Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những kĩ năng cần có khi học online

Học online đã trở nên quen thuộc với rất nhiều học sinh, sinh viên cả ở trong nước và du học nước ngoài, từ những khóa học miễn phí đến các giáo trình của những trường đại học trên thế giới. Học online rất tiện lợi giúp học viên vừa học vừa có thể đi làm thêm hay nhiều việc khác. Tuy nhiên để thành công trong việc học online không phải là điều dễ dàng.

Một số học sinh, sinh viên rất xuất sắc khi học ở lớp học thông thường, nhưng lại gặp vấn đề với các hệ thống học online, họ quen với động lực học khi được tiếp xúc trực tiếp và làm việc nhóm với các bạn học trên lớp. Ngược lại một số bạn lại có khả năng tập trung và thành công với các khóa học từ xa.

Bạn đang cân nhắc lựa chọn một hoặc một vài khóa học online? Điều đó rất tốt cho bạn, nhưng hãy ghi nhớ những kĩ năng cần có khi học online.

  1. Kĩ năng sử dụng máy tính

Học sinh, sinh viên học online cần phải có những kĩ năng cơ bản về sử dụng máy tính. Các kĩ năng cơ bản bao gồm soạn thảo và chỉnh sửa văn bản, cài đặt và sử dụng phần mềm, và tìm kiếm thông tin trên internet. Sử dụng thành thạo bảng tính Excel cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình học online của bạn.

Hầu hết các trường đại học của Úc đều có chương trình đào tạo đầu khóa cho sinh viên mới nhập học, bao gồm hướng dẫn sinh viên về hệ thống học online của trường và một số công cụ học online khác.

Học sinh, sinh viên học online cần phải có những kĩ năng cơ bản về sử dụng máy tính
Học sinh, sinh viên học online cần phải có những kĩ năng cơ bản về sử dụng máy tính

Kĩ năng sử dụng máy tính thành thạo cũng là một lợi thế, khi gặp bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể xử lý nhanh chúng và đảm bảo các tài liệu trong quá trình học tập đều được lưu trữ.

  1. Kĩ năng đọc và viết

Đọc và viết là những cách thức trao đổi chủ yếu khi học online. Mặc dù có một số tài liệu học tập khá phức tạp, khó hiểu, bạn nên làm quen với việc nghiên cứu các tài liệu qua màn hình máy tính trong suốt khóa học. Bên cạnh kĩ năng đọc để nắm bắt các kiến thức qua tài liệu online, bạn cũng cần phải có kĩ năng viết. Một số bài kiểm tra có thể ở dạng trắc nghiệm, nhưng có nhiều bài tự luận, yêu cầu những câu trả lời ngắn hoặc dài. Nếu kĩ năng viết tiếng Anh của bạn chưa thật tốt, thì bạn nên cân nhắc lại việc học online của mình. Nếu kĩ năng gõ chữ của bạn còn chậm, thì hãy cần luyện tập cho nhanh trước khi khóa học online bắt đầu.

Đọc và viết là những cách thức trao đổi chủ yếu khi học online
Đọc và viết là những cách thức trao đổi chủ yếu khi học online
  1. Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp rất quan trọng khi học online bởi bạn không trò chuyện thông thường với từng bạn học như ở trên lớp. Khi viết, bạn cần viết một cách rõ ràng để tránh các trường hợp hiểu sai ý. Những lời trò chuyện thân thiện có thể gợi ra những tương tác với các bạn học và giảng viên hướng dẫn của bạn.

Kĩ năng giao tiếp rất quan trọng khi học online
Kĩ năng giao tiếp rất quan trọng khi học online

Hãy dùng những công cụ hỗ trợ được cung cấp bởi trường đại học bạn theo học để giao tiếp với mọi người. Các trường đại học có khóa học online thường cung cấp nhiều cách để bạn có thể giao tiếp với các giảng viên và các nhân viên khác của trường, ví dụ như email, thảo luận nhóm, chat rooms, gọi điện, nhắn tin,… Các giảng viên hướng dẫn sẽ giúp đỡ, giải đáp các câu hỏi để bạn đạt được kết quả học tập tốt hơn.

Sử dụng ngôn ngữ và phong cách thích hợp. Nhiều bạn có thói quen sử dụng các cách viết tắt trên các blog, mạng xã hội, tin nhắn,… Nhưng đối với khóa học, bạn cần viết đầy đủ với ngữ pháp đúng và tôn trọng tất cả mọi người.

  1. Kĩ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian cá nhân tốt sẽ giúp cho các khóa học online của bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Phần lớn các khóa học không được giảng dạy trùng thời gian với thực tế, cũng ít khi có thời gian bắt buộc để học. Do vậy bạn cần tự tạo ra thời khóa biểu học thích hợp với mình.

Quản lý thời gian cá nhân tốt sẽ giúp cho các khóa học online của bạn đạt được hiệu quả tốt hơn
Quản lý thời gian cá nhân tốt sẽ giúp cho các khóa học online của bạn đạt được hiệu quả tốt hơn

Một học sinh sinh viên học online tốt cần có kĩ năng quản lí thời gian, không được có thói quen trì hoãn, tự giác theo sát lịch học và hoàn thành bài tập trước thời hạn.

Kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả có thể luyện tập bằng sự nỗ lực không ngừng, tự sắp xếp mục tiêu và hoàn thành đúng thời hạn.

  1. Một số kĩ năng cá nhân khác

Các khóa học online thường yêu cầu ở bạn sự tập trung cao độ hơn, do đó bạn cần một môi trường thích hợp. Hãy tránh những sở thích thông thường làm bạn mất tập trung khi học online như trò chơi điện tử, điện thoại, internet,…

Sự kiên trì là một yếu tố vô cùng quan trọng khi học online, quyết định sự thành công trong hoàn thành khóa học online của bạn.

Các khóa học online thường yêu cầu ở bạn sự tập trung cao độ, sự kiên trì cũng là một yếu tố quan trọng
Các khóa học online thường yêu cầu ở bạn sự tập trung cao độ, sự kiên trì cũng là một yếu tố quan trọng

Đồng thời, tự tạo động lực cũng là một trong những bí quyết để học online thành công.

Trên đây là một số kĩ năng cần có khi học online mà các bạn cần lưu ý trước khi quyết định tham gia vào khóa học. Chúc các bạn thành công!