Văn Hoá và Du Lịch Úc

Những biểu tượng trong lễ Phục sinh ở Úc

Lễ Phục sinh (Easter) là lễ hội lâu đời nhất của Kito giáo, thường được tổ chức vào cuối quý 1 của năm dương lịch, sự chênh lệch ngày giữa các năm thường phụ thuộc vào chu kỳ âm lịch. Lễ Phục sinh là một trong những ngày nghỉ lễ quan trọng của Úc, hãy cùng New Ocean tìm hiểu những biểu tượng trong lễ Phục sinh Úc có gì nhé!

Lễ Phục sinh ở Úc, cũng như ở hầu hết các nước phương Tây khác thường rơi vào Chủ nhật đầu tiên của kỳ trăng tròn sau kì xuân phân tháng 3, khoảng tháng 3 – tháng 4 dương lịch. Lễ Phục sinh có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, kỷ niệm sự khởi đầu của mùa xuân và cuộc sống mới. Nhưng tại Úc, một đất nước nằm ở Nam bán cầu, lễ Phục sinh tại thời điểm đó là vào mùa thu, do đó có nhiều điểm độc đáo. Người dân Úc ăn mừng mùa thu thay vì mùa xuân như các nước Bắc bán cầu.

Hãy cùng New Ocean tìm hiểu những biểu tượng trong lễ Phục sinh Úc!
Hãy cùng New Ocean tìm hiểu những biểu tượng trong lễ Phục sinh Úc!

Một số biểu tượng trong lễ Phục sinh ở Úc

Trứng Phục sinh và socola

Tại Úc, biểu tượng rõ nhất của một lễ Phục sinh là quả trứng sắc màu ở khắp các khu chợ, cửa hàng. Trứng Phục sinh của Úc đôi khi không chỉ đơn giản là những quả trứng, socola mà còn có thể trong hình dạng những chú thỏ tai dài đeo bờm rất dễ thương, những chú chim con, những chú vịt, các nhân vật hoạt hình và thậm chí cả hình một số cầu thủ bóng đá.

Nhiều người tin rằng những quả trứng có hình dạng giống với những hòn đá lăn ra từ mộ của Chúa Jesus vào ngày Chủ nhật Phục sinh đầu tiên. Những người khác thì tin rằng trứng Phục sinh là tượng trưng cho cuộc sống mới được hình thành từ sự hy sinh của Chúa, biểu tượng cho sự hồi sinh và vĩnh cửu của Chúa.

Trứng Phục sinh gắn liền với lễ hội ở Úc và khắp các nước có lễ hội Phục sinh khác
Trứng Phục sinh gắn liền với lễ hội ở Úc và khắp các nước có lễ hội Phục sinh khác

Trứng Phục sinh đã xuất hiện từ hàng thế kỷ theo quá trình phát triển của Kito giáo, dưới nhiều hình thức khác nhau. Người ta đã trang trí những quả trứng Phục sinh bằng cách điêu khắc và vẽ màu lên nó.

Ngoài ý nghĩa tôn giáo, trứng Phục sinh thực sự mang một ý nghĩa, đã gắn liền với lễ hội ở Úc và khắp các nước có lễ hội Phục sinh khác.

Con thỏ trong lễ Phục sinh

Con thỏ Phục sinh là một hình ảnh quen thuộc, con thỏ thường mang theo trứng Phục sinh, được coi là biểu tượng không chỉ ở Úc mà ở hầu hết các quốc gia khác của lễ Phục sinh. Tuy nhiên, loài thỏ cũng bị coi là loài vật gây hại cho mùa màng ở Úc, nó tàn phá cây trồng, gây tốn kém cho trang trại. Do vậy, đã có những nỗ lực để thay đổi biểu tượng này của lễ Phục sinh, người Úc sử dụng hình ảnh Bilby – một loài động vật có túi với mũi và tai dài. Bilby nhỏ bé và khá rụt rè, nằm trong danh sách những loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng ở Úc. Tại lễ Phục sinh ở Úc hiện nay, bạn có thể mua được những chiếc socola hình các chú Bilby cũng hết sức đáng yêu.

Bilby - biểu tượng mới trong lễ Phục sinh ở Úc
Bilby – biểu tượng mới trong lễ Phục sinh ở Úc

Bánh mì Phục sinh (hot cross buns)

Từ khi còn là thuộc địa của Anh, Úc đã tiếp nhận nhiều nét văn hóa, một trong số đó là ăn bánh mì Phục sinh vào ngày thứ Sáu Good Friday. Bánh mì Phục sinh này là loại bánh mì nướng gia vị, kèm theo một vài trái cây khô, sau đó phủ lên một lớp sốt hỗn hợp từ bột và nước. Đây vẫn được giữ như một biểu tượng trong lễ Phục sinh ở Úc, tuy nhiên người Úc đã sáng tạo thêm nhiều nét độc đáo của mình. Loại bánh này được biến tấu với nhiều socola hơn, quả khô được thay thế bằng chocochips và bột cacao. Bánh không chỉ có trong ngày Good Friday, mà bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng trong suốt kỳ nghỉ của lễ Phục sinh.

Hot Cross Buns vẫn được giữ như một biểu tượng trong lễ Phục sinh ở Úc
Hot Cross Buns vẫn được giữ như một biểu tượng trong lễ Phục sinh ở Úc