Kinh Nghiệm Du Học Úc

Làm thế nào để chọn một chương trình học tại Úc?

Bạn có dự định đi du học Úc, tuy nhiên bạn chưa biết nên học vào điểm và chương trình học tại Úc nào cho phù hợp? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhũng thông tin cần thiết để bạn lựa chọn thời điểm cũng như chương trình học phù hợp cho mình. Cùng New Ocean tìm hiểu nhé!

Nên chọn chương trình học tại Úc nào khi quyết định du học Úc?

Du học Úc – Điểm đến lý tưởng thu hút du học sinh quốc tế
Du học Úc – Điểm đến lý tưởng thu hút du học sinh quốc tế

Lý do bạn nên chọn Úc để du học

Quyết định nơi du học cũng quan trọng như việc lựa chọn một chương trình học, và điều này phụ thuộc vào những yếu tố rất cá nhân. Yếu tố khác nhau quan trọng đối với những người khác nhau.

Nếu kết hợp chặt chẽ kinh nghiệm với trình độ là quan trọng đối với bạn, thì khi đó bạn nên xem xét một địa điểm sẽ cung cấp các khóa học thuộc chuyên ngành của mình và cũng có những điều thú vị tự nhiên liên quan đến chuyên ngành của bạn sẽ tạo cho bạn trải nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm ngoài lớp học.

Không nước nào có thể cung ứng dịch vụ tốt và có biện pháp chặt chẽ để bảo vệ du học sinh và phụ huynh về mặt tài chính như nước Úc.

Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có một chương trình học khác nhau và Úc cũng vậy
Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có một chương trình học khác nhau và Úc cũng vậy

Các cơ sở giáo dục cần phải đăng ký với Chính Phủ Úc và phải tuân thủ các thể lệ đăng ký đặc biệt mới có thể mở các chương trình học tại Úc dành cho du học sinh. Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục phải áp dụng các tiêu chuẩn cao cả về chất lượng lẫn đạo đức trong các vấn đề như chương trình học tại Úc, bằng cấp của đội ngũ giáo viên giảng dạy, các tiện nghi bao gồm các thiết bị chuyên môn.

Trong trường hợp trường đại học của Úc mở các khóa học tại một chi nhánh ở nước ngoài hoặc thông qua một đại diện, cơ sở giáo dục này cần phải duy trì các tiêu chuẩn ở mức độ tương đương hoặc cao hơn so với các tiêu chuẩn tại Úc, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi phương diện giảng dạy. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp bảo đảm chất lượng của chính phủ Úc chỉ có thể áp dụng đối với các du học sinh tại Úc với điều kiện những học sinh này phải ghi danh theo học tại một cơ sở và khoá học đã đăng ký với chính phủ.

Chính phủ Úc đảm bảo các chương trình học tại Úc đúng với tiêu chuẩn giáo dục
Chính phủ Úc đảm bảo các chương trình học tại Úc đúng với tiêu chuẩn giáo dục

Nên chọn chương trình học nào khi quyết định du học Úc?

Làm thế nào để chọn một chương trình học tại Úc?

Việc tìm ra khóa học và ngành nghề yêu thích là cả một quá trình tìm hiểu kì công. Trước tiên, bạn phải chọn được lĩnh vực mà bạn có hứng thú. Từ đó, bạn có thể đặt những nghề nghiệp nằm trong lĩnh vực đó lên “bàn cân” rồi bắt đầu tìm kiếm cho mình chương trình học tại Úc phù hợp. Chẳng hạn, nếu thích ngành công nghiệp dịch vụ và khách sạn, bạn có thể đang nghĩ đến việc trở thành một đầu bếp (yêu cầu văn bằng VET – văn bằng Giáo dục Đào tạo và Dạy nghề) hay công việc quản lí khách sạn đòi hỏi bạn phải có bằng Đại học).

Nếu bạn đã ghi danh vào một trường cao đẳng hoặc đại học tại Úc, thì nơi tốt nhất để bắt đầu là văn phòng phụ trách chương trình học tại Úc tại cơ sở nhà trường. Tìm hiểu xem nhà trường cung cấp chương trình nào và đưa ra những yêu cầu cũng như điều kiện tiên quyết ra sao.

Lựa chọn một chương trình học tại Úc mà đã được tổ chức của bạn quản lý hoặc chính thức công nhận sẽ là sự đảm bảo tốt nhất để bạn nhận được tín chỉ học tập kinh nghiệm ở nước ngoài.

Để chọn một chương trình lý tưởng phù hợp với bản thân, trước tiên bạn sẽ phải xác định mục tiêu bạn muốn đạt được thông qua kinh nghiệm.

Tôi nên đi du học vào thời điểm nào?

Mặc dù sinh viên có truyền thống đi du học trong năm đầu đại học, cao đẳng, nhưng ngày càng có thể đi bất cứ lúc nào trong quá trình học. Khi bạn đi cũng phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân.

Chuẩn bị tốt nhất tâm lý và tinh thần để có cuộc sống tốt đẹp ở Úc
Chuẩn bị tốt nhất tâm lý và tinh thần để có cuộc sống tốt đẹp ở Úc

Ví dụ, sau này nếu bạn cần phải có mặt ở trường để tham gia các chương trình học tại Úc nâng cao cốt yếu thuộc chuyên ngành của mình, thì có thể đó là điều thuận tiện nhất để bạn đi nước ngoài trong những năm tốt nghiệp phổ thông, cao đẳng, đại học… Nếu bạn có ý định thông thạo một ngôn ngữ nào đó khi ở nước ngoài, thì một lưu ý quan trọng là bạn phải có đủ kiến thức về ngoại ngữ đó trước khi rời khỏi đất nước, làm bàn đạp phát triển cho bản thân. Nếu bạn chưa có chuyên ngành, còn non nớt về chương trình học tại Úc, thì xuất ngoại là một con đường tuyệt vời để khám phá điều thú vị mới.

Xem xét hoàn cảnh cá nhân của chính mình cũng như các mục tiêu muốn đạt được có thể giúp bạn xác định thời gian tốt nhất để du học.

Thời gian học tập tại Úc kéo dài trong bao lâu?

Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng cư trú càng lâu, thì những lợi ích cá nhân, học tập, và chuyên môn sẽ gặt hái được càng nhiều từ kinh nghiệm đó. Một năm học hoặc một học kỳ ở nước ngoài cho phép nghiên cứu văn hóa, điều đó tác động sâu sắc nhất về quá trình trưởng thành cá nhân, giá trị học tập và chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Trường tiểu học và phổ thông: Chương trình học tại Úc năm đầu thường chia thành 4 học kỳ và bắt đầu từ cuối tháng Giêng/ đầu tháng Hai cho đến tháng 12. Có một kì nghỉ ngắn giữa các kỳ và kỳ nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng Giêng.

Các trường Cao đẳng nghề: Chương trình học tại Úc năm đầu các trường dạy nghề công lập (TAFE) và các trường dạy nghề tư thục (VET) có 2 học kỳ. Học kỳ 1 bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào tháng 6, trong khi học kỳ II bắt đầu từ  tháng 7 đến tháng 12. Đầu vào xét tuyển cho các khóa học vào tháng 2 và tháng 7.

Trường Đại học: Chương trình học tại Úc của các Trường Đại học Úc bắt đầu nhập học từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Chương trình hướng dẫn cho sinh viên mới thường bắt đầu vào giữa tháng 2. Học kỳ II thường bắt đầu vào cuối tháng 7. Hầu hết các trường đại học đều có 2 học kỳ, với các kỳ thi vào tháng 6 cho học kỳ 1 và tháng 11 cho học kỳ II. Có kỳ nghỉ từ tháng 4 đến tháng 6 tuần giữa hai  học kỳ, với kỳ nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng 2.

Bạn có sự lựa chọn bắt đầu các chương trình học tại Úc vào tháng 2 hoặc vào tháng 7 với nhiều chương trình chính khóa. Ngoài ra, với những ngành học như y khoa hoặc nha khoa, chỉ có một kỳ nhập học mỗi năm vào tháng 2.

Tuy nhiên, nếu vấn đề thời gian hoặc tài chính ngăn cản quá trình du học lâu hơn, thì khi đó học một chương trình học tại Úc ngắn hạn chắc chắn sẽ tốt hơn so với không học gì cả. Chương trình du học mùa hè có lượng thời gian khác nhau và không gây trở ngại cho lịch học truyền thống.

Hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu kĩ trước khi bỏ một học kỳ hoặc một năm ở nước ngoài. Có thể có hỗ trợ tài chính, và bạn có thể thấy rằng tham gia khóa học ở nước ngoài sẽ giúp bạn tiến bộ trong học tập. Hãy lên đường du học Úc khi bạn đã chọn đúng!

Du học sinh nên tìm hiểu kĩ về cuộc sống ở Úc để không bị lạc lõng tại đây
Du học sinh nên tìm hiểu kĩ về cuộc sống ở Úc để không bị lạc lõng tại đây

Những điều cần biết khi du học Úc

  1. Những thứ bạn nên mang theo khi du học Úc: Hãy nhớ rằng Úc nằm bên dưới đường xích đạo nên các mùa của họ ngược với Việt Nam! Mùa hè ở Việt Nam có nghĩa là mùa đông tại Úc và ngược lại. Hãy mang quần áo thích hợp với tất cả các mùa: xuân, hạ , thu, đông. Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn sống, nhiệt độ giữa các mùa trong năm có thể chênh lệnh nhau rất lớn. Nếu bạn sống ở Melbourne, AdelaideSydney bạn sẽ thấy nhiệt độ trung bình sẽ ở khoảng 200 C; tuy nhiên, mùa đông sẽ tương đối lạnh với nhiệt độ dưới 100 C. Nếu bạn sống ở Perth và Bribane thì nói chung khí hậu quanh năm ấm cho mùa đông vì nhiệt độ có thể dưới 180 C ngay ở các thành phố khí hậu ôn hòa hơn.

Bạn mang theo các vật dụng từ nhà mình vì chúng giúp bạn đương đầu với nỗi nhớ nhà. Mang một album ảnh của bạn bè và gia đình, một số đĩa nhạc yêu thích của bạn hoặc những đồ vật khiến bạn cảm thấy như đang ở ngôi nhà thứ hai của mình.

2.Bạn có thể tìm đồ ăn Việt ở đâu trên đất nước Úc?: Cộng đồng người Việt tập trung khá đông đúc ở tất cả các thành phố lớn của Úc, nơi đây bạn có thể tìm  thấy thức ăn Việt rất ngon khiến bạn nhớ đến cách thức nấu nướng của mẹ. Ví dụ, tại Melbourne, gần khu ngoại ô như Richmond, Springvale và Footcray có nhiều nhà hàng Việt rất hợp túi tiền để ăn tối.

Nếu bạn muốn nấu ăn tại nhà, có rất nhiều cửa hàng tạp hóa của người Châu Á. Ở đây có tất cả các thành phần và nguyên liệu bạn cần để nấu phở, cơm tấm hay gỏi cuốn.

3.Mức sống ở Úc như thế nào?: Thông thường một du học sinh tại Úc nếu quản lý ngân sách tốt có thể chi trả khoảng 360 đôla Úc/ tuần bao bồm: ăn, ở, uống, giải trí, đi lại, điện thoại và các khoản chi tiêu khác. Tất nhiên, mức này còn dao động tùy thuộc vào thói quen tiêu dùng của bạn, vào từng trường đại học và từng khu vực ở Úc.

4.Nơi ở khi du học Úc: Có rất nhiều loại hình nhà ở cho sinh viên được đặt tại các địa điểm khác nhau chẳng hạn trong các đô thị lớn (Melbourne, Sydney hay Adelaide), ở các thành phố phụ cận hay những thị trấn nhỏ.

