Tư Vấn Du Học Úc

Mã số thuế khi đi làm thêm tại Úc

Theo quy định của chính phủ Úc, sinh viên quốc tế đi du học Úc được phép làm thêm 40h/2 tuần trong thời gian đi học và làm toàn thời gian trong các ngày lễ hoặc kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, để làm việc hợp pháp tại Úc, du học sinh cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan di trú (DMIA) và đăng ký mã số thuế (Tax File Number).

Cũng giống như những công dân Úc khác, những du học sinh ở Úc hơn 6 tháng sẽ được miễn thuế  AU$ 6000 đầu tiên của lương đi làm.

Mã số thuế khi đi làm thêm tại Úc
Mã số thuế khi đi làm thêm tại Úc

Mã số thuế (TFN) là một dãy số duy nhất cấp cho các cá nhân và tổ chức. Mã số thuế rất quan trọng, đây chính là một trong những hình thức quan trọng nhất chứng minh sự tồn tại của bạn tại Úc vì vậy hãy giữ TFN thật cẩn thận.

Không những vậy, mã số thuế này liên quan đến thu nhập cũng như tới số giờ làm thêm của bạn vì vậy các bạn du học sinh hãy nhớ rằng các bạn chỉ được cung cấp mã số thuế cho người sử dụng lao động khi họ thực sự thuê mình.

>>Những công việc làm thêm ở Úc

Mã số thuế TFN sẽ giúp bạn:

  • Cần thiết cho việc khai thuế. Nếu du học sinh Úc đi làm thêm và được trả lương nhưng lại không khai thuế sẽ mang tội trốn thuế, đây là một trong những tội nặng nhất ở Úc và có thể sẽ bị hủy visa Úc, trục xuất về nước.
  • Hoàn lại thuế. Bạn đừng chia sẻ mã số thuế của bạn với bạn bè hay không được publish trên mạng khi xin việc vì sau khi hết một năm tài chính ở Úc, bạn được quyền lấy lại tiền thuế đã nộp trong khoảng thủ nhập dưới AU$ 18,000.
  • Bắt đầu hoặc thay đổi công việc.
  • Giới hạn số tiền thuế bạn phải trả lãi hoặc cổ tức mà bạn phải trả nếu bạn có tiền tiết kiệm hoặc đầu tư có lợi nhuận.
Việc làm thêm tại Úc
Mã số thuế rất cần thiết với các bạn du học sinh làm việc tại Úc

Lưu ý cho các bạn học sinh du học Úc đó là:

  • Bên cạnh những thông tin như họ tên, địa chỉ hiện tại và ngày sinh, du học sinh sẽ cần phải cung cấp ngày nhập cảnh Úc hay hộ chiếu
  • Khi điền TFN declaration form cho chỗ làm, các bạn phải đánh dấu vào chỗ resident.
  • Bạn sẽ nhận được mã số thuế qua e-mail trong vòng 28 ngày chứ không qua điện thoại để đảm bảo tính bảo mật.

Đăng bình luận