Tư Vấn Du Học Úc

Những điều cần biết về du học Úc sau Đại học

Có khoảng 25% trong số 72.000 học sinh, sinh viên du học tại các trường Đại học, cao đẳng sau đại học của Australia trong năm 2000. Trong số gần 4.000 sinh viên Việt Nam, du học Úc sau Đại học cũng là một lựa chọn rất phù hợp đối với những bạn đã hoàn thành xong chương trình học Đại học ở Việt Nam và muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn nữa. Đa số theo du học sinh học các khoá sau đại học và rất nhiều người trong số họ đã quay trở lại Việt Nam làm việc cho các tổ chức trong nước và quốc tế. 

Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc đang đi làm muốn tìm hiểu về du học Úc sau Đại học

Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung chọn nước Úc là địa điểm học tập lý tưởng của họ vì những ưu điểm nổi bật về chất lượng đào tạo, môi trường sống, những cơ hội học tập và làm việc vô cùng phong phú.

Nước Úc là điểm đến du học lý tưởng cho tất cả bạn sinh viên quốc tế
Nước Úc là điểm đến du học lý tưởng cho tất cả bạn sinh viên quốc tế

Bằng cấp được đánh giá cao khi du học Úc sau Đại học

Bằng Thạc sĩ tại Úc có giá trị nổi bật và lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng nhân sự cao cấp nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, tập trung nhiều vào thực hành. Với bằng thạc sỹ tại Úc, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế, cũng như có một tương lai tươi sáng và vị trí cao khi quay về Việt Nam làm việc.

Ngành học đa dạng

Bạn có thể lựa chọn 1 trong hàng trăm chuyên ngành học phong phú nhất để du học Úc sau Đại học. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xin học, bạn nên đăng ký theo chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc đại học.

Có khoảng 20.000 khoá học được giảng dạy tại 39 trường đại học trên toàn lãnh thổ Australia bao gồm rất nhiều lĩnh vực giảng dạy. Với sự đa dạng về khoá học, nó cho phép sinh viên Việt Nam lựa chọn những môn chuyên sâu mà mình quan tâm. Sinh viên sẽ theo học các khoá cao học để đạt được bằng cấp chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế và được các nước công nhận.

Những ngành học “hot”  bạn nên học ở Úc như : Quản trị kinh doanh, Luật, Tài chính Ngân hàng, Điện tử viễn thông, Truyền thong, Tổ chức sự kiện, Thiết kế, Marketing, Kiến trúc, Kỹ thuật, Cơ khí….

Bạn có thể lựa chọn ngành học khi du học Úc sau Đại học
Bạn có thể lựa chọn ngành học khi du học Úc sau Đại học

Riêng đối với khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) thì ưu tiên cho những bạn có kinh nghiệm công tác từ 1 năm trở lên. Bạn có thể theo học khóa học này dù chuyên ngành bạn học ở bậc đại học thuộc bất cứ ngành gì.

Thời gian du học Úc sau Đại học rất ngắn

Thời gian du học Úc sau Đại học chỉ từ 1- 2 năm tùy khóa học.

Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả học tập bậc đại học của bạn thấp hơn so với yêu cầu đầu vào của trường đại học ở Úc, bạn có thể phải học thêm 1 khóa chứng chỉ sau đại học hoặc khóa dự bị thạc sỹ kéo dài từ 6-10 tháng.

Học phí và phí sinh hoạt

Chi phí du học tại Úc khá cao. Mức học phí thì tùy vào khóa học bạn đăng ký và địa điểm của trường đại học bạn chọn.

Thông thường chi phí ước lượng cho du học thạc sĩ như sau:

–       Học phí: Từ 16.000 – 38.000 AUD/năm

–       Sinh hoạt phí (ăn ở, đi lại, sách vở…): Từ 10.000 – 14.000 AUD/năm (tùy vùng)

–       Học phí khóa tiếng Anh: Từ 3.000 – 4.500 AUD/khóa 10 tuần. Thời gian học: từ 10-40 tuần.

Như vậy tổng chi phí du học thạc sỹ ở Úc, không kể phần học phí học tiếng Anh vào khoảng 26.000 – 48.000 AUD/ năm (tương đương khoảng 600 – 900 triệu đồng/năm đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí).

Mặc dù chi phí du học Úc sau Đại học tương đối cao, nhưng khi bạn đi học khóa Thạc sỹ và có trình độ tiếng anh tốt, bạn có cơ hội đi làm 20h/tuần và có thêm thu nhập khoảng 800 – 15.000 AUD/tháng.

Hơn thế nữa, nếu bạn ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có thu nhập tối thiểu 35.000 AUD/năm và bạn sẽ có cơ hội hoàn lại tiền học phí nhanh chóng.

Lưu ý: Khi du học Úc, bạn sẽ nộp học phí theo học kỳ chứ không phải nộp học phí cả năm.

