Văn Hoá và Du Lịch Úc

Những lưu ý trong văn hóa của người Úc

Nước Úc là một nước khá bao dung với người từ những nền văn hóa khác. Mặc dù Úc có rất nhiều phong tục tập quán, mỗi thành viên trong cộng đồng luôn được khuyến khích duy trì và chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo trong khuôn khổ Pháp luật cũng như tôn trọng quyền của những người khác.

Để thích nghi với cuộc sống ở cộng đồng Úc, điều quan trọng là nhận thức được những phong tục này. Hãy cùng tham khảo qua bài viết:” Những lưu ý trong văn hóa của người Úc ” để giúp bạn tránh những hiểu nhầm không đáng có khi đến xứ sở Kangaroo này nhé.

Văn hóa của người Úc
Văn hóa của người Úc

1. Phép lịch sự – Văn hóa của người Úc

  • Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều chi và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.
  • Người Úc thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.
  • Người Úc cũng nói “excuse me” hay “pardon me” (xin lỗi) khi ở nơi công cộng hay tại nhà người khác.

2. Cách ăn mặc

Úc là xã hội đa chủng tộc nên không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

>>Tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Úc

3. Về gặp gỡ và đàm phán

Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước. Người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin.

>>Nền văn hóa đa nguyên ở Úc

4. Ứng xử nơi công cộng

Đa số người Úc xì mũi và khạc nhổ vào khăn tay hay khăn giấy chứ không xì mũi lên hè đường. Nhiều người Úc nói “bless you” (chúc phước) khi người khác hắt hơi (hắt xì) – đây là thói quen chứ không có ý nghĩa tôn giáo.

Một số cách hành xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái luật. Thí dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng, tiểu tiện (đi tiểu) hay đại tiện (đi cầu) ở bất cứ chỗ nào khác ngoại trừ ở nhà tiêu công cộng hay tư nhân.

Đăng bình luận