõ hơn.
Mùa mưa và mùa khô tại khu vực nhiệt đới
Mùa mưa và mùa khô tại khu vực nhiệt đới

Nhiệt độ trung bình

Ở các thành phố thủ đô phía Nam nước Úc: Sydney, Canberra, Melbourne, Hobart, Adelaide và Perth, khí hậu được xác định thuộc khu vực ôn đới, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 16 đến 26 độ C, mùa đông từ 6 đến 14 độ C.

Ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới: Brisbane từ 16 đến 25 độ C, Darwin từ 23 đến 32 độ C. Những thành phố nội địa của Alice Springs, bao quanh bởi sa mạc và đồng cỏ, nhiệt độ trung bình từ 20 đến 32 độ C.

Những thành phố nội địa của Alice Springs, bao quanh bởi sa mạc và đồng cỏ
Những thành phố nội địa của Alice Springs, bao quanh bởi sa mạc và đồng cỏ

Một số thiên tai thường có ở nước Úc

Lốc xoáy: là hiện tượng của khí hậu nhiệt đới, thường gặp ở Úc từ giữa tháng 11 đến tháng 4, hầu hết xảy ra ở phía Bắc nước Úc.

Hạn hán: Hạn hán không giống với điều kiện khô cằn của sa mạc, mà là một khoảng thời gian kéo dài bất thường không có đủ nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên hiện tượng này cũng không xảy ra quá nhiều.

Trên đây là một số thông tin New Ocean cung cấp cho các bạn về sự khác biệt của khí hậu Úc, mong rằng bài viết hữu ích trong quá trình chuẩn bị du học Úc của các bạn!