Chắc chắn là ở trong thành phố lớn, không khí đời sống sẽ rất nhộn nhịp và bạn tha hồ lựa chọn cho mình những loại hình ăn uống: giải trí, mua sắm khác nhau. Chưa kể tiện ích giao thông công cộng cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều; tuy nhiên yếu tố nhà ở chắc chắn sẽ bị giới hạn về mặt diện tích và giá cả cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Ngược lại, ở các thành phố nhỏ bạn sẽ “dễ thở” hơn về diện tích nhà ở và chi tiêu rẻ hơn rất nhiêu.

Một số thông tin bổ ích dành cho bạn khi du học Úc

1.Chăm sóc bản thân: Khi bạn đến một đất nước khác nhau, điều quan trọng là phải nhớ những cách sống không giống như những gì bạn đang sử dụng để ở nhà. Ở đất nước của riêng bạn, bạn có thể được sử dụng để đi du lịch muộn vào ban đêm, giao thông công cộng, hoặc mang theo một lượng lớn tiền với bạn mỗi ngày. Cũng giống như ở bất cứ thành phố lớn trên thế giới, tại Úc làm một số những điều này đôi khi có thể đặt bạn vào nguy cơ. Là một sinh viên quốc tế, điều quan trọng là phải làm mọi thứ theo cách người Úc đã làm:

– Nhận thức của môi trường xung quanh của bạn

– Cố gắng đi du lịch với bạn bè nếu đó là đêm khuya

– Chỉ mang một lượng nhỏ tiền với bạn mỗi ngày

– Cố gắng ở trong khu vực có ánh sáng vào ban đêm khi chờ đợi giao thông công cộng

– Tránh đi bộ trong khu vực tối vào ban đêm – cố gắng đi bộ, nơi các đường phố được thắp sáng

– Liên hệ với cảnh sát bằng cách gọi 000 (ba số không) nếu bạn cảm thấy bạn đang gặp nguy hiểm

Đừng vi phạm bất cứ luật lệ gì nếu bạn không muốn bị hủy Visa du học Úc
Đừng vi phạm bất cứ luật lệ gì nếu bạn không muốn bị hủy Visa du học Úc
  1. Giao thông công cộng:Giao thông công cộng là hơi khác nhau ở mỗi thành phố.

Xe buýt, xe lửa và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở Úc và chạy rất đúng giờ.

Tại Perth, sinh viên quốc tế đang học tập trong thời gian dài đang được giảm giá trên phương tiện công cộng. Thẻ học sinh sẽ được xác nhận tại các trường để sử dụng như một thẻ giảm giá.

Ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không đủ điều kiện để giảm giá và phải trả tiền vé như người lớn.

  1. Taxi:Taxi khá đắt ở Úc. Giá cao hơn áp dụng vào các buổi tối, cuối tuần và ngày lễ.

Tất cả taxi ở Úc đều phải sử dụng đồng hồ cước theo pháp luật.

  1. Cars:Úc lái xe ở phía bên tay trái của con đường. Giới hạn tốc độ tối đa từ 100 đến 110 km/h (62-68 mph) ở bên ngoài các thành phố, và 60 km/h (35 mph) ở các khu vực đô thị.

Úc có tiếng về việc phạt chạy quá tốc độ, do đó hãy chắc chắn rằng bạn luôn đi đúng tốc độ – mặc dù nếu bạn thực sự muốn nên đến Lãnh thổ phía Bắc, nơi mà một số đường cao tốc không có giới hạn tốc độ. Tuổi tối thiểu để lái xe khác nhau từ các bang – chắc chắn rằng bạn kiểm tra – nhưng thường là 16 hoặc 17 tuổi. Công ty cho thuê xe có thể yêu cầu bạn phải lớn hơn. Giấy phép lái xe Úc được quản lý ở cấp nhà nước/ vùng lãnh thổ, và các quy định khác nhau.