Làm thêm tại Úc khi du học nên hay không?
Kinh Nghiệm Du Học Úc

Làm thêm tại Úc khi du học nên hay không?

Du học là chuyến đi trải nghiệm của tuổi trẻ. Bạn sẽ đến một đất nước khác, xa gia đình, tự lập và học tập trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, vần đề tài chính thường là vật cản đường cho chuyến trải nghiệm. Khắc phục điều đó, nhiều du học sinh Úc đã đi làm thêm để trang trải chi phí. Vậy làm thêm tại Úc có nên hay không?

Du học Úc có làm thêm được không?

Làm thêm tại Úc khi du học nên hay không?
Làm thêm tại Úc khi du học nên hay không?

Chính phủ Úc cung cấp visa cho du học sinh để được học tập tại Úc. Đồng nghĩa việc học là việc du học sinh cần ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, luật pháp của Úc không khắt khe như các nước như Singapore,…. Sinh viên Úc vẫn có thể đi làm thêm .

Một số thông tin về làm thêm tại Úc du học sinh cần biết:

 • Ở Úc, sinh viên sẽ được phép làm việc part-time ngay khi nhập học.
 • Thời gian làm thêm tối đa cho sinh viên là 20 giờ/tuần.
 • Những người đi làm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý.
 • Lương trung bình cho sinh viên là 6 – 15 AUD/giờ. Nếu bạn làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công được trả cao hơn. Trung bình thu nhập khoảng 800 – 1.500 AUD/tháng.
 • Một số ngành lương part- time khá cao là: gia sư cho sinh viên( 40 $/ giờ), trông trẻ (25$/giờ), Gia sư ( 20$/giờ),…

Ưu điểm của làm thêm tại Úc

Đất nước Úc thường nổi tiếng là đắt đỏ. Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng chi phí, ngoài canh tranh học bổng, làm thêm tại Úc là biện pháp hộ trợ kinh tế hàng đầu cho du học sinh. Một số lợi ích của việc đi làm là:

 • Đi làm thêm là cách du học sinh gia tăng thu nhập, gánh một phần tài chính du học.
 • Làm thêm tại Úc giúp du học sinh có cơ hội trải nghiệm và khám phá.
 • Cải thiện ngôn ngữ do bạn phải giao tiếp nhiều hơn
 • Việc đi làm sẽ giúp sinh viên quen với môi trường làm việc thực tế và tự rút ra những bài học quý báu.
 • Một số nơi làm thêm sẽ có các khóa training. Đây là dịp để bạn cải thiện kĩ năng và làm đẹp CV.
 • Làm thêm tại Úc cũng góp phần giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm việc làm. Nhiều du học sinh sau khi ra trường đã làm việc cho doanh nghiệp mình từng làm thêm.

Nhược điểm của làm thêm tại Úc

Bất kể điều gì cũng có hai mặt tốt xấu. Bên cạnh ưu điểm nổi bật trên, việc du học sinh đi làm thêm tại Úc cũng có một số nhược điểm sau:

 • Sức khỏe: Làm thêm đồng nghĩa bạn phải giảm thời gian nghỉ ngơi. Khi lịch làm và lịch học quá dày, nhiều du học sinh có thể bị mất cân bằng, mệt mỏi, stress,…
 • Học tập: Nhiều du học sinh sau khi quá mải mê làm thêm đã có những kết quả học tập đáng buồn.
 • Một số sinh viên tìm việc làm tại những nơi môi giới không uy tín có thể bị bóc lột, làm việc quá nặng mà trả công không xứng đáng.

Một số lưu ý cho du học sinh làm thêm tại Úc

Một số lưu ý cho du học sinh làm thêm tại Úc
Một số lưu ý cho du học sinh làm thêm tại Úc

Ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính tại Úc. Để hòa nhập với người dân bản địa, bạn cần có vốn ngoại ngữ tốt. Nó cũng giúp cho việc học tập thêm dễ dàng và gia tăng cơ hội xin việc sau này. Làm thêm tại Úc , nhất là những công việc đòi hỏi giao tiếp là cách nhanh nhất để bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Chọn việc có ích cho định hướng tương lai

Những công việc làm thêm tại Úc không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn các kĩ năng mềm mà không trường lớp nào dạy. Do đó, khi đi làm thêm, bạn cần luôn giữ thái độ ham học hỏi. Khi không thể thấy tiến bộ thêm, bạn cần nghĩ đến những công việc khác. Nhảy việc cũng là cách bạn tìm ra định hướng thật sự của mình. Tuy nhiên, tại Úc, nhảy việc liên tục là điều kiêng kị. Nên bạn cần có kế hoạch làm thêm thật cẩn thận.

Việc học là trên hết

Môi trường tại Úc năng động và khá thoáng với việc sinh viên làm thêm. Tuy nhiên, điều kiện kiên quyết là sinh viên phải bảo đảm không ảnh hưởng tới việc học. Nếu bạn cân bằng hai vế học – làm thì đó là điều tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi: Làm thêm tại Úc khi du học nên hay không? Mỗi du học sinh sẽ có định hướng riêng của mình. Để có thể xây dựng lộ trình du học phù hợp, mời bạn liên hệ với New Ocean để được tư vấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm thông tin tại: