Kinh Nghiệm Du Học Úc

Lựa chọn chỗ ở có khó không khi du học Úc?

Úc nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, bằng cấp nơi đây được cả thế giới công nhận vì vậy đó cũng chính là một trong những lý do giải thích tại sao Úc lại là một trong những điểm du học thu hút hàng nghìn sinh viên trên thế giới. Tuy nhiên, với việc hằng năm quốc gia này có hàng nghìn sinh viên theo học đã khiến cho nhiều du học sinh e ngại về tình trạng chỗ ở nơi đây, làm nhiều bạn học sinh băn khoăn với câu hỏi lựa chọn chỗ ở có khó không khi du học Úc?

Đối với câu hỏi Lựa chọn chỗ ở có khó không khi du học Úc chúng tôi xin được trả lời rằng lựa chọn chỗ ở đây thì hoàn toàn không khó. Tuy nhiên với những bạn chưa từng sống xa nhà bào giờ thì việc tự lập, tìm kiếm một nơi ở mới chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng lo lắng về vấn đề này, chỉ cần các bạn giành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, kĩ càng thì chắc chắn bạn sẽ tìm được một chỗ ở ưng ý cho mình.

Lựa chọn một chỗ ở riêng tại Úc
Lựa chọn một chỗ ở riêng tại Úc

Hầu hết đối với hầu hết sinh viên quốc tế du học Úc, nhà trường luôn có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế và Úc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thông thường, trường học sẽ ưu tiên bố trí chỗ ở  cho các bạn sinh viên năm nhất, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được ở trong ký túc xá.

Ở Úc có rất nhiều loại hình nhà ở, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình bạn có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác như tư nhân hay homestay.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về các loại hình này nhé.

Ký túc xá

Ký túc xá thường gắn liền với khuôn viên trường đại học và cũng có một số trường đại học họ thiết kế khu xá không cùng trong khuôn viên. Vì vậy, bạn cần liên hệ với nhà trường để tìm hiểu chính xác về những  thông tin quan trọng như địa điểm ký túc xá, các phương tiện hỗ trợ đi lại…

Thông thường đối với những sinh viên quốc tế, năm đầu tiên nhà trường luôn ưu ái sắp xếp 1 phòng ở cho bạn. Điều này là vô cùng thuận tiện để bạn có thể làm quen môi trường học tập mới. Ngoài ra, hàng năm nhà trường sẽ bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để chăm sóc đời sống tinh thần cho sinh viên, bảo vệ sinh viên cũng như có những hỗ trợ cần thiết khi sinh viên cần.

Chỗ ở riêng thì sao?

Nhà trường chưa thể bố chí chỗ ở cho bạn trong thời gian đầu? Hay bạn thích cuộc sống độc lập? Bạn có thể kiếm tìm một nơi nào đó để thuê. Nếu như vậy, phải chắc chắn rằng bạn đã sắp xếp và có dự định trước cho mình một chỗ ở tạm thời trước khi bạn đặt chân đến Úc. Ví dụ như: khách sạn. Bạn có thể tìm kiếm một chỗ trong một khách sạn dễ dàng hơn khi bạn đang ở trong nước bởi vì bạn có thể kiếm tìm tất cả các thông tin về nó trên Internet và đó sẽ là nơi tạm thời tốt nhất dành cho bạn.

Mô hình homestay tại Úc
Mô hình homestay tại Úc

Giá thuê tư nhân tại Úc  khá cao và bạn cần chuẩn bị đầy đủ phòng trường hợp chi phí tăng khi bạn đang có nhu cầu tìm nhà ở. Sự thiếu hụt nhà ở chất lượng tốt có thể làm cho việc tìm một nơi nào đó sẽ khó khăn. Bạn nên tìm trên các tờ báo về nhà ở đang được quảng cáo, hay các diễn đàn trực tuyến, nhưng bạn cần cẩn thận với túi tiền của mình đề ko bị lừa.

Một danh sách nhà ở khác bạn có thể nhận được đó là từ trường đại học của bạn. Nhà trường cũng có sự phối hợp với nhà dân và cho bạn danh sách những nơi cho sinh viên thuê trọ. Đây là những cơ sở có được sự cam kết quan trọng của nhà trường nên bạn có thể yên tâm phần nào và nó thực sự hữu ích nếu bạn muốn kiếm tìm nơi để sống cùng sinh viên khác và chia sẻ chi phí nhà ở. Hãy liên hệ tới văn phòng quốc tế của trường đại học đó họ sẽ giúp bạn.

Lựa chọn nhà dân có sẵn không?

Giống như  nhiều quốc gia khác, sống cùng nhà dân cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn sinh viên. Ở Úc, mô hình  nhà dân theo trang trại rất phát triển.Vì vậy, đây cũng là một gợi ý tốt dành cho bạn. Ưu điểm của loại hình này là chi phí hợp lý nhưng khuyết điểm lại là sống xa trung tâm thành phố, mọi hoạt động vui chơi, giải trí không được sầm uất như các thành phố lớn hay các khu trung tâm.

Vậy chi phí bạn cần lên khoản khoảng bao nhiêu?

 Theo dự toán các chi phí hàng tuần cho ở tùy thuộc vào những gì bạn lựa chọn như sau:

  • Homestay:  AUD $ 110 – $ 270 (khoảng £ 70 – £ 173,$ 114 – $ 279 hoặc 86 € -212 €)
  • Tư nhân cho thuê:  AUD $ 100 – $ 400 (£ 64 – £ 256, $ 103 – $ 412, hoặc 78 €-313 €)
  • Campus:  AUD $ 80 – $ 250 (£ 51 – £ 160, $ 83 – $ 258 hoặc 63 € -196 €)

Tham khảo:

– Bạn nên sống ở đâu khi đi du học Úc?

– Các Hình Thức Nhà Ở Khi Du Học Úc

– Các ưu điểm của Homestay khi Du Học Úc

– Chia sẻ kinh nghiệm tìm phòng trọ khi du học tại Úc

Đăng bình luận