Kinh tế Úc – những con số ấn tượng

Kinh tế Úc là một nền kinh tế thị trường phát triển theo mô hình kinh tế phương Tây. Tổng kết quý 2 , kinh tế Úc gây ấn tượng mạnh khi tiếp tục tăng trưởng 27 năm liên tiếp. Hãy cùng EL-ACADEMY điểm danh ” Kinh tế Úc – những con số ấn tượng” trong năm 2018-2019

Kinh tế  Úc những con số ấn tượng
Kinh tế Úc những con số ấn tượng

Kinh tế Úc – những con số ấn tượng trong năm 2020

Tổng quan

Ngày 5/9/2018, tờ báo kinh tế Wall Street Journal đã đưa ra các số liệu tuyệt vời về nền kinh tế Úc. Theo đó, GDP của Úc tăng 0,9% so với quý I và tăng 3,4% so với năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua của Úc.

Sau khi thông tin được công bố, đồng đô la Úc đã tăng 0,5% giá trị.

Cùng ngày, trên trang https://www.theguardian.com, các nhà kinh tế học đã đưa ra sự tăng trưởng nhu cầu trong nước Úc. Cụ thể là:

Nhu cầu trong nước trong quý II tăng 0,6% kéo theo chi tiêu hộ gia đình tăng 0,7%. Tính theo thang cả năm, chi tiêu hộ gia đình đã tăng 3% kéo theo tiết kiệm hộ gia đình giảm còn 1%. Điều đó phản ánh sự doanh số bán hàng mạnh mẽ của thực phẩm, giải trí, đồ đạc gia dụng,… “Việc giảm tỉ lệ tiết kiệm không đáng lo lắm.”  Frydenberg, thủ quỹ Ngân hàng Dự trữ và Kho bạc Úc, cho biết:” quan trọng là mọi người vẫn ý thức được phải tiết kiệm.”

Sự tăng trưởng trong các ngành

Ở tiểu bang Victoria và Nam Úc, ngành xây dựng đã tăng 1,9% trong quý. Trong khi đó, tính trên diện toàn quốc, bất động sản tại Úc tăng trường 3,8% so với cùng kì năm ngoái. Đây là kết quả của việc các tài xế tại Úc đổ xô đi mua nhà.

Đợt vừa qua, nước Úc trải qua hạn hán khốc liệt. Song nền nông nghiệp tại đây vẫn cán mốc tăng 1%. Tuy nhiên, so vời năm ngoái con số này đã giảm 9,7%.

Gần đây nhất, chính phủ Úc đã thông báo thâm hụt của ngân sách năm 2017/18 là 10,1 tỉ USD. Đây là con số nhỏ nhất trong suốt một thập kỉ qua. Đồng nghĩa với việc kinh tế Úc đã thu về 19,7 tỉ USD so với mức ngân sách dự tính.

Phát biểu về sự ấn tượng này, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cho biết:

“Kết quả ngân sách cuối cùng cho năm 2017/18 cho thấy kế hoạch của chúng tôi đang hoạt động. Nền kinh tế mạnh hơn, triển vọng tăng trưởng kinh tế là mạnh hơn. Kéo theo đó, tăng trưởng việc làm đã mạnh hơn nhiều so với dự đoán.”

Kinh tế Úc – những con số dự báo trong năm 2020

Theo các chuyên gia, kinh tế Úc năm 2020 sẽ tiếp tục tăng nhưng ở mức vừa phải.

Theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất của Reuters, hầu hết các nhà kinh tế học đều đưa ra con số 3,8%. Đây là mức GDP kì vọng của Úc năm 2020, tăng 0,2 so vớ cuộc thăm dò trước.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, kinh tế Úc sẽ có mức lạm pháp 2,3% trong năm 2019.

Ngoài ra, Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) đã dự đoán rằng tỷ lệ tiền mặt chính thức của Úc sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục (1,5%) vào cuối năm nay.

Tổng kết

Trên đây là những con số ấn tượng về nền kinh tế Úc. Nước Úc vẫn đang không ngừng phát triển và trên đà đổi mới cơ cấu kinh tế. Song song đó, chính phủ Úc cũng ban bố các chính sách thu hút những tài năng trẻ đến với nước Úc. Qua bài viết, New Ocean hi vọng bạn đọc đã có thêm thông tin tuyệt vời cho con đường du học. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.