Những thư viện đẹp nhất tại Úc
Văn Hoá và Du Lịch Úc

Những thư viện đẹp nhất tại Úc

Thư viện là kho tàng tri thức của nhân loại. Nơi đây thường chứa đựng hàng triệu quyển sách với bao tinh hoa trí tuệ hội tụ. Ở Úc, các thư viện còn thể hiện nhiều hơn thế. Mỗi thư viện ở đây đều được xây như một tác phẩm nghệ thuật. Dưới đây là ” Những thư viện đẹp nhất tại Úc ” mà du học sinh nên ghé qua!

Những thư viện đẹp nhất tại Úc : Thư Viện Victoria 

thư viện Victoria
thư viện Victoria

Thư viện nằm ở trung tâm bang Victoria thành phố Melbourne. Thư viện giữ hơn 2 triệu cuốn sách và 16.000 tạp chí,… Nơi đây trưng bày những vật phẩm đời sống văn hóa của Victoria, quá khứ và hiện tại.

một trong những thư viện đẹp nhất tại Úc , thư viện Victoria đã trở thành biểu tượng thành phố Melbourne. Thư viện mang vẻ đẹp của kiến trúc lãng mạn thế kỉ XIX. Mái được thiết kế hình vòm đặc trưng với những hành lang bao quanh. Đó là các cầu nối chuyển tiếp những khu vực trưng bày. Phòng đọc có cách bày trí ấn tượng xếp hình một bông cúc lớn. Các thiết bị đèn màu xanh ngọc càng tăng thêm phần sang trọng.

Những thư viện đẹp nhất tại Úc : Thư viện bang Nam Úc

Thư viện bang Nam Úc
Thư viện bang Nam Úc

Thư viện mở năm 1889, nhỏ hơn so với hầu hết thư viện khác. Tuy nhiên, với nội thất tuyệt đẹp, nó cũng được liệt kê hàng những thư viện đẹp nhất tại Úc.  Không gian thiết kế với lối kiến trúc thời kỳ phục hưng Pháp. Thư viện cao ba tầng, trống ở giữa.Mái vòm sang trọng, màu nâu gỗ hoài cổ. Cả thư viện đẹp tựa như trong truyện cổ tích kì ảo.

Điều làm nên sự độc đáo của thư viện này là bộ sưu tập tài liệu quý tại khu vực mang tên Mortlock Wing.

Những thư viện đẹp nhất tại Úc  : Thư viện bang New South Wales

Thư viện bang New South Wales
Thư viện bang New South Wales

Nhắc tới những thư viện đẹp nhất tại Úc , thật thiếu sót nếu không đề cập đến The State Library of New South Wales.

Đây là thư viện lâu đời nhất Australia, với tên ban đầu là Australian Subscription Library vào năm 1826. Đến năm 1869, chính phủ mua lại thư viện này và đổi tên thành Sydney Free Public Library. Dường như, bánh xe chưa dừng lại và thư viện tiếp tục đổi tên thành Public Library of New South Wales vào năm 1895. Cuối cùng là tên gọi The State Library of New South Wales như ngày nay. Thư viện cũng trải qua nhiều lần xây dựng và mở rộng. Ngày nay, thư viện trở thành ngôi nhà của 5 triệu tài liệu bao gồm 2 triệu sách và 1.1 triệu tranh ảnh.

Khác với vẻ đẹp châu Âu cổ kính như hai thư viện trên, thư viện bang New South Wales sở hữu nét đẹp hiện đại. Sự dụng tường kính để tối đa ánh nắng mặt trời. Màu trắng sáng trang trọng, nội thất hiện đại. Tất cả làm trẻ hóa thư viện “già ” nhất nước Úc

Những thư viện đẹp nhất tại Úc : Thư viện Barr Smith

Thư viện Barr Smith
Thư viện Barr Smith

Được thiết kế bởi Walter H Bagot vào năm 1932 thư viện Barr Smith tại Đại học Adelaide là một di tích lịch sử. Đây là nơi các sinh viên của Adelaide được truyền cảm hứng để nỗ lực hết mình.

Gỗ được sử dụng hoàn toàn là gỗ sồi. Sàn nhà linoleum sáng bóng. Mái vòm cao với họa tiết phức tạp. Các đường viền được dát vàng tuyệt đẹp. Không gian thiết kế để khuếch tán ánh sáng, càng làm nổi bật sự sang trọng của thư viện.

Tổng kết

Trên đây là những thư viện đẹp nhất tại Úc . Các thư viện không chỉ sở hữu gia tài sách đồ sộ mà còn có kiến trúc cầu kì tinh tế. Hàng năm các thư viện cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch và những người yêu sách đến thăm. New Ocean hi vọng đã thêm vào sổ tay Úc của các du học sinh thêm nhiều địa điểm mới. Để biết thêm vể những địa điểm độc đáo khác, mời bạn đọc thêm tại: