Tư Vấn Du Học Úc

Những khoản chi tiêu khi du học Australia

Chi phí học tập, sinh hoạt hay di chuyển là những vấn đề tài chính quan trọng mà du học sinh tại Úc nói riêng và du học sinh nói chung cần lưu tâm khi bắt đầu hành trình chinh phục tri thức tại nước ngoài. Dưới đây là những khoản chi tiêu khi du học Australia bạn cần cân nhắc và đưa ra những hướng chi tiêu hợp lí khi du học.

Australia là một đất nước đa văn hóa, đa dân tộc với nền giáo dục hiện đại, nằm trong top quốc gia có nền giáo dục xuất khẩu được công nhận trên toàn thế giới. Đây là một trong những điểm đến lý tưởng để sinh viên, học sinh thực hiện ước mơ du học Úc của mình. Những khoản chi tiêu khi du học Australia cũng không quá đắt đỏ như một số nước phương Tây.

Du học Úc luôn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế
Du học Úc luôn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế

Những khoản chi tiêu khi du học Australia

Học phí (tính bằng đôla Australia)

Tương tự nhiều quốc gia khác, mức học phí tại các trường ở Australia chênh lệch nhau tùy thuộc vị trí, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hiện đại, chương trình học…

Cụ thể, mức học phí cho chương trình Anh văn khoảng 300 – 400 AUD/tuần, cấp trung học là 8.000 – 15.000 AUD/năm, cao đẳng khoảng 10.000 – 18.000 AUD/năm; cử nhân đại học từ 18.000 AUD đến 30.000 AUD/năm. Với chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, học phí dao động khoảng 25.000 – 35.000 AUD/năm.

Ngoài tiền học phí là khoản chi tiêu khi du học Australia quan trọng nhất, thì các trường còn có thêm một số loại phụ phí như: thư viện, phòng thí nghiệm, sách vở, đồng phục, văn phòng phẩm…

Chi phí sinh hoạt

Tùy theo địa lý của từng vùng miền mà sinh hoạt phí sẽ khác nhau. Thông thường mức sống tại trung tâm thành phố SydneyMelbourne cao hơn những nơi khác, vì đây là 2 trung tâm thương mại lớn và phát triển bậc nhất Australia. Nhưng nhìn chung, du học sinh sẽ phải chuẩn bị khoảng 19.830 AUD cho tất cả khoản sinh hoạt phí trong một năm. Những khoản chi tiêu khi du học Australia.

Các khoản chi tiêu khi du học Australia là vấn đề mà du học sinh cần lưu ý
Các khoản chi tiêu khi du học Australia là vấn đề mà du học sinh cần lưu ý
Khoản học phí, sinh hoạt cá nhân và lựa chọn nhà ở phù hợp
Khoản học phí, sinh hoạt cá nhân và lựa chọn nhà ở phù hợp

Chi phí nhà ở

Có rất nhiều lựa chọn nhà ở cho du học sinh Australia. Đơn giản nhất, sinh viên có thể đăng ký ở ký túc xá trong trường hoặc ở khu vực gần trường qua Internet hay tìm thông tin tại các bảng thông báo. Chi phí khoảng 900 – 1.000 AUD/tháng.

Bên cạnh đó, khá nhiều sinh viên Việt Nam du học Australia chọn cách ở chung nhà với người dân bản xứ (homestay). Khoản chi tiêu khi du học Australia này là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn làm quen và tìm hiểu về lối sống, văn hóa Australia với mức chi phí khoảng 400 – 1.000 AUD/tháng.

Chọn thuê một căn hộ riêng và sống chung với sinh viên cùng trường hoặc khác trường cũng là cách được nhiều sinh viên Việt Nam ưa thích. Mức chi phí dao động từ 300 AUD đến 1.300 AUD/tháng.

Ngoài ra, sinh viên có thể thuê phòng tại các khu phòng trọ, nhà khách. Tại đây, mọi người sẽ cùng sử dụng không gian sống và tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm… với mức chi phí 350 – 500 AUD/tháng.

Chi phí đi lại, sinh hoạt cá nhân

Hiện nay, các thành phố lớn của Australia đều trang bị phương tiện di chuyển công cộng tiện ích. Sinh viên sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng các loại phương tiện này. Các bạn nên tìm hiểu thông tin qua văn phòng sinh viên của trường hoặc tham khảo từ bạn bè để sử dụng dịch vụ công cộng này với chi phí tiết kiệm nhất.

Ngoài những khoản chi tiêu khi du học Australia quan trọng thì chi phí sinh hoạt cá nhân thường bao gồm: cước điện thoại, Internet, bảo hiểm sinh viên, điện, nước, gas, mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giải trí…

Trong đó, bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng) từ 500 AUD/năm; tiền điện, gas khoảng 60 – 100 AUD/tuần; cước điện thoại, Internet từ 20 AUD đến 50 AUD/tuần; ăn uống, mua sắm lặt vặt khoảng 80 – 200 AUD/tuần; chi phí đi lại dao động 10 – 50 AUD/tuần; vui chơi, giải trí 50 – 100 AUD/tuần.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng không cần lo lắng vì những chi phí trên bởi Chính phủ Australia cho phép du học sinh làm thêm để tăng thu nhập và còn có những học bổng du học, cũng như bổ sung thêm kinh nghiệm thực tế và vốn tiếng Anh với lượng thời gian tối đa 40 giờ/2 tuần. Thông thường, sinh viên có thể kiếm được 11 – 30 AUD/giờ).