Văn Hoá và Du Lịch Úc

Nhà hát Opera Sydney – Biểu tượng của nước Úc

Nhà hát Opera Sydney – niềm tự hào của đất nước Australia – tọa lạc trên cảng Sydney, kế bên chiếc cầu Cảng nổi tiếng, thuộc bang New South Wales. Đây là một trong những công trình đặc biệt nhất của thế kỷ 20, là một trong những khu biểu diễn nghệ thuật ấn tượng nhất thế giới. Du học Úc thì hãy đến với nhà hát Opera Sydney để cảm nhận được cuộc sống và văn hóa của nước Úc nhé!

Thông tin về nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney rất tráng lệ, mang kiến trúc độc đáo hình con thuyền với những cánh buồm no gió đang vươn mình ra biển khơi không chỉ là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng đầy mạnh mẽ của thế giới hiện đại, mà còn là niềm tự hào của người dân thủ đô Sydney nói riêng và đất nước Australia nói chung. Chắc chắn không một du khách nào đến với xứ sở kangaroo lại bỏ qua địa danh nổi tiếng này.

Nhà hát Opera Sydney – Biểu tượng của nước Úc
Nhà hát Opera Sydney – Biểu tượng của nước Úc
Nhà hát với kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng
Nhà hát với kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng

Nhà hát Opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, sáu quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Nội thất tòa nhà bao gồm đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales. Các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác. Một vài nhóm vỏ sò nhỏ hơn được dùng để đặt nhà hàng. 5 nhà hát tạo nên nơi biểu diễn:

  • Sảnh hòa nhạc có 2679 chỗ, là nơi có cây đàn đàn organ dạng cơ khí lớn nhất thế giới với hơn (với hơn 10.000 ống sáo).
  • Nhà hát opera với 1507 chỗ là nơi biểu diễn chính của Opera Australia. Đây cũng được Công ty Ballet Australia sử dụng.
  • Nhà hát kịch có 544 chỗ.
  • Rạp hát (playhouse) có 398 chỗ
  • Nhà hát studio có 364 chỗ.

Được xem là một kiệt tác kiến trúc của thế kỷ 20, nhà hát Opera Sydney được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư Jorn Utzon, mô phỏng lại hình ảnh của một con tàu buồm lớn. Công trình này có chiều dài 600 feet, rộng 394 feet với đặc điểm nổi bật là mãi nhà hình con sò trông giống như cánh buồm cuồn cuộn. Trong số nhiều công trình bên trong nhà hát, đáng kể nhất là nhà hát Joan Sutherland, nhà hát kịch, phòng đa năng Utzon và hội trường hòa nhạc. Ngoài ra sân trước của nhà hát này cũng là một địa điểm biểu diễn ngoài trời tuyệt vời. Ngoài các địa điểm biểu diễn thì nhà hát cũng có một phòng thu âm, nhiều quán bar, café, nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ.

Tòa nhà, cùng với cảnh vật xung quanh đã tạo nên một hình ảnh tượng trưng cho đất nước Australia. Đây cũng là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Với một số người, hình ảnh những chiếc vỏ sò (mái của nhà hát) còn là sự tượng trưng cho những chiếc thuyền buồm qua lại tấp nập nơi đây.

Nhà hát Opera Sydney đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới
Nhà hát Opera Sydney đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới
Có rất nhiều sự kiện được diễn ra tại đây
Có rất nhiều sự kiện được diễn ra tại đây

Biểu tượng của nước Úc và những giá trị mà nhà hát Opera mang lại

Được coi là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới, Nhà hát Opera Sydney là một tổ hợp gồm 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Ngoài chức năng là nhà hát, Sydney Opera House cũng được là nơi tổ chức đám cưới, tiệc và hội nghị tuyệt vời. Từ khi hoàn thành tới nay, đã có không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia, họa sĩ, ca sĩ và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới đã tụ hội về nhà hát để chụp ảnh, sáng tác, dựng album và tổ chức lễ cưới mơ ước cho mình.

Nhà hát được công nhận là di sản thế giới năm 2007. Theo UNESCO thì: “Công trình này thật táo bạo và là một sự thử nghiệm có tầm nhìn rộng lớn đã có ảnh hưởng lâu dài trên các lối kiến trúc cuối thế kỷ 20. Kiến trúc của tòa nhà là một di tích và là một hình tượng nghệ thuật độc đáo”. Vì vậy với nhiều người, kiến trúc của nhà hát chiếm một vị trí tương tự như công trình Taj Mahal ở Ấn Độ, tháp Eiffel ở Pháp, Kim Tự Tháp ở Ai cập và được coi như là một công trình văn hóa có giá trị nổi bật trên thế giới. Nhà hát là công trình trẻ tuổi nhất trong danh sách các di sản thế giới. Sau Brasilia của Brazil, đây là di tích thứ hai duy nhất trên thế giới mà khi được công nhận di sản, vị kiến trúc sư thiết kế công trình đó vẫn còn sống.

Cận cảnh bên trong nhà hát Opera Sydney nước Úc
Cận cảnh bên trong nhà hát Opera Sydney nước Úc
Chắc chắn nơi đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi du học nước Úc
Chắc chắn nơi đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi du học nước Úc

Ngoài chức năng là nhà hát, Nhà Hát Opera Sydney cũng được là nơi tổ chức đám cưới, tiệc và hội nghị tuyệt vời. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Từ khi hoàn thành tới nay, đã có không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia, họa sĩ, ca sĩ và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới đã tụ hội về nhà hát để chụp ảnh, sáng tác, dựng album và tổ chức lễ cưới mơ ước cho mình. Hàng năm nơi đây thu hút hơn 7 triệu lượt du khách đến tham quan.

Tọa lạc ở ngay bến cảng Sydney lừng danh, tòa nhà và khung cảnh xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Australia đặc trưng. Hằng năm, vào mỗi dịp kỷ niệm lớn hay chào năm mới, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật nhìn từ vịnh biển Sydney luôn là một trong những hình ảnh gây ấn tượng với hàng triệu người trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: