Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp 2023 tại Hà Nội: Quy mô lớn nhất từ trước tới nay 2022

Tổng duyệt văn nghệ biểu diễn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 tại ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tổng duyệt văn nghệ biểu diễn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2023 tại ĐH Bách khoa Hà Nội – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Với gần 250 gian tư vấn của các đơn vị giáo dục tham dự, đây được xem là ngày hội quy mô nhất từ trước tới nay trong chuỗi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức 20 năm qua.

“Giải đáp mọi vướng mắc” ở Ngày hội Tư vấn tuyển sinh

250 gian tư vấn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Hà Nội là con số lớn nhất trong hơn một thập niên ngày hội này có mặt tại Hà Nội.

Để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh dễ tìm kiếm địa chỉ cần thiết, một số trường có cùng lĩnh vực và đơn vị được bố trí sát nhau. Ví dụ cụm trường quân đội có sáu gian tư vấn liền kề. 

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thiển (phụ trách tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 1), cách bố trí theo cụm dễ cho những học sinh muốn học các trường quân đội. 

Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau nhưng tuyển sinh quân đội đều có quy định chung nên việc hỗ trợ tư vấn cho các bạn học sinh về hướng lựa chọn, điều kiện sơ tuyển, đăng ký dự tuyển trường quân đội khá thuận tiện.

Các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng bố trí một dãy sát nhau để dễ “nhận diện thương hiệu”. Ngoài ra, nhiều cơ sở đào tạo đăng ký 10 – 14 khu tư vấn để có không gian rộng vừa tư vấn vừa hoạt động trải nghiệm. 

Một số trường trang trí màu sắc có chủ ý để các bạn học sinh dễ nhận diện. Như Trường ĐH Đại Nam chọn màu da cam từ biển tên, vật dụng trang trí đến đồng phục của đội ngũ tư vấn, tổ chức hoạt động. Trường ĐH Ngoại thương chọn màu đỏ…

“Giải đáp mọi vướng mắc” là mục tiêu được ưu tiên của hầu hết các cơ sở đào tạo có mặt tại ngày hội. Bên cạnh các cán bộ tuyển sinh có kinh nghiệm, một số trường huy động đội ngũ cán bộ trẻ và sinh viên năm cuối – thế hệ gen Z làm nhiệm vụ tư vấn, giải đáp. 

“Gen Z tư vấn cho gen Z dễ đồng cảm, chia sẻ nhiều chuyện. Đồng thời, hình ảnh những gen Z thành công cũng là yếu tố để các bạn trẻ có mong muốn lựa chọn vào ngành hay trường”, một cán bộ tư vấn của Trường ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ.

Hàng vạn tài liệu, quà tặng ý nghĩa

Hàng vạn tài liệu, quà tặng ý nghĩa được ban tổ chức và các đơn vị mang tới ngày hội. Nếu như quà tặng mang dấu ấn riêng, là “màu cờ sắc áo” của các trường thì tài liệu nhận trực tiếp tại các khu tư vấn là nội dung chính xác, cụ thể nhất liên quan tới phương thức xét tuyển, điều kiện đào tạo, dữ liệu mô tả về ngành nghề đào tạo, các chính sách liên quan tới sinh viên của các trường. 

Ngay tại ngày hội, một số trường tổ chức cho phụ huynh và học sinh đăng ký tour trải nghiệm tại trường, đăng ký trở thành sinh viên một ngày, hay ghi danh dự tuyển vào các trường cao đẳng nghề…

Điểm đặc biệt tại ngày hội năm nay là thí sinh có thể được tư vấn, giải đáp kỹ về các kỳ thi. Tại gian tư vấn của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ giải đáp về kỳ thi đánh giá năng lực. Tại khu tư vấn của ĐH Bách khoa Hà Nội giải đáp về kỳ thi đánh giá tư duy do cơ sở này tổ chức. 

Một số trung tâm tư vấn du học và sự có mặt lần đầu tiên của Hệ thống Hocmai tư vấn cho học sinh những kinh nghiệm về ôn thi, chọn ngành, thủ tục đăng ký xét tuyển, cách tìm kiếm học bổng du học. Đây cũng là màu sắc mới của ngày hội năm nay.

