Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc

Úc là một trong những nước cấp nhiều học bổng cho các sinh viên Việt Nam nhất, cánh cửa du học Úc luôn mở rộng cho các ứng viên đủ năng lực. Vậy làm sao đẻ có thể apply săn học bổng, hãy cùng New Ocean chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Úc nhé!

Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc
Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc

Trau dồi khả năng ngoại ngữ- Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc 

Điều kiện cần nhất để đi học nước ngoài là trình độ ngoại ngữ. Chuẩn ngoại ngữ đầu vào của từng trường yêu cầu khác nhau, thường là IELTS – iTS từ 6,5 trở lên, Toelf iBT 80 – 100 điểm.

Đối với du học sinh Úc, ngoại ngữ là yếu tố cực cần thiết, đặc biệt là kỹ năng nghe. Không ít sinh viên vì kỹ năng nghe kém nên ngay cả khi giành được học bổng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc
Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc- Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Tìm hiểu yêu cầu của từng học bổng du học Úc

Yêu cầu đầu vào thường được đề cập trên website của các trường đại học Úc, gồm trình độ ngoại ngữ và thành tích học tập. Tùy từng khóa học, nhà trường có thể yêu cầu thêm thư giới thiệu, kinh nghiệm làm việc hoặc chuyên ngành đại học phải liên quan tới chuyên ngành học.

Các trường đều đặt ra yêu cầu tối thiểu cho điểm trung bình chung của bạn tại Việt Nam. Trong thư xin nhập học, bạn nhấn mạnh những môn quan trọng bạn được điểm cao hoặc chỉ ra sự tiến bộ của bạn qua từng học kỳ. Đối với học bổng thì lời khuyên chung là điểm trung bình càng cao càng có lợi thế nhưng cần tập trung đến cả các yếu tố khác không kém phần quan trọng như bài luận xin xét tuyển học bổng, thư giới thiệu, thành tích hoạt động ngoại khóa…

Đối với các trường danh tiếng (thuộc nhóm 8) thì yêu cầu đầu vào sẽ cao hơn. Vì vậy, bạn phải nỗ lực để có thành tích học tập và điểm IELTS tốt nhất.

Kinh nghiệm làm việc (bậc thạc sĩ)

Đối với chương trình học bổng du học Úc của chính phủ dành cho thạc sĩ thì yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm và việc thực tế và bạn phải đăng ký đúng chuyên ngành của mình. Ngoài ra, nếu không có sự chấp nhận của cơ quan làm việc bạn sẽ không nhận được học bổng.

Người viết thư giới thiệu nhận học bổng du học Úc

Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc
Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc-  chính là đầu tư vào những chương trình có tính cạnh tranh không cao

Người viết thư giới thiệu cho bạn cần có học vị hoặc chức vị cao, có kinh nghiệm làm việc và thành tích xuất sắc trong công việc thì lá thư đó mới có trọng lượng.
Vấn đề này thường không có một chuẩn mực chung nhất định do mỗi người có một thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm, thậm chí còn có thể là chìa khoá giúp bạn đến gần hơn ước mơ của mình.

Ước lượng sức mình- Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc 

Một cách để gia tăng cơ hội nhận được học bổng du học chính là đầu tư vào những chương trình có tính cạnh tranh không cao. Nếu các học bổng danh giá được nhiều người đăng ký, vậy thì tại sao bạn lại không bỏ chút công sức để tìm những học bổng dành riêng cho mình. Đó có thể là học bổng chuyên ngành của trường đại học, và những chương trình đó chỉ những người thực sự quan tâm đến ngành học và trường học đó mới có thể biết đến.

Đầu tư sớm

Hãy chú tâm và đầu tư vào tầm ngắm của mình một số học bổng hơn là rải hồ sơ cho nhiều chương trình. Chẳng hạn như bạn dự định săn học bổng của chính phủ tại Úc: Mà loại học bổng này chỉ dành riêng cho những người đã có kinh nghiệm làm việc và khả năng lãnh đạo tiềm năng. Vì vậy, mỗi bạn sinh viên khi lựa chọn du học tại Úc hãy lên dây cót ngay từ trước 2 năm để học tập thật tốt và tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho mình.

Lời khuyên khi nộp đơn xin học bổng du học Úc

Trong quá trình làm hồ sơ, bạn cần hết sức lưu ý vấn đề lưu giữ nhưng bằng chứng tốt của mình một cách cẩn thận, có thể giấu đi những bằng chứng không tốt. Theo đó, bạn có thể tìm hiểu các bằng chứng tốt và xấu tương đương với thế mạnh và yếu điểm của mình. Sau đó tìm hiểu kỹ các loại học bổng mà bạn định xin:

– Chính phủ Úc: bao gồm học bổng Lãnh đạo Úc, học bổng phát triển Úc và học bổng Endeavour
– Các cơ quan chính phủ trong nước: đối với các loại học bổng du học Úc này, bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của đất nước mình tại Úc để biết thêm các thông tin chi tiết.
– Trường định xin học bổng: bạn cần tham khảo kỹ lưỡng trang web của trường tại Úc để có thêm thông tin về học bổng dành cho các sinh viên quốc tế đối với từng khoa cụ thể. Hầu hết những thông tin bạn cần đều nằm trên web, nếu cần thêm sự giúp đỡ có thể liên hệ với đơn vị quản lý sinh viên quốc tế.
– Trường bạn đang học trong nước: tại chính ngôi trường bạn đang theo học có thể cũng có các học bổng và trợ cấp tài chính cho học sinh, đặc biệt nếu bạn đang là sinh viên thì cũng có thể xem xét các chương trình trao đổi tại Úc.
– Các tập đoàn và tổ chức phi lợi nhuận: gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức có liên quan ở nước bạn, ở Úc cũng như các tổ chức từ thiện và các tổ chức công nghiệp khác.
Việc tìm hiểu những vấn đề trên trước khi nộp hồ sơ xin học bổng du học Úc sẽ giúp bạn tự tin hơn về sự chuẩn bị của mình cũng như tạo được cơ hội tốt hơn để quá trình xin học bổng sẽ diễn ra tốt đẹp và như mong đợi của bạn.

Cách đăng ký học bổng và thời hạn nộp hồ sơ- Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc 

Quy trình đăng ký xin học bổng Úc và nhập học có thể có sự liên kết, có thể không. Thường thì bạn phải cung cấp giấy tờ xác nhận được nhận vào học cho đơn vị cấp học bổng. Trong trường hợp đơn vị cấp học bổng chính là trường Đại học, có thể hai quy trình này sẽ được thực hiện cùng lúc và bạn không cần chuẩn bị hồ sơ xin học bổng riêng.Cũng có những nơi sẽ cho phép bạn đăng ký xin học bổng trước, rồi sau đó bạn mới phải đăng ký tuyển sinh cho khóa học/trường học. Hãy đọc kỹ yêu cầu học bổng để biết các bước đăng ký.Thời hạn nhận hồ sơ xin học của các trường có thể cách nhau vài tuần nên sau khi đã xác định được trường, bạn nên thu thập các thông tin về yêu cầu đầu vào và lên danh sách cũng như thời gian cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xin học cũng như xin học bổng của trường.