Kinh Nghiệm Du Học Úc

KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG KHI DU HỌC ÚC

Đa số các bạn học sinh thường thắc mắc về cách chọn trường, chọn ngành học ở Úc vì ở Việt Nam rất khó để có thể nắm rõ được tình hình hiện tại của Úc. Bạn đang lo lắng và muốn lựa chọn một ngôi trường đại học phù hợp trong chuyến đi du học Úc sắp tới của mình. Hãy cùng New Ocean chia sẻ một số kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc để giúp bạn có thể chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình mình nhé!

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc
Kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc

Vì sao cần chọn trường khi du học Úc?

Việc chọn trường trước khi đi du học Úc hay ở bất kì quốc gia nào đó là một trong những công việc quan trọng tiên quyết mà chúng ta cần phải làm. Có thể nói đây là yếu tố góp phần tạo nên thành công cho bước chuyển mình trong con đường học vấn của bạn đó chính là lựa chọn được ngôi trường như ý. Một ngôi trường tốt sẽ giúp bạn:

– Theo học đúng chuyên ngành và lĩnh vực mà bạn yêu thích. Chỉ khi được học và khám phá những gì mình yêu thích mới tạo nên cảm hứng và động lực giúp bạn đạt được những kết quả tốt nhất.

– Học tập trong môi trường thoải mái, phù hợp với mong muốn, tính cách và sở thích của bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, không bị áp lực hay khó chịu, từ đó cuộc sống du học Úc của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

– Gặp được thầy cô và bạn bè tốt, những người giúp bạn khám phá cuộc sống mới thú vị, nâng cao kiến thức và thúc đẩy những tiềm năng khác trong con người bạn được khai phá và phát triển.

– Có điều kiện học tập và sinh hoạt thoải mái. Bạn không phải canh cánh nỗi lo không đủ tiền đóng học phí hay chi phí sinh hoạt quá cao bởi bạn đã lựa chọn ngôi trường và môi trường phù hợp nhất với mình.

Còn rất nhiều điều tuyệt vời khác bạn có được khi lựa chọn cho mình một ngôi trường tuyệt vời khi du học Úc. Vậy làm sao để bạn có thể lựa chọn được ngôi trường như vậy? Sẽ có những lưu ý đơn giản để giúp bạn rút ra kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc.

Tiêu chí chọn trường khi du học Úc
Tiêu chí chọn trường khi du học Úc
  1. Chọn trường theo thế mạnh chuyên ngành mình theo học

Ở Úc có tất cả 39 trường Đại học, cao đẳng, học viện trong số đó có 37 trường công lập và 2 trường tư thục. Trong số 39 trường này, có 8 trường được xếp vào danh sách các trường nổi tiếng tại Úc, còn được gọi là nhóm G-8. Nhiều trường trong số này được xếp vào trong số 300 trường Đại học nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, không nên quá chú trọng đến xếp hạng thứ bậc của các trường mà hãy tìm hiểu kỹ thế mạnh của mỗi trường dựa trên chuyên ngành mà mình theo học.

  • Ví dụ, ở tiểu bang New South Wales, Đại học Khoa học Công nghệ (UTS) nổi trội về chuyên ngành máy tính, trong khi đó Đại học Maquaire lại khá mạnh về chuyên ngành Thương mại (Commerce) và Kinh doanh (Business). Đại học Sydney (Sydney University) vốn nổi tiếng về đào tạo Luật học (Law) trong khi Đại học New South Wales (UNSW) lại có thế mạnh về Công nghệ Thông tin (Information Technology).

2.      Xác định rõ điều kiện kinh tế gia đình

Xác định rõ ràng điều kiện kinh tế gia đình là rất quan trọng trong việc bạn quyết định chọn trường và ngành học ở Úc. Chỉ khi điều kiện kinh tế của gia đình bạn có thể chi trả cho học phí và phí sinh hoạt của ở Úc thì bạn mới có thể tập trung thời gian và sức lực của bạn vào việc học tập được.

Vẫn biết rằng, nhiều du học sinh ở Úc đều đi làm thêm, nhưng bạn hãy nhớ rằng đi làm thêm có rất nhiều mục đích và kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống chỉ là 1 trong số đó mà thôi. Đi du học thì việc học phải đặt lên trên hết.

  1. Cần biết bạn chọn trường ở khu vực nào

Việc lựa chọn khu vực ngôi trường bạn mong muốn theo học có thể thỏa mãn những lý do khác nhau của cá nhân bạn chẳng hạn như:

  • Đó là nơi bạn có người thân đang làm việc và sinh sống.
  • Đó là ngôi trường mà người bạn thân của bạn đang theo học hoặc bạn được nghe những anh chị đi trước giới thiệu.

– Ngôi trường đó nằm ở khu vực có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập.

– Cuộc sống quanh trường yên bình và an toàn hoặc sôi động và náo nhiệt.

– Chi phí sinh hoạt ở khu vực đó phù hợp với kinh tế của bạn và gia đình.

– Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm ở đó có dễ dàng không?

Việc lựa chọn được khu vực trường học tốt sẽ giúp bạn thưc hiện những bước tiếp theo nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo kinh nghiệm du học Úc của các bạn học sinh đi trước bạn cần liệt kê tất cả các nhu cầu mà mình mong muốn từ đó sẽ khoanh dần phạm vi lựa chọn trường tại Úc hẹp dần và cụ thể dần.

4.      Chọn ngành học và bậc học ở Úc

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc
Kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc

Khi đã chọn được thành phố mà bạn muốn đến để sinh sống và học tập, bạn sẽ tiếp tục chọn ngành học và bậc học mà mình sẽ theo.

Ngành học phụ thuộc nhiều bạn sở thích, đam mê của bạn, tuy nhiên cũng phải xem xét cả yếu tố thực tế. Có rất nhiều bạn chỉ quan tâm đến yếu tố thực tế, chọn luôn những ngành đang hot ở Việt Nam và Úc mà không xem xét khả năng của bản thân. Đây là một quan điểm không đúng đắn. Vì khi học tập và làm việc theo một thứ không đem lại hứng thú, say mê cho bản thân thì rất khó đạt được hiệu quả trong học tập và công việc.

Perth, bang Western Ausrtalia là có nhiều bậc thầy về chuyên môn trong các ngành khoa học và sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực khoa học, phát triển các loại vác-xin hay các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

  1. Tìm hiểu điều kiện nhập học của nhà trường

Việc tiếp theo bạn cần làm nữa đó chính là tìm hiểu những điều kiện mà nhà trường yêu cầu đối với sinh viên quốc tế khi muốn theo học tại đây. Chỉ khi bạn tìm hiểu kỹ và đầy đủ những điều kiện, yêu cầu này, bạn mới có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác và thực hiện đúng yêu cầu nhà trường đề ra. Làm tốt mọi việc cơ hội du học Úc của bạn sẽ rất cao.

Trên đây mới chỉ là một số những kinh nghiệm chọn trường khi du học Úc cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Việc lựa chọn và lên kế hoạch sẽ do chính bạn quyết định. Chúc bạn sẽ tìm được bến đố tuyệt vời nhất cho mình.