Những màn trình diễn đặc sắc

Trải nghiệm cổ phục, Hán phục, kimono, hanbok cùng màn cosplay các nhân vật truyện tranh hấp dẫn do sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc thuộc Trường ĐH Đại Nam tổ chức sẽ là cơ hội để các sĩ tử “làm quen” với những nhân vật thú vị. 

Trong khi đó, Trường ĐH Hà Nội cũng bố trí sinh viên mặc trang phục nhiều quốc gia. Các bạn học sinh có thể chụp ảnh cùng hoặc mặc thử trang phục các nước tại khu tư vấn của Trường ĐH Hà Nội để check-in.

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam “bật mí” sẽ có sinh viên nước ngoài tham gia tư vấn, giao lưu với các bạn học sinh. Và những ai muốn một lần mặc thử chiếc áo đặc biệt của hàng hải để hình dung trong vai thuyền trưởng, thủy thủ thì có thể được đáp ứng tại khu tư vấn của trường này. 

Nhưng sôi động, hấp dẫn hơn có lẽ là những khu tư vấn có các màn trình diễn mang đặc trưng của một số cơ sở đào tạo.

Thượng tá – tiến sĩ Lê Sinh Hồi, trưởng phòng quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, cho biết: Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy mang đến ngày hội một khu trải nghiệm nghề nghiệp đặc biệt với xe chữa cháy mini, xe máy chữa cháy và một số dụng cụ chuyên dụng để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Các bạn học sinh quan tâm có thể được hướng dẫn thực hành làm lính cứu hỏa. “Những học sinh muốn học nghề phòng cháy chữa cháy của ngành công an hay hệ đào tạo dân sự có thể trải nghiệm để hình dung về công việc này”, ông Lê Sinh Hồi cho biết.

Kết hợp học trải nghiệm

Tại Hà Nội, một số hiệu trưởng trường THPT và các giáo viên chủ nhiệm cho biết đã thiết kế buổi học trải nghiệm tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 11 và 12. 

Theo quy định học trải nghiệm, giáo viên sẽ chia nhóm học sinh, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm và yêu cầu học sinh có báo cáo thu hoạch bằng bản text, trình chiếu PowerPoint, clip…

“Cơ hội rất tốt nên chúng tôi không muốn học sinh đến chỉ để vui chơi hay lợi dụng việc đến ngày hội để đi chơi riêng. Nên một trong những biện pháp quản lý học sinh và định hướng để các em thu nhận được những thông tin hay có các trải nghiệm ý nghĩa là phải giao nhiệm vụ” – cô Thu Hà, giáo viên Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết.

Một số lớp 12 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng được giáo viên chủ nhiệm chia nhóm để đến dự ngày hội. Mỗi nhóm có một bạn nhóm trưởng. Trách nhiệm của các nhóm là tìm hiểu thông tin về một lĩnh vực được phân công bên cạnh những nội dung các bạn muốn tự do tìm hiểu. 

Các nhóm phải có bài báo cáo tại lớp để chia sẻ cùng với các nhóm khác trong buổi sinh hoạt lớp với chủ đề hướng nghiệp.

Để hỗ trợ một số học sinh ở xa đến ngày hội, ban tổ chức đã bố trí xe đón gần 4.000 học sinh ở khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

“Cơ hội cho hai mẹ con tìm hiểu ngành nghề”

Bà Nguyễn Thị Miền, có con học lớp 12 Trường THPT Văn Giang (Hưng Yên), cho biết muốn tìm hiểu kỹ về ngành công nghệ thông tin. Và việc đến ngày hội là cơ hội cho mẹ con bà biết về ngành công nghệ thông tin của nhiều trường khác nhau, những chuyên ngành nằm trong ngành công nghệ thông tin được đào tạo và có vị trí việc làm thế nào.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Đạt, một giáo viên chủ nhiệm ở Trường THPT Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết: “Lớp tôi có nhiều học sinh muốn dự tuyển vào các trường đại học lớn. Tôi rất muốn tìm cách đưa các em đến ngày hội để có thông tin cần thiết cho việc đăng ký xét tuyển”.

– GS.TS NGUYỄN ĐÀO TÙNG (chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính):

Chủ động giải đáp thắc mắc cho học sinh

Nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay dễ bị lo lắng, băn khoăn về những thông tin thiếu chính xác, nhận xét mang sự cảm tính trên mạng xã hội. Ví như việc học quản trị kinh doanh, marketing, bất động sản, ngôn ngữ Anh… bây giờ là vô dụng. Điều này chứng tỏ phụ huynh và học sinh đang thiếu thông tin đáng tin cậy.