Điều kiện nhập học

Để được nhập học khóa thạc sỹ tại Úc, bạn thường phải thỏa mãn có điều kiện sau đây

 • Tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Trong trường hợp điểm TB của bạn dưới 6.5, bạn có thể phải học khóa dự bị thạc sỹ từ 6-12 tháng.
 • Trình độ tiếng Anh: bạn cần có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh 1 năm ở Úc rồi vào học thạc sỹ.
 • Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn du học Úc, bạn nên thi IELTS trước khi nộp hồ sơ, và bạn sẽ thuận lợi hơn nếu có điểm IELTS từ 5.5 trở lên/hoặc có điểm TOEFL tương đương.
 • Lưu ý là điểm GMAT/GRE không yêu cầu với hầu hết các khóa thạc sỹ.
 • Các trường đều công nhận điểm IELTS/TOEFL cho các ứng cử viên theo học khóa Thạc sỹ.
Xin visa du học Úc

Visa du học Úc không khó như bạn tưởng. Về cơ bản bạn cần có:

 • Thư mời học của trường ở Úc
 • Các giấy tờ về học tập tại Việt Nam
 • Hồ sơ chứng minh tài chính trong đó có sổ tiết kiệm và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của gia đình.
Xin Visa du học Úc sau Đại học là một điều không hề khó khăn
Xin Visa du học Úc sau Đại học là một điều không hề khó khăn

Nên chọn trường nào để học Thạc sỹ?

Với hơn 10 năm bề dày kinh nghiệm chuyên sâu về tư vấn du học Úc và kinh nghiệm du học thực tế ở nước Úc, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn:

 • Chọn trường đại học uy tín, có mức học phí vừa phải, có dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế tốt.
 • Chọn trường có nhiều chương trình hỗ trợ cho sinh viên: câu lạc bộ việc làm, hướng nghiệp, học bổng khuyến học…
 • Bạn có thể lựa chọn 1 trong hàng trăm khóa học từ hơn 30 trường đại học hàng đầu ở Úc cung cấp.
 • Một số trường tốt bạn tham khảo: Đại học Macquarie, La Trobe, QUT, Victoria, Melbourne Uni, Sydney Uni, Monash Uni, UQ, Griffith, Deakin Uni….

Hồ sơ và thời gian cần chuẩn bị

Để du học thạc sỹ ở Úc, bạn cần chuẩn bị:

 1. Các văn bằng và bảng điểm đại học
 2. Chứng chỉ Ielts (không bắt buộc)
 3. Hộ chiếu
 4. Đơn xin đăng ký học
 5. Thời gian cần chuẩn bị: Thời gian chuẩn bị ít nhất 2-3 tháng cho hồ sơ du học Úc sau Đại học. Công ty sẽ giúp bạn xin thư mời học từ các trường ở Úc và hoàn thành thủ tục xin visa.
 6. Thời gian khai giảng: Các trường đại học ở Úc thường khai giảng vào tháng 2 và 7 hàng năm. Với các khóa tiếng Anh dự bị, bạn có thể nhập học hàng tháng.

Thuận lợi cho các sinh viên du học Úc như sau

 1. Mức học phí vừa phải
 2. Điều kiện xin học và xin visa thuận lợi, thời gian xét hồ sơ du học rất nhanh: 4-6 tuần.
 3. Có thể đăng ký học du học ngay: Khóa tiếng Anh khai giảng liên tục hàng tháng & Khóa thạc sỹ: khai giảng 2-3 lần/năm tùy trường.
 4. Có thư mời học và visa cấp cho tất cả các khóa học bạn đăng ký.
 5. Được cấp visa ở lại làm tại Úc sau khi học xong nếu bạn đăng ký khóa học kéo dài ít nhất 2 năm
 6. Nhận bằng thạc sỹ của trường đại học tại Úc cấp – Mang lại cơ hội việc làm tốt nhất cho bạn ở Việt Nam, ở Úc và bất kỳ nước nào trên thế giới.
 7. Cơ hội định cư Úc sau một khoảng thời gian làm việc ổn định tại Úc
Du học Úc sau Đại học là bạn đã nắm chắc cơ hội định cư tại Úc
Du học Úc sau Đại học là bạn đã nắm chắc cơ hội định cư tại Úc

Các lưu ý 
Thông thường du học Úc sau Đại học sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm học toàn thời gian. Theo đó, học viên cần phải chú ý 4 vấn đề. 

Thứ nhất cấp độ thạc sĩ yêu cầu học viên phải có khả năng làm việc độc lập cao hơn và phải có những hiểu biết cơ bản tốt về lĩnh vực mình nghiên cứu. 

Thứ hai, với chương trình tiến sĩ, sinh viên phải có khoảng 3 năm toàn thời gian dành cho nghiên cứu và làm các công việc mang tính sáng tạo khác tuỳ theo yêu cầu của ngành họ theo học. 

Thứ ba, sinh viên học theo khoá tiến sĩ tín chỉ phải hoàn thành một số lượng các học trình không chiếm quá 1/3 tổng số khối lượng công việc của cả khoá tương đương 3 năm làm việc toàn thời gian. 

Do yêu cầu phải hoàn thành các đơn vị học trình này nên mô hình nghiên cứu cũng như luận văn sẽ nhỏ hơn so với chương trình tiến sĩ mặc dù tiêu chuẩn đánh giá và các quá trình sát hạch này là như nhau.

 Thứ tư, đối với một số ngành học, sinh viên đăng ký học tiến sĩ có thể chọn hoặc tiến sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ tín chỉ. Khi lựa chọn một trong hai xu hướng này sinh viên cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng căn cứ vào mục đích cũng như bản chất của mỗi xu hướng.

 Bên cạnh đó, trước khi quyết định ghi danh vào trường nào để nghiên cứu thì sinh viên cần chú ý lựa chọn trường có đặc điểm cũng như lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu của mình.

 Ngoài ra, ngoài nguồn thông tin từ người quen đang ở nước ngoài thì bạn cũng nên ghé qua các diễn đàn, trung tâm tư vấn du học Australia và cuộc triển lãm giáo dục Australia.