Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc

So với các quốc gia có nền giáo dục phát triển, du học Úc được xét là có mức chi phí vào loại “trung bình”, tức là không quá cao như một số nước Anh, Mỹ nhưng đồng thời cũng có phần vượt tầm hơn so với du học Singapore, Đức, Malaysia… Do vậy, nếu không có những nguồn hỗ trợ kinh phí như học bổng thì việc du học Úc sẽ là một bài toán khó. Vậy, những phương án thích hợp giải quyết cho bài toán này là gì? Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc?

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc
Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc- Kinh nghiệm du học Úc
  1. Săn học bổng

Đây có lẽ là mối ưu tiên đầu tiên của bạn nhằm giảm thiểu chi phí đi du học. Đất nước Úc xinh đẹp vẫn luôn mở rộng vòng tay chào đón những tân sinh viên, du học sinh bằng những suất học bổng hấp dẫn hay các chương trình hỗ trợ tài chính tùy thuộc vào ngành và trường mà bạn lựa chọn. Một điểm nữa là học bổng thường không chỉ xét riêng dựa trên kết quả học tập mà bạn còn được cộng thêm một số điểm khá lớn khi có thành tích trong các hoạt động ngoại khóa. Bởi vậy, chỉ cần bạn năng động và thật nhiệt tình, cơ hội xin học bổng toàn phần hoặc bán phần để giúp giảm chi phí trong quá trình học là hoàn toàn có thể.

2. Tìm vé máy bay giá rẻ

Có nhiều hãng hàng không giá rẻ mở đường bay từ Việt Nam đến Australia: AirAsia, Jetstar hoặc Tiger Airway. Các cách để tìm được vé máy bay giá rẻ:

  • Thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi của các hãng này
  • Lên kế hoạch càng sớm càng tốt. AisAsia có chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn nhưng thường bán vé trước từ 6-9 tháng.
  • Giữa tháng 4 đến cuối tháng 6 là thời gian ít khách du lịch đến Úc, do đó giá vé máy bay cũng rẻ hơn.
  • Các chuyến bay vào giữa tuần như thứ ba, thứ 4 thì rẻ hơn các thời điểm khác.
  • Đặt vé thông qua các đại lý thường rẻ hơn đặt vé trực tiếp trên website của hãng.

3. Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc – Thuê nhà chung cùng với các sinh viên khác

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc
Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc- Thuê nhà chung với các sinh viên

Có nhiều hình thức nhà ở dành cho sinh viên ở Úc nhưng cách tiết kiệm nhất là thuê một căn hộ hoặc một căn nhà có nhiều phòng và ở cùng với các sinh viên khác. Ở chung phòng với người khác có thể xa lạ với người Úc, nhưng không trở ngại gì đối với người Việt Nam mình, phải không nào?
Bên cạnh đó, chính phủ Úc cũng khuyến khích du học sinh ở chung với gia đình người Úc, đây là cách tốt nhất để hòa nhập cuộc sống ở Úc. Ở chung nhà với giá từ 450 đến 1.000 đô Úc/tháng, bao gồm nấu ăn hoặc du học sinh có thể tự nấu ăn. “Tuy nhiên, phần lớn du học sinh thích thuê nhà hơn, dù ban đầu tốn kém hơn vì phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà, chủ nhà yêu cầu phải trả tiền trước và đặt tiền thế chân bằng một tháng tiền thuê nhà.

4. Đi làm thêm- Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc

Công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng cho bạn thỏa sức lựa chọn và trải nghiệm. Với một sinh viên có thị thực, thời gian làm việc có thể lên tới 20h/tuần và toàn thời gian trong những kỳ nghỉ. Một cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống xa xứ của bạn đúng không nào? Mức lương của một số công việc cụ thể như sau:

– Phụ việc tại các quầy tạp hóa tại chợ: 8 -10 AUD/giờ (khoảng 130.000 – 160.000 VND).

– Làm tóc, làm nail, làm bánh mì, thợ làm tôn: 15 – 20 AUD/giờ (khoảng 240.000 – 320.000 VND).

– Hái dâu tây, hái cherry, hái nho khi vào mùa: 150 AUD/ngày (khoảng 2 triệu 400.000 VND).

– Làm thêm các ngành như công nghệ thông tin, kế toán: 30.000 – 40.000 AUD/năm (khoảng 487 – 650 triệu VND).

– Công việc về giáo dục: 18 – 25 AUD/giờ (khoảng 290.000 – 400.000 VND) (có thể được nhận thêm hoa hồng nếu phụ trách tuyển sinh).

– Làm thêm trong các ngành khách sạn du lịch, khai mỏ và xây dựng: 3.000 – 4.000 AUD/tháng (khoảng 49 – 65 triệu VND).

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc
Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc- Công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng cho bạn thỏa sức lựa chọn và trải nghiệm

5.  Đừng bao giờ đi ăn một mình

Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra lợi ích tuyệt vời trong việc ăn chung giúp giảm đáng kể số tiền mà bạn chi ra. Ví dụ cụ thể nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là các xuất ăn combo dành cho nhiều người bao giờ cũng được niêm yết với một mức giá thấp hơn hẳn những phần ăn riêng lẻ.

Ví dụ như ở quán ăn nhanh, bạn có thể tốn từ 4-5 đô cho một phần ăn riêng lẻ trong khi phần ăn cho từ 03 tới 05 người đối với xuất combo chỉ từ 10-12 đô mà phần ăn lại nhiều hơn nữa chứ!
Vì vậy, thay vì ăn một mình hoặc bám lấy “cạ cứng” và ăn những phần ăn đắt đỏ, tại sao không rủ một nhóm bạn thật đông và ăn uống một cách tiết kiệm hơn? Thêm vào đó, khi đi ăn với những người nhẹ cân hơn, bạn có xu thế ăn ít đi, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn chi ít hơn cho ăn uống. Một phương pháp tuyệt vời 02 trong 01, rất tiết kiệm và giảm cân cho những bạn “mũm mĩm” đúng không nào?

6. Lựa chọn trường và khóa học có học phí thấp- Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc

Bên cạnh các sinh viên có điều kiện tài chính tốt lựa chọn các trường đại học Tổng hợp lớn như: UTS, Monash, Macquerie… để nhận được tấm bằng Cử nhân, Thạc sỹ danh giá với mức học phí từ 20.000-30.000AUD/năm (khoảng 325 – 487 triệu VND) thì cũng có rất nhiều sinh viên có điều kiện tài chính trung bình. Những sinh viên này vẫn hoàn toàn có cơ hội du học Úc nếu các bạn lựa chọn cho mình được chuyên ngành và trường đại học phù hợp với mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

Hiện nay, có rất nhiều trường học tại Úc với chi phí dưới 15.000 AUD/năm (khoảng 243 triệu VND) cho bạn cân nhắc. Điển hình như các trường: Học viện Kinh doanh và Công nghệ Kent (8.000 – 10.800 AUD/ năm) (khoảng 130 – 175 triệu VND), Đại học Ballarat (14.000 – 15.000 AUD/năm) (khoảng 227 – 243 triệu VND) hay Học viện Holmesglen, Melbourne (14.700 AUD/năm) (khoảng 238 triệu VND).