Tư Vấn Du Học Úc

Kinh nghiệm làm thêm khi du học Úc

Du học Úc với sinh viên Việt Nam hiện nay không còn gì là xa lạ. Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam khi du học Úc đều tranh thủ đi làm thêm vào các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Tuy nhiên, do khác về văn hóa cũng như điều kiện sống, sinh viên gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề này.

Cùng chúng tôi tham khảo một số kinh nghiệm quý báu về làm thêm khi du học Úc của các cựu học sinh nhé.

Làm thêm khi du học Úc
Làm thêm khi du học Úc

Công việc đa dạng, thời gian đi làm dài ngắn tùy ý và đồng lương được nhận cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, một điều thấy rõ là ngoài một số rất ít vẫn giữ được kết quả học tập khá giỏi, đa số sinh viên đã để cho việc phụ (đi làm thêm) ảnh hưởng không nhỏ đến việc chính yếu (đi học).

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, du học sinh Việt Nam tại Úc thường tranh thủ làm thêm để có thêm chút thu nhập. Nhìn chung, họ làm đủ việc từ chạy bàn, phụ bếp, dọn dẹp, bán hàng đến gia sư, lấy ý kiến khách hàng, thậm chí còn có việc đứng đếm xe chạy trên đường, xem lưu lượng giao thông.

Anh Tuấn, sinh viên thiết kế đồ họa Đại học RMIT, cho biết: “Với một tuần hai buổi làm ở tiệm phở, tôi được 200 đô Úc (AUD), vị chi một tháng được khoảng 800 đô (1 AUD ~~ 13.700 đồng VN). Tiền nhà mất từ 300-400 đô; tiền nước rất rẻ, khoảng 20 đô; tiền điện đắt hơn một chút; tiền ăn khoảng 300 đô. Vậy một tháng cũng chưa hết 800 đô. Đó là chưa kể thu nhập từ hai chỗ làm khác nữa, tất cả tôi đều để dành”.

Bạn Trần Hải Yến, đang lấy bằng cao học kế toán tại đại học công nghệ Swinburnethành phố Melbourne, cho biết: “Khi còn ở Việt Nam chỉ nghĩ đơn giản sang Úc học; nhưng lúc đổi tiền Úc sang tiền Việt Nam thì thấy nó lớn quá, với lại cũng còn phải mua sắm nhiều thứ, thuê nhà cửa, nên phải đi làm để giúp bố mẹ, chứ tôi cũng không muốn đi làm vì sợ ảnh hưởng tới việc học”.

Đăng bình luận