Để tránh tình trạng hoang mang hoặc hiểu sai, nguồn thông tin chính thống cần được cập nhật, công khai rộng rãi để người dân và phụ huynh, học sinh biết về dự báo ngành nghề tương lai, số ngành, nhóm ngành đào tạo, nhu cầu nhân lực.

Bên cạnh đó, các trường cần có cán bộ am hiểu lĩnh vực, chủ động công tác tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc cho phụ huynh, học sinh.

– Hoa hậu LƯƠNG THÙY LINH:

Đồng hành cùng sĩ tử chọn ngành học

Ngày 19-3 sẽ là lần đầu tiên Lương Thùy Linh tham dự chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp với vai trò mới – giảng viên trợ giảng của Trường ĐH Đại Nam. Linh cảm thấy khá hồi hộp, tự hào.

Trước đây, Linh cũng đã từng trải qua những băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và trường đại học nên Linh rất hiểu những hoang mang, lo lắng mà các sĩ tử và phụ huynh đang trải qua lúc này.

Hoa hậu Lương Thùy Linh sẽ có mặt tại ngày hội và tư vấn cho học sinh về chọn ngành nghề - Ảnh: NVCC

Hoa hậu Lương Thùy Linh sẽ có mặt tại ngày hội và tư vấn cho học sinh về chọn ngành nghề – Ảnh: NVCC

Với tất cả những trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân, khi đến ngày hội tư vấn tuyển sinh, Linh muốn chia sẻ và đồng hành để các bạn sĩ tử lựa chọn được ngành học, trường đại học phù hợp nhất với năng lực, sở trường của bản thân.

Các bậc phụ huynh hiểu và đồng hành tốt nhất cùng con em mình trong hành trình mới sắp tới. Tại ngày hội Linh sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp các thông tin về Trường ĐH Đại Nam – nơi Linh đang công tác.

– PGS.TS NGUYỄN THU THỦY (vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT):

Học sinh cần tận dụng cơ hội khai thác thông tin tối đa

Những năm qua, các ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp đã luôn diễn ra vào những thời điểm quan trọng với thí sinh, nhất là các em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh kinh tế – xã hội khó khăn.

Chương trình đã tạo cơ hội cho các em tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình, thủ tục, hồ sơ, thông tin về các ngành đào tạo, các cơ sở đào tạo… và tư vấn về những lựa chọn quan trọng nhất của mình trong giai đoạn đặc biệt này.

Những hoạt động của báo Tuổi Trẻ không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, chuẩn xác đến thí sinh, phụ huynh mà còn giúp các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp trao đổi với thí sinh và ghi nhận những ý kiến phản hồi từ thực tiễn để có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

Để có thể ngồi trực tiếp nghe tư vấn 1-1 với lãnh đạo các trường đại học lớn là rất khó, các em học sinh nên tận dụng cơ hội để khai thác thông tin tối đa, để gỡ bỏ những băn khoăn, có gợi mở ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội.

– GS.TS NGUYỄN TIẾN THẢO (giám đốc Trung tâm khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội):

Giúp học sinh hiểu rõ thi đánh giá năng lực

Chúng tôi thường xuyên giải đáp tất cả các câu hỏi băn khoăn, vướng mắc của các bạn học sinh và phụ huynh tại mục hỏi đáp trên trang thông tin của Trung tâm khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhưng nếu các bạn học sinh muốn tìm hiểu, nghe giải thích trực tiếp thì có thể đến ngày hội. Ở khu tư vấn của ĐH Quốc gia Hà Nội, cán bộ tư vấn sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn tìm hiểu thông tin về kỳ thi, về việc các trường sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực như thế nào để tuyển sinh năm nay.

Cụ thể là ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, thời gian nhận hồ sơ, cách thức xét tuyển với bài thi đánh giá năng lực…

Tại khu tư vấn của ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh cũng có thể nhận được hướng dẫn làm bài thi đánh giá năng lực hiệu quả, thông tin sau khi thi (giấy chứng nhận kết quả thi, thời hạn sử dụng kết quả thi, cách quy đổi kết quả thi giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM).


Du học, Xuất khẩu lao động 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: